Nhà giáo Phạm Thi An Thúy - GĐĐH hệ thống trường đa cấp Hoàng Diệu - Victoria, Hà Nội : Đến trường với "Sách giáo khoa" IPad

PhamThiThuy Trong thời đại hiện nay, sẽ là thiệt thòi lớn nếu các em không được hưởng những tiện ích của công nghệ thông tin khi học tập. Vì thế, năm học này, tôi đã mạnh dạn cho học sinh sử dụng laptop, ipad, iphone trong giờ học.

Mỗi lớp phân chia thành các nhóm nhỏ 5 - 6 em, tự trang bị thiết bị tùy theo khả năng. Giờ sinh học, các nhóm tự tìm và xem các đoạn phim tư liệu về tập tính săn mồi, nuôi con của động vật hay cách trồng, bảo quản hạt giống của cây trên Youtube,

Wikipedia,....Sau đó, đại diện từng nhóm sẽ lên trình bày những gì mình tìm hiểu được với videos, ảnh, tài liệu minh họa. Các nhóm khác và cô giáo sẽ bổ sung để chốt lại những kiến thức quan trọng. Với môn sử, học sinh sẽ học qua các bộ phim, tài liệu tin cậy chứ không " bò ra " học thuộc hoặc vẽ bản đồ.

Trong giờ học, giáo viên giúp học sinh nhớ bài giảng bằng phương pháp sơ đồ tư duy và từ khóa, tư duy mạch lạc và nhớ cô đọng những điều đáng nhớ. Với cách học kết nối với kho kiến thức vô tận, đa dạng của internet và phương pháp tư duy nay, tôi tin chắc ngoài việc dễ dàng nhớ kiến thức, học sinh còn rèn luyện được khả năng chọn locjm tổng hợp kiến thức, tiết học sẽ thú vị và hiệu quả hơn. Điều này cũng sẽ mang lại ích lợi lớn cho việc lập kế hoạch của bản thân các em trong cuộc sống.