161 Năm 2022 khi mua xe nên đứng tên vợ hay chồng? mới nhất

Chào luật sư X. Tôi và vợ định mua một chiếc xe máy để tiện cho việc di chuyển nhưng hiện tại chưa thống nhất được xe sẽ sang tên cho ai. Theo luật sư, khi mua xe nên đứng tên vợ hay chồng? Tôi nghe người bạn nói theo luật thì cả tôi và chồng đều phải có giấy đăng ký xe, điều này có đúng không? Làm thế nào để đăng ký một chiếc xe máy mới? Tôi chờ câu trả lời của luật sư, xin cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật sư X. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của bạn. Hi vọng bài viết mang lại nhiều điều bổ ích cho bạn đọc.

lý do pháp lý

 • Luật hôn nhân và gia đình 2014
 • Nghị định 10/2022/NĐ-CP

Năm 2022 mua xe nên đứng tên vợ hay chồng?

Căn cứ quy định tại Điều 34, Luật Hôn nhân và gia đình 2014, Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP hướng dẫn thi hành một số quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, việc đăng ký quyền tài sản được quy định. Việc sử dụng tài sản chung của vợ chồng như sau:

“1. Trong trường hợp pháp luật có quy định phải đăng ký tài sản, quyền sử dụng thuộc sở hữu chung của vợ chồng thì văn bản đứng tên hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng ghi tên cả vợ và chồng, trừ trường hợp chồng và vợ có thỏa thuận khác.

Thực tiễn cho thấy, chỉ những tài sản rất lớn, rất quan trọng đối với đời sống gia đình mới được đứng tên trong chứng thư đứng tên của cả vợ và chồng (như nhà ở, quyền sử dụng đất…) chứ không phải trong mọi trường hợp. Đối với các tài sản khác thì phải đăng ký tài sản nhưng trong văn bản thường chỉ đứng tên vợ hoặc chồng (như mô tô, ô tô, tàu thuyền, thuyền vận tải…). Để bảo vệ quyền lợi chính đáng của các bên, trong trường hợp tài sản mà vợ hoặc chồng có được trong thời kỳ hôn nhân thì pháp luật quy định phải đăng ký tài sản nhưng trong văn bản sang tên chỉ ghi tên tài sản đó. . . của vợ hoặc chồng, nếu không có tranh chấp thì là tài sản chung của vợ, chồng; Nếu có tranh chấp về tài sản riêng thì người đứng tên trên chứng thư phải chứng minh tài sản đó được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân hoặc tài sản đó có nguồn gốc từ nguồn tài sản được di tặng, được xác định cụ thể. riêng trong mệnh đề. 1, Điều 32 (ví dụ: thừa kế một khoản tiền và dùng số tiền này mua một chiếc xe máy cho mình mà không nhập tài sản chung của vợ chồng). Trường hợp không chứng minh được tài sản đang tranh chấp là tài sản riêng thì Theo quy định tại khoản 3 Điều 27 thì tài sản đó là tài sản chung của vợ chồng.

Như vậy, có thể thấy rằng cả hai vợ chồng không cần phải đứng tên trên giấy tờ sở hữu xe ô tô khi bạn và vợ đã có những thỏa thuận riêng. Trong trường hợp này, khi không có tranh chấp thì chiếc xe đương nhiên là tài sản chung của vợ, chồng; Khi có tranh chấp thì người đứng tên trên giấy tờ phải chứng minh được đây là tài sản riêng hoặc xe vẫn thuộc sở hữu chung của vợ chồng bạn. Như vậy, hai bạn nên cân nhắc khi sang tên xe để tránh tranh chấp về sau.

Nộp lệ phí trước bạ xe máy như thế nào?

Theo quy định tại Điều 3 Nghị định 10/2022/NĐ-CP quy định về lệ phí trước bạ, quy định riêng về đối tượng nộp lệ phí trước bạ như sau:

Điều 3. Vấn đề lệ phí trước bạ

1. Nhà, đất.

2. Súng săn; Súng được sử dụng cho huấn luyện và thể thao.

3. Phương tiện chịu sự điều chỉnh của pháp luật về giao thông đường thủy nội địa và hàng hải (sau đây gọi là phương tiện thủy), bao gồm sà lan, ca nô, tàu kéo, tàu đẩy, tàu ngầm, tàu lặn; Ngoại trừ ụ nổi, kho nổi và giàn di động.

4. Tàu, kể cả băng.

5. Máy bay.

6. Xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô phải đăng ký, gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp (sau đây gọi chung là xe mô tô).

7. Ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc Ô tô và các loại xe tương tự ô tô phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp đăng ký, biển số.

8. Vỏ, toàn bộ khung, toàn thân, thân (khối) tài sản quy định tại Khoản 3, Khoản 4, Khoản 5, Khoản 6 và Khoản 7 Điều này phải được thay đổi và đăng ký với Cơ quan quản lý nhà đất. .

Bộ Tài chính đã chi tiết đến bài viết này.

Theo đó, xe máy nằm trong số đối tượng chịu lệ phí trước bạ.

Số tiền lệ phí trước bạ = Giá tính lệ phí trước bạ x Mức thu lệ phí trước bạ

Tại Điều 8 Nghị định 10/2022/NĐ-CP, lệ phí trước bạ đối với xe máy là 2%. Đối với tổ chức, cá nhân xe máy tại các thành phố trực thuộc trung ương; tỉnh lỵ; thị xã nơi đặt trụ sở của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức 5%.

Theo quy định tại Phụ lục I Nghị định 126/2020/NĐ-CP, hồ sơ khai lệ phí trước bạ bao gồm các giấy tờ sau:

– Tờ khai lệ phí trước bạ mẫu số 02/LPTB.

– Bản sao giấy tờ liên quan đến việc mua bán tài sản hợp pháp (hợp đồng mua bán, tặng cho).

Năm 2022 mua xe nên đứng tên vợ hay chồng?

– Bản sao giấy đăng ký xe của chủ cũ hoặc bản sao giấy từ chối đăng ký, biển số của cơ quan abcxyz (áp dụng đối với trường hợp đăng ký sang tên – mua bán xe cũ).

– Bản sao Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường do Cục Đăng kiểm Việt Nam cấp (đối với ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc vận chuyển bằng ô tô, các loại xe tương tự).

– Bản sao giấy tờ chứng minh là chủ tài sản hoặc tài sản được miễn lệ phí trước bạ (nếu có).

Bây giờ có thể kê khai lệ phí đăng ký trực tuyến.

Quy trình đăng ký xe máy năm 2022 như thế nào?

Bước 1

Chọn xe bạn muốn mua. Cơ quan đăng ký sẽ lựa chọn phương tiện giao dịch mua bán và sẽ yêu cầu chủ cửa hàng hoặc đại lý bán xe xuất hóa đơn cho người mua xe để đủ điều kiện đăng ký xe.

Bước 2

Lập hồ sơ đăng ký xe máy cấp mới biển số và giấy chứng nhận đăng ký xe. Theo quy định tại Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định về quy trình cấp, hủy đăng ký biển số phương tiện giao thông đường bộ, hồ sơ mới bao gồm:

 • Giấy đăng ký xe đã qua sử dụng theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư 58/2020/TT-BCA;
 • Giấy tờ xe: giấy chuyển quyền sở hữu xe (hóa đơn mua bán theo quy định của Bộ Tài chính); Chứng từ lệ phí trước bạ xe;
 • Giấy tờ của chủ xe: Chứng minh nhân dân của chủ xe (Bản sao công chứng, chứng thực);
 • Các tài liệu khác (nếu có);

Bước 3

Gửi đơn đăng ký của bạn đến Nhà đăng ký. Chủ phương tiện nộp hồ sơ cấp biển số tại phòng cảnh sát giao thông abcxyz cấp huyện và trả kết quả; Quận/huyện nơi chủ xe đăng ký hộ khẩu thường trú.

Bước 4

 • Xử lý hồ sơ khi thực hiện thủ tục đăng ký xe máy
  Cán bộ Thu nhận hồ sơ: Kiểm tra giấy tờ của chủ phương tiện; Hướng dẫn chủ phương tiện khai báo đăng ký phương tiện theo quy định;
 • Kiểm tra xe thật: đối chiếu trực tiếp nội dung giấy đăng ký xe với xe ban đầu theo nhãn hiệu, loại xe, số máy, số khung, màu sơn; Ghi số máy, số khung và ghi số máy, số khung, ghi rõ họ và tên cán bộ chịu trách nhiệm kiểm tra bản gốc của xe, ngày, tháng, năm kiểm định xe; Kiểm tra giấy tờ xe đăng ký, biển số và thực hiện các thủ tục khác theo đề nghị.

Bước 5

Hẹn cấp giấy, trả giấy chứng nhận đăng ký xe máy. Đăng kiểm viên cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe và chỉ đạo cơ quan bảo hiểm của chủ xe mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe theo quy định.

Mời xem các bài viết khác:

 • Làm thế nào để kiểm tra và nộp phạt giao thông trực tuyến?
 • Cảnh sát giao thông có được giết người vi phạm giao thông?
 • Thủ tục đăng ký xe máy lần cuối

Thông tin liên lạc:

Các vấn đề trên có liên quan đến điều này “Năm 2022 mua xe nên đứng tên vợ hay chồng?“. Vakil X tự hào là đơn vị hàng đầu hỗ trợ khách hàng về mọi vấn đề liên quan đến tư vấn pháp luật thay đổi quốc tịch… Nếu bạn còn băn khoăn hãy đặt câu hỏi cho Vakil X. Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn qua 0833102102 Tiếp nhận thông tin và sẽ trả lời sớm.

Các câu hỏi thường gặp:

Lệ phí trước bạ xe máy hiện nay là bao nhiêu?

Theo quy định tại Thông tư 229/2016/TT-BTC, lệ phí trước bạ xe máy cụ thể được đề cập cho từng khu vực.
Chẳng hạn, cấp đổi giấy đăng ký xe mới với biển số xe máy, lệ phí trước bạ tính theo giá tính toán, từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng (khu vực 1), khoảng 200.000 đồng (khu vực 2). KV2) và 50.000đ (đối với KV3).

Thời gian đăng ký xe máy kể từ khi mua là bao lâu?

Khoản 4 Điều 58, Điều 6 quy định:
4. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, điều chuyển, cho, tặng, cho, để thừa kế xe phải đến cơ quan đăng ký xe để thực hiện. và biển số.
Như vậy, nếu mua ô tô mới thì chủ xe phải đi đăng ký trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày mua.

Cơ quan nào có thẩm quyền chứng thực hợp đồng mua bán xe?

Khi mua bán ô tô, bạn có thể đến bất kỳ tổ chức công chứng nào để yêu cầu công chứng hợp đồng mua bán ô tô đó. Tổ chức công chứng có thể là tổ chức hành nghề công chứng hoặc tổ chức hành nghề công chứng. Thủ tục công chứng được thực hiện theo quy định của Luật công chứng.

Footer LSX 1