11 Giải thích câu tục ngữ Lá Lành Đùm Lá Rách đạt điểm cao mới nhất

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách”

Bài làm

Nhân dân Việt Nam luôn có lòng đoàn kết, yêu thương lẫn nhau. Đó là sức mạnh giúp và là truyền thống đáng tự hào. Tình yêu thương giúp cho con người gần gũi hơn, thân thiết hơn và cùng giúp đỡ nhau vượt qua những khó khăn, thử thách của cuộc sống. Câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách” đã nói lên được phẩm chất quý giá ấy của con người Việt Nam.

“Lá lành đùm lá rách” là câu tục ngữ mang hai tầng ý nghĩa, đó là nghĩa đen và nghĩa bóng. Hai tầng ý nghĩa này bổ sung và hỗ trợ lẫn nhau để làm nổi bật lên ý nghĩa sâu xa của câu nói. 

Về mặt nghĩa đen, “Lá lành đùm lá rách” dùng để chỉ sự chở che, bao bọc lẫn nhau của những chiếc lá. Là nào lành lặn sẽ bao bọc những chiếc lá rách để tất cả cùng được sống, cùng được hoàn thành tốt nhất vai trò của mình. Câu tục ngữ ấy nói rất đúng về các trường hợp thực tế trong cuộc sống hằng ngày, giống như ta gói nem, làm bánh, những chiếc lá nhỏ, rách sẽ được gói ở bên trong, những chiếc lá to hơn, lành lặn sẽ được bao bọc ở lớp bên ngoài. Như vậy, nhân bên  trong sẽ được bọc kín và bánh cũng đẹp hơn, có giá trị hơn.

Xem thêm:  Kể lại truyện Bến quê của Nguyễn Minh Châu

Giải thích câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách

Câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách” hiểu một cách đơn giản là như vậy nhưng ý nghĩa sâu xa và cốt lõi của nó lại nằm ở phần nghĩa bóng. “Lá lành” dùng để chỉ những người thành công, may mắn, hay những người có điều kiện kinh tế hơn. “Lá rách” dùng để nói đến những mảnh đời kém may mắn, những gia đình nghèo khó, những người gặp hoạn nạn… Có nghĩa rằng, trong cuộc sống, người may mắn và thành công hơn nên giúp đỡ, đùm bọc những người kém may mắn hơn, giúp đỡ họ để họ có thể phát triển và thể hiện năng lực bản thân cũng như có thể vượt qua những gian đoạn khó khăn trong đời sống thường ngày.

Trong một cộng đồng, không phải ai cũng giống ai, thậm chí trong một gia đình, mỗi người lại có một hoàn cảnh riêng, một cuộc sống hoàn toàn khác nhau. Có những đứa trẻ ngay từ khi sinh ra đã được hưởng một cuộc sống gia đình hạnh phúc mà chẳng phải lo lắng bất cứ điều gì. Cũng có những đứa trẻ bất hạnh, các em sinh ra nhưng lại mất cha, mất mẹ, gia đình nghèo khó phải đi chạy vạy từng bữa ăn. Những đứa trẻ ấy cần nhận được sự đưa tay giúp đỡ của mọi người xung quanh để các em được sống một cuộc sống đầy đủ và hạnh phúc hơn. Cũng chính vì thế, tình yêu thương giữa người với người lúc này thật sự cần thiết.

Xem thêm:  Cảm nhận về giá trị hiện thực và nhân đạo trong bài thơ Bài ca nhà tranh bị gió thu phá của Đỗ Phủ

Lòng thương người được thể hiện khá rõ ràng qua những hành động thiết thực của đời thường. Đó là những chương trình tình nguyện của các bạn sinh viên, họ đã kêu gọi mọi người ủng hộ tiền bạc, quần áo, sách vở cũ để mang tặng những đứa trẻ vùng dân tộc thiểu số. Những chiếc áo đã cũ tuy không còn giá trị nhưng chúng lại là món quà quý giá để trẻ em miền núi vượt qua cái rét lạnh căm của mùa đông. Hay là những chương trình kêu gọi ủng hộ đồng bào miền Trung trong những đợt lũ lụt. Những thùng mì tôm, những can nước sạch tuy không quá giá trị nhưng lại thật sự cần thiết trong hoàn cảnh ấy.

Bên cạnh những hành động đầy tính nhân văn cần được nhân rộng, vẫn có biết bao người vô tâm, hờ hững với những trường hợp khó khăn xung quanh mình. Thấy một người bị ngã xe, họ không giúp họ đứng lên mà chỉ ngước mắt nhìn rồi lạnh lùng bước qua. Ngay cả anh em trong gia đình, đã không giúp đỡ nhau mà nhiều người còn tị nạnh và hãm hại nhau để tranh giành tài sản. Tình cảm anh em mất đi, gia đình rạn nứt. Cuộc sống trở nên mệt mỏi và đầy những hận thù.

Câu tục ngữ “Lá lành đùm lá rách” không chỉ nói lên truyền thống tốt đẹp của dân tộc mà còn muốn khuyên răn con người nên biết quan tâm và yêu thương lẫn nhau. Tình yêu thương giúp mọi người gần gũi nhau hơn và khiến cho cuộc sống tràn ngập niềm vui, hạnh phúc.

Xem thêm:  Viết đoạn văn thuyết minh về cây sơ ri

Seen