TRI ÂN CUỘC ĐỜI 27.7.2018

(Khối trưởng khối chủ nhiệm- NHà GIáo NGuyễn Tân Dân )

Mọi thứ trên cuộc đời này không phải tự dưng mà có, tất cả được đánh đổi bằng mồ hôi công sức, thậm chí bằng tính mạng của những người tạo dựng ra nó. Để có được một bát cơm ngon lành thơm mùi lúa mới,người nông dân đã phải cực khổ”bán mặt cho đất, bán lung cho trời ”, một nắng hai sương trên cánh đồng nắng cháy. Biết bao câu ca dao thay lời của người xưa kể về cuộc sống canh điền:

“’ Cày đồng đang buổi ban trưa

Mồ hôi thánh thót như mưa ruộng cày

Ai ơi bưng bát cơm đầy

Dẻo thơm một hạt đắng cay muôn phần ”

Vượt lên tất cả, cuộc sống ấm no mà ta đang hưởng thụ được đánh đổi bằng sự hy sinh to lớn của bao anh hùng liệt sĩ, những người chấp nhận ra đi cho cuộc sống hạnh phúc của tương lai. Trong lúc ta đang hạnh phúc bên những người than thì rải rác bên những cánh rừng biên giới vẫn còn bao hài cốt của những người liệt sĩ vô danh chưa có người chăm sóc …Không biết nhớ ơn, chúng ta sẽ có lỗi biết bao đối với những người đi trước và cả thế hệ mai sau.

Hơn nữa tri ân còn là một truyền thống đạo lý ngàn đời của dân tộc Việt nam,là lẽ sống tốt đẹp mà bao đời nay cha ông ta cố công gìn giữ. Bài học về long biết ơn là bài học giáo dục về nhân cách, bài học về nguồn cội.Thâm nhuần tư tưởng đạo lý này là duy trì được nét tâm hồn, bản sắc văn hóa riêng của dân tộc.Những ke đi ngược với truyền thống của dân tộc cũng có nghĩa là tự lãng quên nguồn cội, trở thành người vong bản.

37781358 417288932092914 5371462155382030336 n

Hằng năm, ngày 27 tháng 7 trở thành một dấu mốc cho các hoạt động của gia đình Hoàng Diệu Victoria ngày 27 tháng 7 không chỉ của riêng nhà trường mà là của cả nước toàn xã hội là ngày để đền ơn đáp nghĩa. Những khu tưởng niệm được khánh thành trên một đất nước bước ra khỏi chiễn tranh với khoảng 1,1 triệu liệt sĩ, 300 ngàn người mất tích, 600 ngàn thương binh, Không khó hiểu rằng đây là hoạt động của toàn xã hội.Ngày Trọng đại đó Hoàng Diệu đã làm đúng theo kĩ năng tri ân của nhà trường, tri ân để ta nhớ rằng những người đã có công với đất nước đã làm cho đất nước được như ngày hôm nay, bởi vì có những kĩ năng sống đấy ta mới có thể đem nó vào cuộc sống hang ngày,Ngày 27 tháng 7 hàng năm Trường THPT Hoàng Diệu với tất cả long thành kính đã đến NGhĩa TRang Ngọc Hổi dâng nên những nén hương bày tỏ long biết ơn sâu sắc nhất đến các anh hung đã ra đi và đồng cảm chia sẻ cùng với các bà mẹ Việt Nam Anh hung có những người con, người cha và anh đã vì tổ quốc mà năm xuống mảnh đất quê hương này

37888342 417288622092945 6571864480496484352 n

Đất nước Việt Nam đã định hình trên bản đồ thế giới từ chính tinh thần hy sinh cao cả ấy. Nó mạnh mẽ hơn mọi vũ khí hiện đại, mọi khó khan gian khổ của khánh chiến trường kì, mọi toan tính cá nhân trước những thử thách của thời cuộc.  Nói vậy để thấy chúng ta còn tri ân một lý tưởng của những người ngã xuống cho cuộc sống hôm nay.

Hà Nội, Ngày 27 tháng 7 năm 2018