101 Những biến chứng thoát vị đĩa đệm và cách phòng tránh mới nhất

Biến chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sinh hoạt và khả năng lao động của người bệnh. Chính vì thế, bệnh lý này cần được điều trị sớm và có biện pháp phòng ngừa để tránh biến chứng xảy ra.

Không chỉ khiến cho sinh hoạt hàng ngày và quá trình lao động của người bệnh bị ảnh hưởng, mà thoát vị đã đệm thắt lưng còn có thể gây biến chứng nghiêm trọng khiến người bệnh tàn phế suốt đời.

Do đó việc phát hiện sớm và điều trị đúng cách bệnh lý này là rất quan trọng để ngăn chặn nguy cơ biến chứng nguy hiểm xảy ra.

Thận trọng với các biến chứng thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra

Các biến chứng thoát vị đĩa đệm nguy hiểm có thể xảy ra

Biến chứng rối loạn tiểu tiện

Khi mắc bệnh lý thoát vị đĩa đệm cột sống lưng, phần đĩa đệm sẽ bị lệch khỏi cột sống, bao xơ rách và nhân nhầy thoát ra ngoài. 

Khi đó các dây thần kinh ở thắt lưng bị nhân nhầy chèn ép, dẫn tới rối loạn cơ tròn. Tình trạng này có thể gây ra chứng tiểu tiện không tự chủ. Biểu hiện ban đầu là bí tiểu, sau đó tiến triển thành tiểu không tự chủ, nước tiểu tự chảy ra mà người bệnh không điều khiển được.

Ảnh hưởng tới dây thần kinh tại cột sống

Dọc vùng cột sống là nơi tập trung của rất nhiều các dây thần kinh. Khi bị thoát vị đĩa đệm ở cột sống sẽ khiến hệ thống dây thần kinh bị chèn ép, gây đau nhức khắp vùng lưng, lan xuống cả chân vô cùng khó chịu.

Ở giai đoạn nặng hơn, các cơn đau xuất hiện dày đặc, lan xuống chân và tay, đau tăng lên mỗi khi vận động, làm việc, đứng ngồi lâu hoặc ho, hắt hơi.

Biến chứng liệt và tàn phế

Đây là biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh lý thoát vị đĩa đệm cột sống lưng. Người bệnh có thể vĩnh viễn mất khả năng vận động, di chuyển do bị liệt và chỉ có thể nằm một chỗ, sinh hoạt phụ thuộc vào người chăm sóc.

Tàn phế là một trong những biến chứng thoát vị đĩa đệm nghiêm trọng nhất

Tàn phế là một trong những biến chứng thoát vị đĩa đệm nghiêm trọng nhất

Biến chứng thoát vị đĩa đệm gây teo cơ chi

Không chỉ gây tổn thương nghiêm trọng và ảnh hưởng đến khả năng vận động, sinh hoạt của người bệnh, thoát vị đĩa đệm còn chèn ép gây tắc các đường lưu thông máu đến cơ. Lâu dần dẫn đến teo cơ tại các chi, làm giảm sút khả năng lao động, ảnh hưởng rất xấu đến đời sống và sinh hoạt của người bệnh.

Biến chứng rối loạn cảm giác

Khi nhân nhầy thoát ra ngoài, chèn ép vào tuỷ sống hay các rễ thần kinh có thể gây biến chứng rối loạn cảm giác. Biến chứng này rất thường gặp và gây ra rối loạn ở vùng dây thần kinh bị chèn ép dẫn tới tổn thương. 

Ban đầu, người bệnh sẽ cảm thấy tê bì, khó chịu ở vùng thần kinh bị tổn thương. Sau đó bệnh tiến triển nặng dần, làm mất cảm giác, hoặc rối loạn cảm giác, thấy nóng lạnh  bất thường.

Biến chứng thoát vị đĩa đệm gây đau khập khiễng cách hồi

Đây cũng là một trong những biến chứng nghiêm trọng có thể xảy ra ở bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

Bệnh nhân có thể gặp hội chứng đau khập khiễng cách hồi, gây ra các rối loạn về vận động, không thể làm chủ được sức khoẻ của mình.

Biến chứng gây giảm sút nghiêm trọng khả năng di chuyển, vận động. Bệnh nhân chỉ được một đoạn lại phải nghỉ ngơi, cơn đau ngắt quãng ko liên tục. 

Những biện pháp phòng ngừa biến chứng thoát vị đĩa đệm

Khi mắc thoát vị đĩa đệm, bên cạnh việc điều trị tích cực thì người bệnh cũng cần có các biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn biến chứng.

Việc ăn uống hạn chế là chưa đủ, người bệnh còn cần lưu ý những vấn đề dưới đây:

 • Kiêng lập tức bia rượu, các đồ uống có cồn.
 • Những thức uống quá nhiều đường, có gas, thức ăn khó tiêu hoá cũng cần hạn chế tối đa.
 • Không ăn tất cả những món có nguy cơ làm tăng mỡ máu như: xúc xích, đồ ăn nhanh, bơ, thịt mỡ, đồ ngọt… Đây đều là những món ăn cần kiêng trong quá trình điều trị thoát vị đĩa đệm.
 • Tránh ăn loại thực phẩm có chứa hàm lượng cao fructozo và purin như: gan động vật, thịt lợn muối, cá trích…
 • Cai thuốc lá là cần thiết để giúp người bệnh tránh được nguy cơ biến chứng thoát vị đĩa đệm.

Ngoài ra, trong sinh hoạt hàng ngày cũng cần lưu ý hạn chế các vấn đề sau:

 • Vận động nhẹ nhàng, khi thay đổi tư thế cần thực hiện từ từ để tránh tạo lực tác động mạnh và đột ngột lên cột sống.
 • Khi chuyển tư thế từ nằm sang ngồi cần chậm rãi, không bật dậy ngay lập tức mà từ từ ngồi dậy để cơ thể dần thích nghi.
 • Tránh tối đa việc khiêng vác vật nặng, vận động quá mạnh, tập luyện cường độ cao dễ gây chấn thương, tai nạn.
 • Không nên chạy nhảy nhiều trong quá trình điều trị thoát vị đĩa đệm để hạn chế áp lực do hoạt động cường độ cao lên vùng cột sống.
 • Hạn chế đi xe đường xa, đặc biệt là ở địa hình xấu, mấp mô, nhiều quãng xóc.
 • Không nên xách nặng một bên, ngồi liên tục nhiều tiếng sẽ gây căng thẳng cho các đĩa đệm và tạo áp lực lớn lên cột sống.
 • Ngoài ra hãy tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ điều trị và tuân thủ chặt chẽ các hướng dẫn giúp cho việc điều trị đạt hiệu quả cao.
Giữ tư thế đúng khi lao động để phòng tránh thoát vị đĩa đệm

Giữ tư thế đúng khi lao động để phòng tránh thoát vị đĩa đệm

Ngay khi có các dấu hiệu thoát vị đĩa đệm, người bệnh có thể đến các cơ sở của Bệnh viện Hồng Ngọc để thăm khám.

Tại đây các bác sĩ sẽ tiến hành khám, chụp chiếu bằng máy móc công nghệ cao, giúp chẩn đoán chính xác tình trạng và mức độ thoát vị đĩa đệm. Từ đó đưa ra giải pháp điều trị hiệu quả nhất, giúp người bệnh phục hồi nhanh và ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm.

Để đặt lịch khám và tư vấn điều trị thoát vị đĩa đệm, vui lòng đăng ký tại đây:

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/