11 Phân tích bài thơ Con Cò của Chế Lan Viên đạt điểm cao mới nhất

Đề bài: Phân tích bài thơ “Con cò” của Chế Lan Viên

Bài làm

Tình mẫu tử là thứ tình cảm cao cả và thiêng liêng nhất trong cuộc đời mỗi người. Nó là chất liệu được nhiều nhà thơ, nhà văn sử dụng trong những tác phẩm của mình. Bài thơ “Con cò” của nhà thơ Chế Lan Viên với năm mươi mốt câu thơ tự do đã nói lên tình yêu thương bao la, sâu đậm của người mẹ hiền với biết bao nghẹn ngào đáng trân trọng.

Mở đầu bài thơ là những hình ảnh thân thương của một đứa trẻ trên đôi bàn tay ấm áp của mẹ hiền.

Con còn bế trên tay
Con chưa biết con cò
Nhưng trong lời mẹ hát 
Có cánh có bay bay

Mẹ là người sinh ra con, mang con đến với cuộc sống này. Ngay từ những ngày còn thơ bé, mẹ đã luôn ở bên, yêu thương, chăm sóc con mỗi ngày. Trên bàn tay mẹ, con say sưa những giấc ngủ ngọt ngào. Con còn nhỏ, con có mẹ ở bên và còn có những chú cò trắng trong những câu hát, lời ru của mẹ. Con chưa biết con cò hình dáng thế nào nhưng trong lời ru của mẹ, cò đến bên con như một thứ gì đó quen thuộc, thân thương.

“Con cò bay la
Con cò bay lả
Con cò Cổng Phủ
Con cò Đồng Đăng…”
Cò một mình, cò phải kiếm lấy ăn
Con có mẹ, con chơi rồi lại ngủ

Phân tích bài thơ Con cò

Nhà thơ đã khéo léo đưa vào sáng tác của mình những câu ca dao dân ca nhẹ nhàng mà tuổi thơ ai cũng từng được bà, được mẹ hát ru. Bế con trên tay, mẹ nghĩ về thân cò. Cò một mình cô đơn, một mình tự kiếm ăn nuôi bản thân. Thương cò vất vả mẹ càng thêm thương con. Mẹ dành cho con tình yêu thương vô bờ để con được an nhiên lớn lên khỏe mạnh, để con không cảm thấy cô đơn, lạc lõng vì luôn có mẹ ở bên. Mẹ mong ước cuộc sống của con an nhàn, hạnh phúc, “ăn xong rồi lại ngủ”.

Xem thêm:  Giới thiệu về nhà văn Ngô Tất Tố, tác giả của tiểu thuyết Tắt đèn

Ngủ yên, ngủ yên, cò ơi, chớ sợ
Cành có mềm, mẹ đã sẵn tay nâng
Trong lời ru của mẹ thấm hơi xuân
Con chưa biết con cò con vạc
Con chưa biết những cành mềm mẹ hát
Sữa mẹ nhiều, con ngủ chẳng phân vân

Cò lặn lội kiếm ăn trong đêm tối. Mẹ thương cò, thương đôi cánh mềm mại nhưng đầy dẻo dai. Dòng chữ “ngủ yên, ngủ yên” nhẹ nhàng như muốn vỡ về cò, vỗ về đứa con bé bỏng. Lúc nào mẹ cũng ở bên cạnh con, che chở và bảo vệ con trước những bão giông của cuộc đời. Con chẳng cần phải lo lắng bất cứ điều gì, chỉ cần lớn lên thật khỏe mạnh thì với mẹ đó là niềm hạnh phúc không gì có thể sánh bằng.

Con lớn dần theo từng ngày. Con luôn có mẹ và có cò trắng bên cạnh.

Ngủ yên, ngủ yên, ngủ yên
Cho cò trắng đến làm quen
Cò đứng ở quanh nôi
Rồi cò vào trong tổ
Con ngủ yên thì cò cũng ngủ
Cánh của cò, hai đứa đắp chung đôi
Mai khôn lớn, con theo cò đi học
Cánh trắng cò bay theo gót đôi chân

Lúc này, con đã không còn là một đứa trẻ sơ sinh bé nhỏ. Con đã biết đến thế giới xung quanh và cò trở thành một người bạn thân thiết. Cò đến bên con, đứng cạnh bên nôi canh cho con những giấc ngủ yên bình. Cò cho con mượn đôi cánh mềm mại như chiếc chăn ấm bảo vệ sức khỏe của con. Con lớn dần, cò vẫn luôn kề cạnh. Hình ảnh của cò trắng như là hiện thân của người mẹ hiền lúc nào cũng sẵn sàng chở che, bao bọc. Nhìn con yêu lớn khôn từng ngày, mẹ vui mừng, hạnh phúc nghĩ về những ngày tháng mai sau con cắp sách đến trường. Cò vẫn luôn bên cạnh, dẫn dắt con trên con đường đi đến ước mơ. Màu trắng tinh khôi của cánh cò như biểu tượng cho ước mơ đẹp đẽ của người mẹ hiền về cuộc đời tương lai của con sau này. Mẹ ước mong con sẽ có một cuộc sống an nhàn, hạnh phúc.

Xem thêm:  Viết bài làm văn số 2: Nghị luận xã hội (bài làm ở nhà)

Đến cuối bài thơ là khúc ru ngọt ngào của mẹ dành cho con yêu.

Dù ở gần con
Dù ở xa con
Lên rừng xuống bể
Cò sẽ tìm con
Cò mãi yêu con
Con dù lớn vẫn là con của mẹ
Đi hết đời, lòng mẹ vẫn theo con

Mai sau con lớn lên, dù con có cất bước đi xa, lên rừng hay xuống biển thì cò vẫn mãi luôn bên con cũng giống như mẹ, chẳng bao giờ rời xa con yêu, luôn ở bên để bảo vệ con trước những sóng gió và khó khăn của cuộc sống. Con hãy cứ yên tâm với lựa chọn của mình, cố gắng để thực hiện những ước mơ, hoài bão mà con mơ ước. 

Con dù lớn vẫn là con của mẹ
Đi hết đời, lòng mẹ vẫn theo con

Câu thơ như nói lên tất cả nỗi lòng của mẹ. Đó là tình mẫu tử thiêng liêng, bất diệt và không bao giờ thay đổi. Có gì bao la bằng lòng mẹ thương con? Dù con lớn lên, trưởng thành bao nhiêu thì với mẹ con mãi là đứa trẻ bé bỏng mà mẹ yêu thương và luôn mong muốn được bảo vệ, dỗ dành.

Đến cuối bài thơ, mẹ lại nghĩ về hình ảnh cò trắng với biết bao nghẹn ngào.

À ơi!
Một con cò thôi
Con cò mẹ hát
Cũng là cuộc đời
Vỗ cánh qua nôi

Cánh cò bé nhỏ cũng giống như thân phận của những con người bé nhỏ. Họ đáng thương và mỏng manh trước cuộc đời rộng lớn và đầy rẫy những sóng gió bủa vây. Liệu có phải mẹ đang nghĩ về cò trong hoàn cảnh “Có xáo thì xáo nước trong. Chớ xáo nước đục đau lòng cò con”. Từng vần chữ như lời kêu thảm thiết của những kiếp người bé nhỏ. Nó nghẹn ngào và đầy xúc động.

Xem thêm:  Nhà thơ Tố Hữu từng viết: “ôi sống đẹp là thế nào hỡi bạn?”. Em hãy viết bài văn thể hiện những suy nghĩ của mình về vấn đề mà nhà thơ đã nêu ra

Như vậy, bài thơ “Con cò” của nhà thơ Chế Lan Viên lại một lần nữa khẳng định tình mẫu tử cao cả và thiêng liêng. Đó là thứ tình cảm mà mỗi người ai cũng trân trọng và muốn bảo vệ suốt cả cuộc đời.

Seen