Hoang Dieu - Victoria

SƠN NAM XANH

SƠN NAM XANH

 

Năm học này trường THPT Hoàng Diệu tiếp tục đổi mới. Ngoài việc tiếp tục chuyên sâu Công nghệ dạy học Hoàng Diệu, BLĐ nhà trường chỉ đạo giáo viên không chỉ đổi mới phương pháp dạy học mà còn đổi mới cả nội dung giảng dạy. Một trong những đổi mới kì diệu ấy là cho học sinh tham quan học tập tại Resot Sơn Nam Plaza – Trường học xanh.

Trước kia, học sinh phần lớn khi bưng bát cơm trắng, dẻo, thơm trên tay, bát canh rau xanh ngát, ngọt ngào, niêu cá kho dân giã dậy nức mùi tương, các em đâu hiểu được sự vất vả gian nan của người nông dân khi làm ra hạt thóc, cây rau. Nhưng đến với Sơn Nam, các em được học, được thảo luận, được thực hành quá trình làm nên hạt gạo trắng, bát cơm ngon. Tự tay các em phải xay lúa, giã gạo, rồi thì sang sẩy để có được hạt gạo trắng. Rồi thì nhóm bếp bắt lửa thổi cơm. Muốn có canh ngon thì rau các em phải ra ruộng mà tự hái, tự nhặt, rửa rồi đem nấu. Thích nhất là nhóm đi câu cá. Trong khoản hơn một giờ ra hồ câu, các em đã mang về hơn chục con cá tươi. Nhưng khó khăn nhất đó là các em phải tự tay làm cá – công việc mà trước đây các em không bao giờ phải làm mà giờ đây các cô cậu học trò lại háo hức hì hục làm mặc dù có chút khó khăn.

 

 

Sau khi công tác đã chuẩn bị xong, các em khẩn trương nổi lửa, lao vào nấu nướng. Ở nhà, quen với bếp ga, nồi niêu sạch bong lại không có khói bếp. Còn ở đây, các em phải tự nhóm lửa, tự nấu các món. Nhìn những gương mặt đỏ hồng, đôi mắt ươt vì khói bếp mà các thầy cô cảm thấy xúc động, vui sướng vì các em đã hiểu được giá trị của lao động. Hiểu được sự vất vả của người nông dân khi làm ra hạt gạo, bó rau và hiểu được sự vất vả của cha mẹ khi kiếm từng đồng tiền để đong đầy những bữa cơm gia đình ấm cúng.

 

 

Chỉ có một ngày mà các em đã học được nhiều bài học bổ ích, lý thú. Đến  với Sơn Nam, các em không chỉ được học về giá trị của Lao động mà còn được học về trách nhiệm cộng đồng đối với việc bảo vệ Môi trường qua bài giảng của thầy Hùng, được đi du lịch thăm phố Hiến, cây Nhãn Tổ và Văn Miếu dưới sự hướng dẫn của thầy Thanh Tùng. Chắc có lẽ đây là lần trãi nghiệm đầu tiên của các em về câu nói “ Nhất kinh kỳ, nhì phố Hiến”, biết được sự tích cây Nhãn Tổ và có dịp ghé thăm Văn Miếu Hưng Yên để cầu được khai trí, học tập tốt để sau này trở thành người con có ích cho gia đình và xã hội.

Và một điều mà các em chắc hẳn sẽ rất thích khi đến với Sơn Nam, đó là các em sẽ được chơi.

Trò chơi đầu tiên mang tính tập thể cao đó là đua thuyền. Các em chia thành các nhóm, thành lập đội chèo thuyền và tiến hành đua nhau chèo thuyền về đích một cách mạnh mẽ. Các em cũng được thử tài thiện xạ khi thử làm cung thủ, được trãi nghiệm với 7 động tác của quân đội Mĩ, được tham quan vườn hưu sao cũng như được chơi các môn thể thao khác như bơi, bong rổ, cưỡi ngựa, đi xe đạp…

 

Kết thúc chuyến đi, dường như các em vẫn còn lưu luyến về những trãi nghiệm tại ngôi trường xanh.Các em dường như trưởng thành hơn sau chuyến đi thực tế. Các em đã hiểu được phần nào về giá trị của Lao động, giá trị của Tri ân, biết được sự quan trọng phải bảo vệ môi trường sống và cũng đã được chơi thoải mái. Chuyến đi sẽ là kỉ niệm đáng nhớ của đời học sinh nhất là học sinh khối 12 khi năm nay là năm cuối. 

TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG HOÀNG DIỆU Số 9 - Bùi Ngọc Dương - Hai Bà Trưng - Hà Nội Tel: (024) 3971 2930; (024) 3971 2935 Email: info@hvs.edu.vn Web: www.hvs.edu.vn

TPL_GK_LANG_MOBILE_TOP TPL_GK_LANG_MOBILE_SWITCH_DESKTOP