11 Cảm nghĩ của em về tình bạn đạt điểm cao mới nhất

Đề bài: Cảm nghĩ của em về tình bạn

Bài làm

Con người chúng ta tuy là những cá thể độc lập nhưng lại không thể sống mà thiếu những người xung quanh, đặc biệt là bạn bè. Bạn bè luôn chiếm một vị trí quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Cùng với đó, tình bạn cũng chính là thứ tình cảm cần thiết bồi đắp nên trái tim và tâm hồn của ta. Thật khó có thể tưởng tượng ra một cuộc sống không có sự hiện hữu của tình bạn sẽ khô khan và mệt mỏi ra sao.

Mỗi người chúng ta sống trong xã hội đều được đặt giữa rất nhiều mối quan hệ, từ quan hệ cha mẹ- con cái, thầy- trò cho đến mối quan hệ quen biết với mọi người xung quanh. Bạn bè, nằm trong số ấy, lại là một mối quan hệ đặc biệt hơn cả. Không có cùng huyết thống, quan hệ máu mủ nhưng ta lại thân thiết, coi bạn bè như người thân trong gia đình chứ không đơn giản chỉ là những người quen biết bình thường trong xã hội. Cho dù là khi còn nhỏ, tuổi trẻ, hay khi đã trưởng thành, thậm chí cho đến lúc về già, ta vẫn luôn có những người bạn ở bên. Dẫu cho có thể ở mỗi độ tuổi, bạn bè ta lại thêm hay bớt đi, cũng có thể thay đổi theo thời gian, nhưng chỉ cần là bạn chân chính thì cuộc sống của ta chắc chắn sẽ luôn tươi đẹp và vui vẻ khi có bạn bè đồng hành. Người ta thường nói, bất cứ ai cũng đều có một người bạn tri kỷ, điều quan trọng là duyên số có đưa hai người gặp được nhau không. Bạn chân chính có lẽ chưa phải là tri kỷ, nhưng đó lại là người mà ta thường xuyên gặp gỡ, ở bên ta trong hầu hết mọi khoảnh khắc quan trọng của cuộc đời. Có những chuyện ta thậm chí không chia sẻ với gia đình nhưng lại có thể kể tất cả với bạn bè, có những lúc ta chỉ muốn ở bên bạn mình để được nghe những lời an ủi, động viên hay tâm sự từ tận đáy lòng. Một người bạn chân chính sẽ luôn biết lắng nghe và chia sẻ với ta những điều thật tâm nhất. Bạn bè không nói dối ta bao giờ, bởi họ luôn mong những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với ta, họ có thể khiến ta khó chịu vì những lời phê bình chân thật nhưng sẽ không bao giờ làm ta tổn thương. Cho đi vô điều kiện, những người bạn chân chính sẽ không bao giờ đòi hỏi lại ở ta bất cứ thứ gì. Có những người bạn như thế ở bên, ta sẽ chẳng lo phải một mình đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống, cũng sẽ luôn có những người sẵn sàng chia sẻ niềm vui với ta khi ta đạt được thành công. Tri kỷ chỉ có thể là một người, nhưng bạn chân chính thì quanh ta có thể có rất nhiều người, luôn sẵn sàng ủng hộ, giúp đỡ ta trên mọi bước đường đời. Tuy nhiên, có thể tìm được một người là tri kỷ của mình lại càng ý nghĩa hơn. Bạn tri kỷ có thể hiểu ta mà chẳng cần ta nói một lời. Giữa hai người như có thần giao cách cảm, bất cứ khi nào tâm trạng ta không tốt, người bạn ấy cũng sẽ nhận ra trước tiên mà an ủi, động viên ta. Có những người bạn như thế, dù là bạn chân chính hay tri kỷ, đều là những người đóng vai trò quan trọng không thể thiếu trong cuộc đời của chúng ta.

Xem thêm:  Văn thuyết minh: Thuyết minh về cây lúa Việt Nam

Cảm nghĩ của em về tình bạn

Có những người bạn chân chính ở bên, ta đương nhiên sẽ có được tình bạn chân chính. Một tình cảm vượt lên trên mọi tình cảm giữa những người quen biết thông thường, đó là loại tình cảm thân thiết, trân trọng lẫn nhau giữa những người bạn chân chính luôn đối xử nhau thật lòng nhất. Không phân biệt tuổi tác, giới tính, tình bạn là tình cảm gắn kết thân thiết, bền chặt giữa những người bạn thật lòng thật tâm. Tình bạn có sức mạnh vô cùng lớn mà ta thường không nhận ra hoặc vô tâm mà lãng quên nó. Khi ta buồn, ta vui, bạn bè luôn ở bên ta, dùng tình bạn chân thành nhất xoa dịu tâm hồn ta, giúp ta vui lên, lạc quan hơn nhìn về phía trước. Khi ta vui, bạn bè cũng cùng chia sẻ với ta để niềm vui được nhân đôi. Tình bạn tiếp thêm sức mạnh cho ta vượt qua mọi chông gai, thử thách trong cuộc sống, giúp ta tiếp tục vững bước để đạt tới thành công, hạnh phúc. Ngày bé tôi có rất nhiều bạn bè, và tôi luôn tự hào vì điều đó. Nhưng có một lần, bố đã nói với tôi, rằng bạn bè thì có thể có rất nhiều, nhưng những người bạn thân, những người đối xử với ta thật lòng thì không phải ai cũng có. Ngày ấy, tôi còn chưa hiểu rõ lời bố tôi, nhưng thời gian trôi qua, tôi đã lớn hơn và hiểu chuyện hơn để khắc ghi những lời đó. Bạn chân chính không dễ tìm, tình bạn chân thành càng không có được. Dù vậy, chỉ cần ta luôn đối xử thật lòng với bạn bè và những người xung quanh, cho đi mà không đòi hỏi nhận lại, những tình bạn đẹp chắc chắn sẽ nảy nở trong cuộc đời ta, như những bông hoa đầy màu sắc nở rộ tô sắc cho đồng cỏ xanh mướt.

Xem thêm:  Cảm nhận về bài thơ Xa ngắm thác núi Lư qua con mắt của Lý Bạch

Có một câu nói khuyết danh như thế này, bạn tốt khó tìm, khó bỏ lại, và không thể lãng quên. Có được một người bạn chân chính, một tình bạn chân thành là may mắn và cũng là điều hạnh phúc của cuộc đời ta, tôi luôn tự nhủ với mình như thế và luôn cố gắng hết sức để trân trọng và giữ gìn những tình bạn đẹp mà mình may mắn có được, để cuộc sống luôn tươi đẹp và tràn ngập niềm vui.

Hải Anh