165 Quyết toán thuế thu nhập cá nhân là gì? mới nhất

Nộp thuế là quyền và nghĩa vụ của mọi công dân vì thuế là nguồn thu lớn của ngân sách nhà nước nhằm đảm bảo phúc lợi xã hội của công dân. Hiểu biết đầy đủ về thuế là điều kiện tiên quyết để mỗi người thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ của mình. Thuế thu nhập cá nhân là loại thuế đánh vào phần thu nhập vượt quá mức chịu thuế của mọi đối tượng có thu nhập và đánh trực tiếp vào thu nhập mà cá nhân đó kiếm được (loại thuế này gọi là thuế thu nhập). thuế trực tiếp). Vậy quyết toán thuế thu nhập là gì? Quyết toán thuế thu nhập cá nhân ở đâu? Luật sư X mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn các quy định của pháp luật đối với nội dung trên

Lịch tư vấn luật miễn phí

lý do pháp lý

Thông tư 111/2013/TT-BTC

Công văn số.

Quyết toán thuế thu nhập là gì?

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân là tờ khai thuế của cá nhân trong năm tính thuế về các vấn đề phát sinh thêm số thuế phải nộp, hoàn trả số thuế nộp thiếu và bù trừ số thuế phải nộp vào kỳ tiếp theo.

tu van phap luat mien phi

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân là gì?

Trước đây, việc quyết toán thuế TNCN được thực hiện bằng cách điền vào mẫu có sẵn sau đó đến cơ quan thuế để nộp hồ sơ quyết toán. Nhưng hiện nay đã có phần mềm hỗ trợ kê khai HTKK, cá nhân hay tổ chức quyết toán chỉ cần tải ứng dụng HTKK về máy tính và làm theo hướng dẫn sau đó nộp trực tuyến tại cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế. (Mẫu 05/QTT-TNCN). Tổng cục thuế vừa ban hành Công văn 5749 ngày 05/02/2018 quy định về thuế thu nhập cá nhân, bạn có thể tham khảo Công văn này.

Người nộp thuế TNCN phải quyết toán thuế và nộp tiền thuế (nếu có) trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày kết thúc năm tài chính (chậm nhất là ngày 30 tháng 3 của năm dương lịch).

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân vì lý do gì?

Vì nếu không thực hiện nghĩa vụ quyết toán thuế thu nhập cá nhân sẽ gặp phải các vấn đề sau:

– Đối với cá nhân có số thuế phải nộp nhiều hơn nhưng không kê khai quyết toán kịp thời, nếu bị cơ quan thuế phát hiện sẽ xử phạt vi phạm hành chính.

– Đối với cá nhân nộp chậm nhưng không kê khai, quyết toán thuế kịp thời thì không được hoàn lại số tiền thuế nộp chậm và không được áp dụng chế độ thanh khoản vào kỳ tính thuế tiếp theo.

Cá nhân có thu nhập phát sinh từ nhiều nguồn khác nhau thuộc thu nhập chịu thuế phải quyết toán thuế TNCN. Sự sắp xếp này có thể được thực hiện bởi người đó hoặc bởi tổ chức hoặc doanh nghiệp nơi người đó làm việc.

Hướng dẫn quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2020

Theo công văn số. 2020/Nghị định-CP ngày 19 tháng 10 năm 2020 của Chính phủ.

Trường hợp cá nhân kê khai và nộp tờ khai quyết toán thuế TNCN trên website https://canhan.gdt.gov.vn thì hệ thống có chức năng hỗ trợ xác định nghĩa vụ quyết toán thuế dựa trên các thông tin liên quan đến thuế liên quan trách nhiệm pháp lý phát sinh trong năm do cá nhân kê khai.

Tổng cục Thuế đã có hướng dẫn cụ thể nơi nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Theo đó, tổ chức trả thu nhập nộp tờ khai thuế thu nhập cá nhân lần cuối cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp tổ chức trả thu nhập.

Đối với cá nhân quyết toán trực tiếp với cơ quan thuế, cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công tập trung tại một nơi thuộc diện tự kê khai trong năm thì nộp hồ sơ khai thuế quyết toán cho cơ quan thuế địa phương. Năm.

Trường hợp cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ở 2 vị trí trở lên, kể cả trường hợp đã trực tiếp kê khai thu nhập và khấu trừ thu nhập với cơ quan chi trả thì nộp hồ sơ. cơ quan thuế nơi có nguồn thu lớn nhất trong năm.

Trường hợp trong năm không xác định được nguồn thu nhập lớn nhất thì cá nhân lựa chọn nơi nộp hồ sơ quyết toán là cơ quan thuế quản lý trực tiếp cơ quan chi trả hoặc nơi cá nhân cư trú.

Tổng cục Thuế cũng hướng dẫn nơi nộp hồ sơ khai thuế quyết toán đối với cá nhân cư trú có tiền lương, tiền công phải khấu trừ từ hai chức vụ trở lên. Trong đó cá nhân đã tính giảm trừ tình trạng hôn nhân cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập nào khai thuế quyết toán với cơ quan thuế quản lý trực tiếp tổ chức, cá nhân trả thu nhập đó.

Trường hợp cá nhân thay đổi nơi làm việc và thay đổi sang tổ chức, cá nhân trả thu nhập cuối cùng có giảm trừ gia cảnh thì nộp tờ khai quyết toán thuế cho cơ quan thuế quản lý tổ chức, cá nhân đó.

Trường hợp cá nhân thay đổi nơi làm việc và thay đổi nơi tổ chức, cá nhân trả thu nhập cuối cùng không giảm trừ gia cảnh thì hồ sơ khai thuế nộp tại cơ quan thuế nơi cá nhân cư trú. Trường hợp cá nhân chưa tính giảm trừ tình trạng hôn nhân tại tổ chức, cá nhân có thu nhập thì nộp hồ sơ khai thuế tại cơ quan thuế nơi cá nhân cư trú.

tu van phap luat mien phi

Trường hợp cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động hoặc ký hợp đồng làm việc dưới 3 tháng hoặc ký hợp đồng dịch vụ có thu nhập tại một nơi hoặc nhiều nơi đã khấu trừ 10% thì phải nộp hồ sơ kê khai. quyết toán thuế tại cơ quan thuế nơi cá nhân cư trú.

Theo Tổng cục Thuế, cá nhân trong năm có cá nhân cư trú và có thu nhập từ tiền lương, tiền công tại một hoặc nhiều nơi nhưng tại thời điểm quyết toán không làm việc tại tổ chức, cá nhân phát sinh thu nhập, nơi nộp hồ sơ thuế GTGT. kê khai cuối cùng là cơ quan thuế nơi cá nhân cư trú.

Trường hợp không nộp thuế thu nhập

Tổng cục Thuế vừa ban hành Công văn 636/TCT-DNNCN ngày 12/03/2021 hướng dẫn quyết toán thuế Thu nhập cá nhân (GTCN). trong đó nêu rõ các trường hợp không phải quyết toán thuế TNCN năm 2020 bao gồm:

Đối với cá nhân quyết toán thuế trực tiếp với cơ quan thuế

Người có thu nhập từ tiền lương, tiền công thuộc các trường hợp sau đây không phải quyết toán thuế TNCN:

1. Cá nhân có số thuế TNCN phải nộp bổ sung sau khi quyết toán hàng năm từ 50.000 đồng trở xuống.

– Đối tượng được miễn thuế trong trường hợp này tự xác định số thuế được miễn, không phải nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN và không phải nộp hồ sơ miễn thuế.

– Trường hợp thời gian quyết toán từ năm 2019 trở về trước đã được tất toán trước ngày nghị định 126/2020/NĐ-KP có hiệu lực (05/12/2020) thì không xử lý hồi tố.

2. Cá nhân có số thuế TNCN phải nộp nhỏ hơn số thuế đã tạm nộp mà không được hoàn thuế, bù trừ vào kỳ tính thuế tiếp theo.

3. Người có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng làm việc từ 03 tháng trở lên trong một đơn vị, đồng thời có thu nhập bình quân tháng không quá 10 triệu đồng vào các thời điểm khác trong năm đã bị khấu trừ thuế TNCN tại mức tỷ lệ 10%, nếu không có yêu cầu thì không phải quyết toán thuế đối với khoản thu nhập này.

4. Người được người sử dụng lao động mua bảo hiểm nhân thọ (trừ bảo hiểm hưu trí tự nguyện) và các loại bảo hiểm không bắt buộc khác có tích lũy phí đóng mà người sử dụng lao động hoặc doanh nghiệp bảo hiểm đã khấu trừ thuế TNCN với tỷ lệ 10% trên số tiền phí bảo hiểm tương ứng với số tiền phí bảo hiểm đã mua. phần do người sử dụng lao động mua hoặc góp cho người lao động thì người lao động không phải quyết toán thuế TNCN đối với phần thu nhập này.

**Đối với tổ chức, cá nhân trả thu nhập từ tiền lương, tiền công

5. Trường hợp tổ chức không phát sinh thu nhập thì không phải khai quyết toán thuế TNCN.

Xem thêm bài viết

  • Thuế thu nhập cá nhân là gì?
  • Trường hợp nào được miễn thuế thu nhập cá nhân?

Thông tin liên lạc

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư X về chủ đề: “Quyết toán thuế thu nhập cá nhân là gì?”. Chúng tôi hy vọng bài viết hữu ích cho bạn.

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận được sự tư vấn, hỗ trợ thêm từ Luật sư X về việc đăng ký bảo hộ logo công ty, các quy định của pháp luật về điều kiện thành lập, thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự và đình chỉ hoạt động của công ty… Liên hệ số điện thoại: 0833.102.102

  • Facebook: www.facebook.com/luatsux
  • Tiktok: https://www.tiktok.com/@luatsux
  • Youtube: https://www.youtube.com/Luatsux

Câu hỏi thường gặp

Miễn thuế thu nhập cá nhân từ thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa những cá nhân nào?

– Chồng với vợ.
– Cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ.
– Cha dượng, mẹ kế với con nuôi.
– Bố chồng, mẹ chồng và con dâu;
– Bố vợ, mẹ vợ với con rể;
– Ông, bà với cháu.
– Ông, bà với cháu.
– Anh em, chị em, anh em với nhau.

Chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân là gì?

Căn cứ Khoản 1 Điều 25 Thông tư 111/2013/TT-BTC, “Khấu trừ thuế là việc tổ chức, cá nhân trả thu nhập khấu trừ số thuế phải nộp vào thu nhập của đối tượng nộp thuế trước khi trả thu nhập”.
Tổ chức, cá nhân trả thu nhập bị khấu trừ phải cấp chứng từ khấu trừ thuế theo yêu cầu của người bị khấu trừ. Trường hợp cá nhân duyệt quyết toán thuế thì không cấp chứng từ khấu trừ.
Chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân là văn bản hoặc tài liệu do cơ quan có thẩm quyền quy định theo mẫu cấp cho đối tượng được khấu trừ thuế thu nhập cá nhân, thể hiện số thuế đã khấu trừ.