181 Nghỉ vợ sinh mới nhất

nghỉ thai sản

Vợ sinh con cho chồng là câu hỏi được rất nhiều bạn đọc tự hỏi và gửi về hòm thư điện tử của Luật Trần và Liên Danh.

Hiểu được khúc mắc của nhiều bạn đọc, hôm nay chúng tôi biên soạn bài viết với nội dung chính về việc chồng xuất hành vợ năm 2022 sinh con được mấy ngày.

Điều kiện chồng hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh mổ

Điều 31 Luật BHXH 2014 quy định các trường hợp người lao động được hưởng chế độ thai sản:

– Một phụ nữ mang thai được tuyển dụng;

– Một nữ hộ sinh được tuyển dụng;

– Thuê người mang thai hộ và người mẹ đó yêu cầu được mang thai hộ;

– Người lao động nhận con nuôi (nếu con nuôi dưới 6 tháng tuổi);

– Nhân viên sử dụng vòng tránh thai hoặc nhân viên thực hiện các biện pháp triệt sản;

– Nam có việc làm đóng bảo hiểm xã hội mà vợ sinh con.

Như vậy, theo quy định, nam giới đang có việc làm thuộc đối tượng đóng bảo hiểm xã hội mà vợ sinh con thì được hưởng chế độ thai sản.

Điều kiện hưởng chế độ thai sản đối với nam theo Khoản 2 Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐXH là đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong 12 tháng trước khi sinh con.

Sinh mổ được nghỉ bao nhiêu ngày?

– Theo quy định tại điểm 2, điểm 4, điểm 6 Điều 34 Luật BHXH 2014, nam đang làm việc có đóng BHXH mà vợ sinh con trong thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày sinh con thì có quyền hưởng chế độ thai sản, cụ thể là:

+ 05 ngày làm việc nếu vợ sinh thường;

+ 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật hoặc con dưới 32 tuần;

+ 10 ngày làm việc nếu vợ sinh đôi, sinh ba trở lên thì mỗi con tiếp theo được tính thêm 03 ngày làm việc;

+ 14 ngày làm việc nếu vợ sinh đôi trở lên phải phẫu thuật.

Ngoài ra, trong một số trường hợp đặc biệt, lao động nam có việc làm được nghỉ dài hơn, cụ thể:

+ Trường hợp chỉ có mẹ tham gia bảo hiểm xã hội hoặc cả cha và mẹ đều tham gia bảo hiểm xã hội mà mẹ chết sau khi sinh con thì cha được hưởng chế độ thai sản đối với thời gian còn lại của mẹ. Trường hợp người mẹ đã tham gia bảo hiểm xã hội nhưng không đủ điều kiện và người mẹ sau khi sinh con mà chết thì người cha có quyền hưởng chế độ thai sản cho đến khi con đủ 6 tháng tuổi.

+ Trường hợp người cha đã tham gia bảo hiểm xã hội nhưng không nghỉ việc khi vợ chết sau khi sinh con thì ngoài tiền lương, người cha còn được hưởng chế độ thai sản cho thời gian còn lại của người mẹ.

+ Trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội và mẹ chết sau khi sinh hoặc sau khi sinh bị bệnh hiểm nghèo không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con có xác nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền đối với việc khám bệnh, chữa bệnh thì cha có quyền cho đến khi nghỉ việc có gia đình, nghỉ thai sản cho đến khi con đủ 6 tháng tuổi.

Lưu ý: thời gian hưởng chế độ thai sản trong các trường hợp đặc biệt trên tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Các cặp vợ chồng được nghỉ phép có lương

Trường hợp nam có việc làm mà vợ sinh con thì mức hưởng chế độ thai sản của nam được tính bằng mức hưởng chế độ thai sản hằng tháng chia cho 24 ngày nhân với số ngày nghỉ theo quy định.

Đối với cách tính hưởng chế độ thai sản hàng tháng, mức hưởng hằng tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương của 6 tháng đóng bảo hiểm xã hội trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

Như vậy mức bồi thường = 6 tháng lương : 24 x số ngày nghỉ

Trường hợp người lao động đã đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 6 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản là mức bình quân của tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Ví dụ: Mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của lao động nam (là chồng) là 6 triệu đồng/tháng. Người lao động này có vợ sinh con bằng phương pháp mổ nên theo quy định được nghỉ 07 ngày làm việc.

Số tiền trợ cấp thai sản mà người lao động này được nhận là 6.000.000 đồng : 24 x 7 = 1.750.000 đồng

chú thích cuối trang: Trường hợp nam đang làm việc mà vợ sinh con, mà khi vợ sinh con thì trong thời hạn 30 ngày thì chồng được nghỉ việc để hưởng trợ cấp, nhưng nếu trong thời hạn 30 ngày đó mà chồng không không nghỉ việc thì đương nhiên chồng đã từ bỏ quyền lợi của mình trong thời gian vợ sinh và không được hưởng chế độ thai sản theo nguyên tắc quy định tại điểm 1 Điều 3.

“BHXH là sự bảo đảm bù đắp hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc hết thời gian lao động hoặc chết do đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội”.

Trần Và Liên Danh Law Dịch vụ tư vấn nghỉ thai sản

Tổng đài tư vấn:

Trong tất cả các hình thức tư vấn pháp luật, hình thức được lựa chọn nhiều nhất hiện nay là tổng đài tư vấn. Vì đó là hình thức tư vấn nhanh chóng, tiết kiệm, không bị giới hạn bởi khoảng cách địa lý và thời gian. Luật Trần và Liên danh chuyên viên tư vấn làm việc 24/7 luôn sẵn sàng giải đáp mọi thông tin của quý khách hàng.

Cách kết nối tổng đài:

Để được luật sư, chuyên gia pháp lý tư vấn về chế độ thai sản, khách hàng sẽ thực hiện các bước sau:

Bước 1: Khách hàng sử dụng điện thoại cố định hoặc di động gọi đến số tổng đài

Bước 2: Sau khi kết nối đến tổng đài, khách hàng sẽ nghe thấy lời chào từ tổng đài và thực hiện theo hướng dẫn lời chào.

Bước 3: Khách hàng kết nối trực tiếp với chuyên viên tư vấn và đặt câu hỏi hoặc yêu cầu giải đáp các vấn đề liên quan đến BHXH;

Bước 4: Chuyên viên tư vấn của công ty sẽ tư vấn, hướng dẫn và giải đáp cho khách hàng

Bước 5: Khi kết thúc tư vấn, khách hàng lưu số tổng đài vào danh bạ điện thoại để tiện cho lần tư vấn tiếp theo (nếu có).

nghỉ thai sản
nghỉ thai sản

Giờ làm việc của Trung tâm tư vấn pháp luật và Liên danh:

Giờ mở cửa của Trung Tâm Luật Trần và Liên Danh như sau:

Ngày làm việc: Thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần

Giờ làm việc: từ 8h đến 12h và từ 13h đến 21h.

chú thích: Chúng tôi sẽ nghỉ Chủ nhật, Lễ, Tết theo quy định của Bộ luật Lao động và các quy định hiện hành.

Tổng đài tư vấn pháp luật Hướng dẫn:

Nếu cần tư vấn, giải đáp các thắc mắc pháp lý, hãy gọi điện đến số hotline của chúng tôi để nghe hướng dẫn và lựa chọn lĩnh vực tư vấn, đặt câu hỏi và trao đổi trực tiếp với luật sư.

Trong một số trường hợp luật sư, chuyên viên tư vấn pháp luật của chúng tôi không thể giải đáp cụ thể qua điện thoại, Luật Trần và Liên Danh sẽ thu thập thông tin và giải đáp tư vấn bằng văn bản (qua email, đường bưu điện…) tư vấn.

Email tư vấn:

Khi sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật qua email trả phí của Luật Trần và Liên Danh, bạn sẽ nhận được:

Tư vấn ngay lập tức: Ngay sau khi gửi câu hỏi, thanh toán phí tư vấn, các luật sư sẽ tiếp nhận và xử lý ngay yêu cầu tư vấn của bạn!

Tư vấn chính xác, cơ sở pháp lý đầy đủ: yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được luật sư giải quyết cẩn trọng dựa trên các quy định của pháp luật. Nội dung câu trả lời bao gồm các trích dẫn pháp lý chính xác cho từng trường hợp.

Hỗ trợ giải quyết tận gốc vấn đề: Cam kết hỗ trợ giải quyết tận gốc vấn đề, tư vấn rõ ràng – rành mạch để người dùng có thể sử dụng kết quả tư vấn vào giải quyết trường hợp thực tế. bên phải

Được luật sư giải đáp trực tiếp: Mọi thắc mắc của bạn sẽ được luật sư giải đáp! Chúng tôi đảm bảo đó là luật sư đúng chuyên môn, kinh nghiệm và năng lực để tư vấn và giải quyết vụ việc của bạn!

Phí tư vấn là: 300.000 VNĐ/email, tùy thuộc vào mức độ phức tạp của vụ việc mà bạn gửi cho chúng tôi.

Nếu bạn cần một cơ sở pháp lý rõ ràng, một văn bản tư vấn có thể đọc đi đọc lại để hiểu đầy đủ và làm tài liệu giải quyết vụ việc của mình thì tư vấn pháp luật qua email là dịch vụ hoàn hảo dành cho bạn. cho bạn!

Nhưng nếu bạn cần ngay sự tư vấn, trao đổi và lắng nghe ý kiến ​​tư vấn trực tiếp từ luật sư thì tư vấn pháp luật qua tổng đài điện thoại là lựa chọn phù hợp dành cho bạn!

Tư vấn pháp luật trực tiếp tại văn phòng:

Nếu bạn muốn gặp trực tiếp luật sư, trao đổi trực tiếp, nhờ luật sư tư vấn trực tiếp, bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật doanh nghiệp trực tiếp tại văn phòng chúng tôi!

Chúng tôi sẽ cử các luật sư – chuyên gia – chuyên gia tư vấn phù hợp với chuyên môn và cần tư vấn giúp bạn!

Đó là hình thức tư vấn pháp luật có trả tiền cho dịch vụ! Phí dịch vụ sẽ được tính là: 300.000 VNĐ/giờ tư vấn tại văn phòng Luật Trần và Liên Danh trong giờ hành chính.

Số điện thoại đặt lịch hẹn:

Chúng tôi sẽ gọi cho bạn để xác nhận cuộc hẹn và sắp xếp luật sư phù hợp để phục vụ bạn vào giờ bạn cần!

Tư vấn pháp luật tại địa chỉ mong muốn:

Nếu bạn cần tư vấn pháp luật trực tiếp, gặp và tư vấn trực tiếp với luật sư nhưng công việc quá bận, ngại di chuyển, bạn có thể sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại địa chỉ khách hàng yêu cầu của chúng tôi.

Đó là dịch vụ tư vấn – hỗ trợ pháp lý có trả phí luật sư. Lệ phí pháp lý sẽ được thông báo chi tiết khi chúng tôi nhận được địa chỉ của vị trí luật sư. Hiện tại, Luật Trần và Liên Danh chỉ có thể cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp khi có yêu cầu của khách hàng.

Luật Trần và Liên Danh sẽ cử nhân viên trực tiếp đến địa chỉ khách hàng yêu cầu để tư vấn và hỗ trợ pháp lý. Để sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật trực tiếp tại địa chỉ yêu cầu, bạn có thể đặt lịch hẹn với chúng tôi theo những cách sau:

Gọi số điện thoại đặt lịch hẹn tư vấn: (Lưu ý: Chúng tôi không tư vấn pháp luật trực tuyến qua số điện thoại này. Số điện thoại này chỉ kết nối với quầy lễ tân để nhận lịch hẹn và đặt dịch vụ).

Chúng tôi sẽ gọi điện cho bạn để xác nhận lịch hẹn và sắp xếp luật sư phù hợp đến trực tiếp địa chỉ mà bạn cung cấp để tư vấn – hỗ trợ!

Luật Trần và Liên Danh cam kết bảo mật dữ liệu khách hàng:

Tất cả thông tin bạn cung cấp và trao đổi qua điện thoại với Luật Trần và Liên Danh sẽ được bảo mật tuyệt đối, chúng tôi có các biện pháp kỹ thuật và bảo mật để ngăn chặn các truy cập trái phép phá hủy hoặc gây thiệt hại cho thông tin của khách hàng.

Tuân thủ pháp luật, tôn trọng khách hàng, thực hiện nghiêm túc các nguyên tắc đạo đức khi hành nghề luật sư. Giám sát chất lượng cuộc gọi, xử lý nghiêm các trường hợp tư vấn không đúng, thái độ tư vấn không tốt.

Luật Trần và Liên Danh bằng năng lực pháp luật của mình sẽ tận tâm tư vấn pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng. Chúng tôi tư vấn dựa trên các quy định của pháp luật và trên tinh thần tôn trọng pháp luật.

Chúng tôi không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, phát triển con người, nâng cấp hệ thống để phục vụ khách hàng ngày càng tốt hơn!

Nếu bạn đang tìm kiếm một công ty luật UY TÍN, NHANH CHÓNG, CHUYÊN NGHIỆP VÀ HIỆU QUẢ, liên hệ Luật Trần và Liên Danh!

Như vậy trên đây là toàn bộ thông tin và tư vấn pháp luật của Luật Trần và Liên Danh liên quan đến chế độ nghỉ thai sản. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ hotline: 0969 078 234 để được giải đáp nhanh chóng, chu đáo và miễn phí!