161 Bỏ rác thải sinh hoạt tại các nắp cống thoát nước bị phạt bao nhiêu tiền năm 2022? mới nhất

xin chào luật sư X, 03 ngày trước do đi làm muộn không thể bỏ xác vào thùng rác theo nội quy khu chung cư nên tôi đã vứt xác xuống nắp cống. Đến 14h cùng ngày, tôi nhận được thông báo nộp phạt hành vi của mình là 2.000.000 đồng, tôi thấy số tiền phạt quá lớn nên không biết có nên nộp phạt hay không. Vậy theo quy định hiện hành, hành vi để rác thải sinh hoạt trong nắp cống bị phạt bao nhiêu tiền? Xin tư vấn.

Lịch tư vấn luật miễn phí

Chào bạn, để giải đáp thắc mắc của bạn hãy cùng Luật sư X tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

lý do pháp lý

 • Luật Bảo Vệ Môi Trường 2020
 • Nghị định 45/2022/NĐ-CP

Rác thải sinh hoạt là gì?

Trước khi tìm hiểu khái niệm rác thải sinh hoạt, bạn nên biết rác thải là gì? Rác thải là loại chất thải được thải ra bên ngoài sau quá trình sử dụng. Chất thải được chia thành chất thải sinh hoạt, chất thải công nghiệp, chất thải công nghiệp và chất thải động vật. Trong bài viết này, chúng tôi chỉ tìm hiểu khái niệm rác thải nhà ở.

tu van phap luat mien phi

Rác thải sinh hoạt là chất thải rắn được sinh ra trong quá trình sống, sinh hoạt và sản xuất của trẻ em và động vật. Rác thải phát sinh từ hộ gia đình, nơi công cộng, bệnh viện, khu xử lý rác thải… Rác thải sinh hoạt do chính người dân phát sinh trong sinh hoạt như: túi ni lông, thức ăn thừa, vỏ trái cây hư hỏng hoặc những vật dụng không dùng đến.

Phân loại rác thải sinh hoạt

Theo quy định về môi trường, rác thải sinh hoạt có thể chia thành 3 loại chính như sau:

– Rác hữu cơ: Rác hữu cơ là loại rác dễ phân hủy, có thể sử dụng làm phân bón, thức ăn gia súc. Vì hoa, lá và cỏ không được con người sử dụng bị lãng phí trong môi trường, nên nó được lấy từ phần chất thải của thực phẩm sau khi phần thực phẩm đã qua chế biến bị tiêu hủy. thức ăn thừa hoặc hư hỏng không thể sử dụng cho con người;

– Chất thải có thể tái chế: Chất thải có thể tái chế là loại chất thải khó xử lý nhưng có thể sử dụng cho mục đích của con người. Ví dụ: giấy vụn, chai/hộp/lon thức ăn, v.v.

Chất thải vô cơ: Chất thải vô cơ là chất thải không còn khả năng sử dụng hoặc tái chế mà chỉ có thể xử lý bằng cách chôn lấp. Nó có nguồn gốc từ các vật liệu xây dựng không sử dụng được hoặc đã qua sử dụng rồi thải bỏ: bao gồm bao bì dùng để bọc bên ngoài hộp/chai lọ thực phẩm; Các loại bao, túi, hộp ni lông bị vứt bỏ sau khi người dân sử dụng để đựng thực phẩm và các vật dụng/thiết bị trong sinh hoạt.

Bỏ rác thải sinh hoạt xuống nắp cống bị phạt bao nhiêu tiền?

Bỏ rác thải sinh hoạt xuống nắp cống bị phạt bao nhiêu tiền?
Bỏ rác thải sinh hoạt xuống nắp cống bị phạt bao nhiêu tiền?

Tại khoản 2 Điều 25 Nghị định 45/2022/NĐ-CP Vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường nơi công cộng, khu đô thị, khu dân cư; Vận chuyển nguyên liệu, vật liệu, hàng hóa gây ô nhiễm môi trường như sau:

 1. Xử phạt đối với hành vi thu gom, xử lý rác thải vi phạm quy định về bảo vệ môi trường:

a) Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 150.000 đồng đối với hành vi đổ, thải, để đầu mẩu, mẩu thuốc lá không đúng nơi quy định tại khu chung cư, cơ sở kinh doanh, dịch vụ, nơi công cộng;

b) Phạt tiền từ 150.000 đồng đến 250.000 đồng đối với hành vi vệ sinh cá nhân (tiểu tiện, đại tiện) không đúng nơi quy định tại khu chung cư, cơ sở kinh doanh, dịch vụ hoặc nơi công cộng;

tu van phap luat mien phi

c) Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi xả rác, đổ chất thải không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng mà không vi phạm. ;

đ) Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi đổ, đổ, thải chất thải ra đường, phố, hệ thống thoát nước thải đô thị, hệ thống thoát nước mặt; Đổ nước thải ra đường, phố trái quy định; Xử lý chất thải nhựa sinh hoạt trong sinh hoạt xuống ao, hồ, kênh, rạch, sông, suối và đại dương.

Ngoài ra, tại khoản A, khoản 7, Điều 25 Nghị định 45/2022/NĐ-CP quy định như sau:

 1. Biện pháp xử lý:

a) Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu; nếu gây ô nhiễm môi trường thì phải áp dụng biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường do vi phạm hành chính gây ra đối với trường hợp vi phạm tại các khoản c, d, 2, 3 và 4 Điều này;

Như vậy, người có hành vi để rác thải sinh hoạt trong nắp cống bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng, đồng thời buộc phải khôi phục lại tình trạng ban đầu, nếu gây ô nhiễm, ô nhiễm môi trường thì phải có biện pháp ngăn chặn ô nhiễm môi trường. Do vi phạm gây ra.

Những hoạt động nào bị cấm trong hoạt động bảo vệ môi trường?

Tại Điều 6 Luật Bảo vệ Môi trường 2020, các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động bảo vệ môi trường như sau:

 1. Đốt, đốt, đổ, đổ, thải, đốt chất thải rắn, chất thải nguy hại không đúng quy trình, quy chuẩn kỹ thuật của pháp luật về bảo vệ môi trường.
 2. Xả nước thải, xả khí thải chưa qua xử lý ra môi trường đúng quy chuẩn kỹ thuật môi trường.
 3. Phát tán, thải ra môi trường các chất độc hại, vi rút gây hại cho người, động vật, vi sinh vật chưa được kiểm nghiệm, xác động vật chết do dịch bệnh và các chất độc hại khác đối với sức khỏe con người, sức khỏe con người, sinh học và tự nhiên.
 4. Tạo tiếng ồn, độ rung vượt tiêu chuẩn kỹ thuật môi trường cho phép; Thả khói, bụi, khí độc vào không khí.
 5. Thực hiện dự án đầu tư hoặc xử lý chất thải khi chưa đủ điều kiện theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường.
 6. Nhập khẩu, tạm nhập, tái xuất, chuyển nhượng phế liệu dưới mọi hình thức từ nước ngoài.
 7. Nhập khẩu trái phép phương tiện, máy móc, thiết bị đã qua sử dụng để phá dỡ, tái chế.
 8. Không thực hiện các nhiệm vụ, biện pháp, hoạt động phòng ngừa, ứng phó và khắc phục sự cố môi trường theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường và các quy định khác của pháp luật có liên quan.
 9. Che giấu hoạt động gây ô nhiễm môi trường, che giấu thông tin trong hoạt động bảo vệ môi trường hoặc cung cấp thông tin sai sự thật dẫn đến hậu quả xấu đối với môi trường.
 10. Sản xuất, kinh doanh sản phẩm gây hại cho sức khoẻ con người, sinh vật và thiên nhiên; Sản xuất, sử dụng nguyên liệu, vật liệu xây dựng có chứa các yếu tố độc hại vượt ngưỡng cho phép theo quy chuẩn kỹ thuật môi trường.
 11. Sản xuất, nhập khẩu, tạm nhập, tái xuất và tiêu thụ các chất làm suy giảm tầng ô-dôn theo quy định của Công ước quốc tế về các chất làm suy giảm tầng ô-dôn mà Cộng hòa abcxyz Việt Nam là thành viên.
 12. Phá hủy và xâm lấn trái phép di sản thiên nhiên.
 13. Phá hoại, tấn công công trình, thiết bị, dụng cụ phục vụ hoạt động bảo vệ môi trường.
 14. Lợi dụng chức vụ, quyền hạn vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường.

Có thể bạn quan tâm

 • Công chức có được đầu tư vào doanh nghiệp?
 • Các cá nhân có thể đầu tư vào một công ty tư nhân?
 • Vì sao doanh nghiệp tư nhân không được đầu tư?

Thông tin liên lạc

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư X về vấn đề”Bỏ rác thải sinh hoạt xuống nắp cống bị phạt bao nhiêu tiền?“. Mong rằng những thông tin trên đã giúp bạn có thêm thông tin về pháp luật và có thể giúp bạn áp dụng vào cuộc sống. Để biết thêm thông tin chi tiết và được tư vấn thêm về vấn đề trên cũng như các vấn đề pháp lý như Thông báo giải thể công ty cổ phần công ty, tờ khai sao lục trích lục hộ tịch, mẫu trích lục sổ địa chính, tờ khai đăng ký lại khai sinh, hủy hoại tài sản có bị phạt không?… Vui lòng liên hệ với luật sư X qua số điện thoại: 0833102102.

 • Facebook: www.facebook.com/luatsux
 • TikTok: https://www.tiktok.com/@luatsux
 • YouTube: https://www.youtube.com/Luatsu

Các câu hỏi thường gặp

Có thể tận dụng lòng đường để vận chuyển rác thải sinh hoạt?

Theo Khoản 4 Điều 1 Nghị định 100/2013/NĐ-CP nêu rõ, lòng đường được tạm thời sử dụng ngoài mục đích giao thông trong các trường hợp sau:
Điểm trung chuyển rác thải sinh hoạt của doanh nghiệp làm sạch môi trường đô thị; Thời gian sử dụng từ 22 giờ hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau.
Như vậy, theo quy định, lòng đường được phép sử dụng làm điểm trung chuyển rác thải sinh hoạt trong khung thời gian quy định nêu trên.
Tuy nhiên, vị trí đường được sử dụng tạm thời ngoài mục đích giao thông phải đáp ứng các điều kiện sau:
Không thuộc quốc lộ đi qua đô thị;
Phần đường còn lại dành cho các loại xe có bề rộng tối thiểu 2 làn xe đi một chiều;
Nền đường có kết cấu phù hợp với mục đích sử dụng tạm thời.

Hiệu ứng trên không gian Rác như thế nào?

Không chỉ nước ảnh hưởng đến môi trường, rác thải sinh hoạt – cùng với rác thải công nghiệp là nguyên nhân gây ô nhiễm không khí. Quá trình đốt rác thải sinh hoạt và thải khói trực tiếp ra môi trường khiến không khí các khu vực xung quanh bị ô nhiễm nghiêm trọng. Ngoài ra, các khu dân cư gần bãi rác cũng bị ảnh hưởng bởi mùi rác thải ô nhiễm.

Tại sao cần phân loại rác thải sinh hoạt?

Lượng rác thải sinh hoạt gia tăng từng ngày, trong khi các bãi chôn lấp rác thải và các công ty vệ sinh môi trường luôn trong tình trạng quá tải với các hoạt động xử lý rác thải. Vì vậy, giải pháp có thể thực hiện lúc này là nâng cao ý thức trong việc phân loại rác thải sinh hoạt: tại gia đình, từ đó góp phần giảm áp lực cho các bãi rác.
Xử lý rác thải sinh hoạt luôn là vấn đề khách quan và thiết yếu trong mọi hoạt động và quá trình sản xuất kinh doanh của con người. Điều này sẽ làm giảm nguy cơ ô nhiễm môi trường, giảm chất thải từ hoạt động sinh hoạt và sản xuất của con người. Vì vậy, mỗi gia đình nên tự xử lý rác thải sinh hoạt của mình.
Thói quen của nhiều người Việt Nam là thu gom tất cả các loại rác thải sinh hoạt bao gồm thức ăn thừa, đồ hư hỏng, v.v. Ngày nay rác thải sinh hoạt không được quan tâm đúng mức, nhiều người cho rằng cái gì không dùng được thì vứt đi. Một quan niệm sai lầm phổ biến là việc phân loại rác thải được thực hiện bởi đơn vị quản lý rác thải, tất cả rác thải được bỏ vào cùng một thùng rác, trừ những loại rác thải sinh hoạt có thể sử dụng để tái chế và phục vụ đời sống con người.
Vì vậy, lượng rác thải được các công ty môi trường thu gom mỗi ngày rất lớn dẫn đến việc phân loại ngày càng khó khăn, gây ra tình trạng quá tải. Vì vậy, việc phân loại rác thải sinh hoạt là nhiệm vụ rất quan trọng hiện nay