Hoang Dieu - Victoria

Lễ Vu Lan - Mùa Báo Hiếu

 

Giáo dục kỹ năng sống qua bài giảng về “Lễ Vu Lan”

Để giáo dục kỹ năng sống cũng như lòng biết ơn đối với ông bà cha mẹ… Hôm nay 19 tháng 8 năm 2013. Trong không khí trang trọng của buổi lễ chào cờ đầu tuần, nhà giáo Phạm An Thúy – GĐĐH hệ thống trường đã có một bài giảng “ Lễ Vu Lan – Mùa báo hiếu” đầy ý nghĩa đối với các bạn học sinh trường Hoàng Diệu.

Mở đầu chương trình là buổi lễ chào cờ với sự có mặt đông đủ các thầy cô giáo trong BLĐ – BGH, các thầy cô giáo bộ môn và toàn thể các em học sinh trường THPT Hoàng Diệu.

Một ngày đẹp nhất trần gian

Đó là ngày lễ Vu Lan để đời

Là ngày khấn Phật cầu trời

Ngày ơn Cha Mẹ suốt đời cho con

Trước khi vào bài giảng cô Phạm An Thúy đã có những câu hỏi cho các bạn học sinh “Tháng 7 là tháng gì?....”

Trong suốt tháng 7 và đặc biệt vào ngày Rằm tháng 7, những linh hồn từ dưới âm phủ, gồm cả linh hồn của tổ tiên và những cô hồn phiêu dạt sẽ được âm phủ mở cửa cho quay về dương thế.

 

Cô giáo Phạm An Thúy đang say sưa giảng về những mâm cúng ngày rằm tháng 7

Để tỏ lòng biết ơn đối với người đi trước, các bậc tiền bối... đại diện BLĐ nhà trường đi đầu là PGS.TS.NGƯT Vũ Dương Thụy hiệu trưởng nhà trường dẫn đầu. Sau đó là GĐĐH Phạm An Thúy đã đội mâm lễ lên ban thờ tầng 6 để làm lễ dâng hương

Rằm tháng 7 còn được gọi là ngày “xá tội vong nhân”, là một ngày lễ lớn, quan trọng trong phong tục của nhiều nước Á Đông. Lễ này trùng với lễ Vu Lan, vốn là lễ báo hiếu, cũng là một trong những ngày lễ chính của Phật giáo. Vốn là ngày để tỏ lòng hiếu thảo với tổ tiên. Người ta quan niệm, vào ngày 15/7 âm lịch, những linh hồn người chết ở dưới âm phủ sẽ được xóa bỏ mọi tội lỗi. Theo tín ngưỡng dân gian, đây là ngày mở cửa âm phủ, “xá tội vong nhân” (bỏ qua mọi tội lỗi cho người chết). Vào ngày này, bên cạnh mâm cúng gia tiên, nhiều gia đình còn có lễ cúng cô hồn (thường vào buổi chiều) dành cho các vong linh không nhà cửa, không nơi nương tựa, không có thân nhân thờ cúng.

Ở nhiều nước trong đó có Việt Nam ngày Rằm tháng 7 là dịp để người sống tỏ lòng hiếu thảo với cha mẹ, ông bà đã mất, cũng là dịp để giúp đỡ những linh hồn đói khát. Đây là dịp lễ lớn, cả nhà chùa và các gia đình đều làm lễ. Lễ này thường được làm vào ban ngày, tránh làm vào xẩm tối vì lúc này mặt trời đã lặn, cửa âm phủ đã đóng.

Trên mâm cúng tổ tiên, gia đình bày một mâm cỗ mặn, tiền vàng và những vật dụng cá nhân dành cho người cõi âm làm bằng giấy (vẫn gọi là đồ hàng mã) những mong người cõi âm có được một cuộc sống tiện nghi, đầy đủ giống như người dương thế.

Trên mâm cúng chúng sinh, lễ vật gồm có: quần áo chúng sinh bằng giấy nhiều màu, các loại bỏng gạo, ngô khoai, bánh kẹo, cháo trắng hoặc cháo hoa, tiền vàng, nước lã hoặc rượu, cốc gạo trộn lẫn với muối (cốc này sẽ được rắc ra vỉa hè hoặc sân nhà khắp tứ phía sau khi cúng xong) và còn có thể cài thêm cả chút tiền lẻ.

Cô hồn thực ra là ma đói, không nơi nương tựa, không người thờ cúng, khi cúng chúng sinh xong người ta thường gọi những đứa trẻ xung quanh đến rồi cho chúng cùng nhảy vào tranh cướp mâm cúng, hình ảnh đó tượng trưng cho những cô hồn đang cướp cỗ.

Ngoài ra, ở một số vùng miền của Việt Nam, trong ngày lễ Vu Lan, vốn được coi là ngày dành cho mẹ, những người có mẹ còn đang sống sẽ cài một bông hồng đỏ lên áo và sẽ báo hiếu mẹ trong ngày này. Những người không còn mẹ nữa sẽ đeo một bông hồng trắng, tới chùa cầu kinh để linh hồn mẹ được an lành, siêu thoát.

Tháng 7 cũng là tháng Ngâu với những trận mưa tầm tã như những giọt nước mắt của Ngưu Lang và Chức Nữ khi sắp phải rời xa nhau.

 

Thông qua bài giảng kỹ năng sống “Mùa báo hiếu” của nhà giáo Phạm An Thúy chúng ta như thấu hiểu được phần nào công lao to lớn của ông bà, cha mẹ, bao hàm ý nghĩa về cội nguồn là biết ơn và báo ơn “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG HOÀNG DIỆU Số 9 - Bùi Ngọc Dương - Hai Bà Trưng - Hà Nội Tel: (024) 3971 2930; (024) 3971 2935 Email: info@hvs.edu.vn Web: www.hvs.edu.vn

TPL_GK_LANG_MOBILE_TOP TPL_GK_LANG_MOBILE_SWITCH_DESKTOP