11 Văn biểu cảm về cây phượng mà em yêu quý đạt điểm cao mới nhất

Đề bài: Văn biểu cảm về cây phượng mà em yêu quý

Bài làm

Loài cây gắn liền với tuổi học trò là cây phượng vĩ nơi góc sân trường. Biết bao kỷ niệm hồn nhiên, ngây thơ của những ngày cắp sách đến trường đều có phượng ở bên chứng kiến và sẻ chia.

Cây phượng là loài cây quá đỗi quen thuộc với những đứa học sinh chúng tôi. Hầu hết sân trường nào cũng trồng ít nhất một vài cây phượng. Phượng mọc ở góc sân trường, che mát một khoảng không gian. Nơi đó, đám học trò đã cùng nhau nô đùa, chạy nhảy và cũng là nơi cất giấu những tiếng cười hồn nhiên, vô tư nhất.

Phượng vĩ là loài cây lấy bóng mát. Thân nó to, xù xì, màu xám xịt. Tán lá rộng xum xuê đủ để che mát cả góc sân trường. Vì thế mà chỉ cần vài cây phường, cả sân trường đều được chìm trong bóng mát trong lành, mát rượi. Gốc phượng bám sâu xuống đất nên dù mưa gió bão bùng có lớn đến đâu cũng khó lòng quật ngã được cây phượng. Nó kiên cường đứng giữa trời xanh, chống chọi lại những gì khắc nghiệt nhất của thời tiết.

Văn biểu cảm về cây phượng

Mùa xuân, mùa của sức sống. Vạn vật đua nhau đâm chồi nảy lộc và phượng cũng không ngoại lệ. Từng chùm lá cứ lớn dần, xanh tốt. Lá phượng nhỏ nhắn, xếp ngay ngắn thành chùm. Tán phượng cứ thế rộng ra, vươn mình bao trùm lên nền gạch đỏ au nơi sân trường. Nắng lên, chiếu rọi xuống sân, len lỏi qua từng kẽ lá rơi rớt xuống. Những tia nắng nhẹ nhàng của mùa xuân như mát mẻ hơn nhờ màu xanh mơn mởn của lá phượng. Chúng tôi vẫn thường nô đùa dưới bóng mát ấy. Những tiếng cười, niềm vui cứ thế đong đầy trong sự chứng kiến của cây phượng.

Xem thêm:  Trả bài kiểm tra tổng hợp cuối học kì I

Hè đến, phượng lại khoác lên mình màu áo mới tươi thắm hơn, rực rỡ hơn. Những nụ hoa xanh non bắt đầu bung nở. Cánh hoa đỏ thắm dần dần lộ ra, bẽn lẽn nhưng căng đầy nhựa sống. Khi tiếng ve sầu rộn ràng và inh ỏi cũng là lúc hoa phượng nở rộ. Từng chùm hoa to tròn thắm lên màu đỏ rực rỡ. Ánh nắng mùa hè chiếu xuống làm sắc đỏ càng thêm nồng cháy. Màu đỏ bao trùm cả không gian. Có những cây, người ta còn chẳng nhìn thấy sắc xanh của lá nữa bởi hoa phượng đã che đi tất cả. Những tán cây rộng rãi, xanh mơn mởn trước đây giờ đã khoác lên màu áo đỏ rực. Nhìn phượng nở, trong lòng những cô cậu học trò lại trào lên cảm xúc nghẹn ngào khó tả.

Mùa phượng nở cũng là mùa của sự chia tay. Những đứa học sinh lại vui mừng, sung sướng khi sắp được nghỉ hè cùng những chuyến du lịch thú vị đang chờ đón  phía trước. Tuy nhiên, trong lòng cũng không thiếu được cảm giác bâng khuâng khi sắp phải xa thầy cô, xa bạn bè và mái trường thân thuộc một thời gian dài. Thời gian ấy sẽ thấy lắm những buổi cắp sách đến trường, nhớ những giờ ra chơi cùng bạn bè nô đùa, chạy nhảy dưới gốc phượng. Và rồi, ai nấy cũng đều man mác một cảm giác hụt hẫng không nói thành lời.

Xem thêm:  Hãy giải thích và trình bày cảm nhận của em về câu ca dao sau đây: “Mỗi năm mỗi thắp đèn trời, Cầu cho cha mẹ ở đời với con”

Chúng tôi vẫn hay rủ nhau ra gốc phượng để nhặt những cánh hoa đang rơi xuống cùng chị gió. Cánh hoa mỏng tang, đỏ thắm. Đám con gái lại ngồi tỉ mỉ xếp chúng thành con bướm nhỏ xinh xắn rồi ép vào trang vở trắng tinh. Dường như đó là “báu vật” mà chỉ học sinh mới có. Chúng tôi coi đó như một món quà ý nghĩa nhất của tình bạn và của tuổi học trò hồn nhiên, thơ mộng. 

Ngày tổng kết, đám con trai trèo lên cây bẻ những chùm hoa phượng đỏ rực. Chúng tôi dùng nó để xếp chữ, xếp hình dán quanh lớp học trong buổi chia tay. Ai nấy cùng hân hoan bắt tay vào việc thiết kế những mẫu hình đẹp nhất. Nụ cười luôn nở trên môi mỗi người. Và đâu đó, những giọt nước mắt vẫn len lỏi, những cái ôm như thắm thiết hơn khi giờ chia tay đã đến. Nhất là những bạn học sinh cuối cấp, buổi tổng kết ấy như khép lại một chặng đường dài để mở ra một chặng đường mới, với mái trường mới, thầy cô, bạn bè đều là người xa lạ. May mắn lắm mới được học cùng những người bạn cũ. Buổi chia tay ấy nghẹn ngào và đầy xúc động.

Cây phượng vĩ là loài cây gắn bó thân thiết nhất đối với những cô cậu học sinh. Có lẽ vì thế nên người ta mới đặt cho nó cái tên thân thương “hoa học trò”. Loài cây đã chứng kiến biết bao kỷ niệm ngây thơ, trong sáng của tuổi học trò thơ mộng và cũng là một người bạn mà dù lớn lên, chúng tôi vẫn luôn nhớ về.

Xem thêm:  Vợ Nhặt

Seen