183 Hà Nội phấn đấu 100% DN thực hiện giao dịch hồ sơ điện tử mới nhất

Kỷ lục giao dịch trực tuyến trên địa bàn thành phố Hà Nội đã đạt những con số đáng nể. Thực hiện chủ trương công vụ số. 503/UBND-KGVX hướng tới mục tiêu thực hiện hồ sơ giao dịch điện tử Trên tất cả các lĩnh vực, ngày 21/2, BHXH TP Hà Nội đã có Công văn số 529/BHXH-CNTT đẩy mạnh giao dịch hồ sơ điện tử.

Giao dịch hồ sơ BHXH điện tử rút ngắn đáng kể thời gian xử lý hồ sơ

1. Giao dịch hồ sơ điện tử đạt kết quả khả quan

Việc áp dụng hồ sơ giao dịch điện tử tại Hà Nội đã đạt được những kết quả rất khả quan trong lĩnh vực thu sổ thẻ tại Hà Nội. Tính chung trên toàn địa bàn TP Hà Nội có gần 65.000 đơn vị sử dụng lao động đã thực hiện giao dịch hồ sơ điện tử, đạt tỷ lệ 92%.

Đây được coi là bước tiến lớn trong cải cách hành chính, giảm phiền hà, chi phí và thời gian thực hiện các thủ tục hành chính về BHXH, BHYT đơn vị theo đúng tinh thần Nghị quyết 19 của Chính phủ. Bên cạnh đó, việc đẩy mạnh giao dịch văn bản điện tử cũng tạo điều kiện triển khai dịch vụ công mức độ 4 tại Thủ đô.

Đạt được những kết quả tích cực trên là nhờ sự hưởng ứng của các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị của thành phố nói riêng và của cả nước nói chung. Giao dịch hồ sơ BHXH điện tử giúp giảm đáng kể thời gian xử lý hồ sơ, mang lại hiệu quả cao.

Người sử dụng lao động không phải kê khai bảo hiểm xã hội giấy như cũ mà chỉ cần chạy trên máy tính của đơn vị có kết nối với hệ thống phần mềm quản lý của ngành BHXH. Bên cạnh đó, thay vì phải đến cơ quan BHXH kê khai, nộp hồ sơ trên giấy, thì nay đơn vị sử dụng lao động chỉ cần thực hiện mọi giao dịch BHXH, BHYT thông qua một ứng dụng có kết nối Internet. Việc tra cứu thông tin giao dịch cũng trở nên đơn giản và dễ dàng hơn trước.

Giao dịch hồ sơ điện tử trong lĩnh vực BHXH còn góp phần công khai, minh bạch các quy định của tổ chức BHXH đối với hồ sơ, quy trình, thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi cho người sử dụng lao động tham gia giao dịch. được áp dụng đúng theo quy định của pháp luật.

Xem thêm: Danh sách 28 dịch vụ công trực tuyến lĩnh vực an sinh xã hội

2. Tiếp tục đẩy mạnh triển khai giao dịch hồ sơ điện tử

Trước những dấu hiệu tích cực trong việc mở rộng giao dịch hồ sơ điện tử, ngày 21/02/2019, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội đã có Công văn số. Nội dung chính của đoàn công tác là tiếp tục đẩy mạnh việc ứng dụng giao dịch điện tử trong các lĩnh vực đến các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Vì vậy, BHXH Hà Nội yêu cầu các phòng nghiệp vụ và Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực, thành phố tiếp tục tuyên truyền, vận động các đơn vị sử dụng lao động thực hiện giao dịch hồ sơ. hồ sơ điện tử, phấn đấu đến hết ngày 30/6/2019 có 100% đơn vị thực hiện giao dịch hồ sơ điện tử với cơ sở BHXH.

Ban Giám đốc BHXH tỉnh có trách nhiệm tuyên truyền, vận động, hỗ trợ người sử dụng lao động đăng ký, thực hiện giao dịch hồ sơ điện tử, đồng thời đánh giá mức độ hoàn thành công việc của cá nhân. người lao động, các phòng, đơn vị định kỳ hàng tháng, quý, năm về việc phê duyệt chỉ tiêu số lượng đơn vị sử dụng lao động thực hiện giao dịch hồ sơ điện tử.

vận động các đơn vị đang kinh doanh hồ sơ điện tử

Hỗ trợ, vận động người sử dụng lao động đăng ký, giao dịch hồ sơ điện tử

Ngoài ra, BHXH Hà Nội đã giao bộ phận CNTT làm việc với các nhà cung cấp Dịch vụ I-VAN hỗ trợ đơn vị sử dụng lao động thực hiện giao dịch hồ sơ điện tử, chủ trì làm việc với các phòng nghiệp vụ BHXH thành phố và đơn vị cung cấp phần mềm để hoàn thiện quy trình giao dịch hồ sơ. điện tử hiện nay, đồng thời mở rộng sang các lĩnh vực khác theo định hướng của An sinh xã hội Việt Nam.

Đối với BHXH cấp huyện, cần chủ động báo cáo UBND tỉnh kết quả giao dịch hồ sơ điện tử trên địa bàn, đề xuất tham mưu, xây dựng giải pháp đẩy mạnh giao dịch hồ sơ điện tử tập trung tại các đơn vị hành chính, sự nghiệp cấp huyện và đơn vị sử dụng lao động ít, bảo đảm 100% số đơn vị sử dụng lao động thuộc quyền quản lý.

BHXH Hà Nội cũng đề nghị các đơn vị áp dụng nghiêm túc để đạt được mục tiêu đề ra, đồng thời báo cáo những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai qua Cục CNTT để được hướng dẫn, giải quyết.

Xem thêm: Thông báo triển khai VssID – Bước tiến mạnh mẽ trong cải cách hành chính