183 Hơn 1 triệu sổ bảo hiểm xã hội đã được bàn giao cho người lao động mới nhất

Hơn một triệu cuốn sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) đã được hệ thống đại lý bảo hiểm chuyển đến tận tay người lao động. Con số này đã tăng 30% so với kỳ tháng 4/2017. Chi tiết 1 triệu sổ BHXH nêu trên thuộc hơn 12 triệu sổ BHXH phải giao nộp (không bao gồm lực lượng vũ trang) theo quy định của Luật BHXH 2014. Theo đó, từ ngày 1/1/2016, người sử dụng lao động phải giao nộp giao sổ BHXH cho NLĐ giữ, ông Chu Minh Tộ – Trưởng phòng Thẻ (BHXH VN) cho biết. Quy định này nhằm đảm bảo minh bạch trong việc đóng BHXH, hạn chế tình trạng trốn thuế, nợ đóng BHXH đang diễn ra nhức nhối.

Quy định đảm bảo minh bạch trong đóng BHXH

Bỏ nhiều quy định rườm rà

Theo khảo sát của BHXH Việt Nam, tính đến ngày 20/5, một số tỉnh, thành phố đã bàn giao một số lượng lớn sổ BHXH như: BHXH Đồng Nai đã bàn giao 305.633 sổ, đạt 42,4% kế hoạch, BHXH tỉnh Vinh. BHXH tỉnh đã bàn giao 305.633 sổ BHXH, thực hiện bàn giao 69.517 sổ, đạt 40,1%. BHXH TP.HCM giao 62.030 sổ. BHXH TP Hải Phòng giao 74.623 sổ. BHXH tỉnh Bình Thái đã bàn giao 30.984 sổ.

Trong quá trình thực hiện, đại diện Phòng Sổ thẻ cho biết: Sổ BHXH cấp cho người lao động trước năm 2009 chưa được chỉnh sửa, cập nhật trên phần mềm, thông tin trên sổ BHXH chưa đầy đủ, chính xác nên cần phải cập nhật. rà soát, đối chiếu, bổ sung, cập nhật vào phần mềm quản lý.

Tạo điều kiện thuận lợi cho việc cấp sổ BHXH, Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH VN) đã ban hành Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/04/2017 của BHXH Việt Nam.

Vì vậy, BHXH Việt Nam đã bỏ yêu cầu trả lại sổ BHXH bị hỏng trong trường hợp NLĐ yêu cầu cấp lại do bị hỏng để giảm bớt phiền phức cho NLĐ.

Đồng thời, BHXH Việt Nam cấp lại sổ BHXH do thay đổi họ, chữ đệm. Ngày sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch; điều chỉnh nội dung đã ghi trên sổ BHXH.

“Đối với hồ sơ giấy: Giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh do cơ quan có thẩm quyền về nhân thân cấp theo quy định và chứng minh nhân dân/CMND/hộ chiếu; nếu là đảng viên thì cung cấp thêm Lý lịch đảng viên (bản chính hồ sơ ) khi được kết nạp Đảng,” ông Chu Min To nói.

Giải thích thêm về quy định này, ông Chu Minh Tộ cho biết: Mục đích nhằm đảm bảo các thông tin trong sổ BHXH và CMND của NLĐ khớp với thông tin chính xác, tránh vướng mắc cho NLĐ khi đi khám, chữa bệnh.

Trường hợp người lao động từ nước ngoài về nước

Trường hợp đối tượng là người được cử đi hợp tác xã sau khi về nước vẫn tiếp tục tham gia đóng BHXH bắt buộc theo quy định của Luật này. Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXHBảo hiểm xã hội Việt Nam có hướng dẫn riêng.

Theo đó, người lao động phải nộp bản chính Quyết định cử đối tác nước ngoài hoặc bản sao Quyết định đối với trường hợp người lao động được cử đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo quyết định chung của nhiều người lao động.

Trường hợp bản chính quyết định cử người lao động đi làm việc có thời hạn hoặc có thời hạn ở nước ngoài không còn thì được thay thế bằng bản sao quyết định có xác nhận của Bộ quản lý người lao động đi làm việc ở nước ngoài hoặc có xác nhận của cơ quan sở tại. Lao động, Thương binh và Xã hội đối với người lao động được cử đi từ các nơi.

Bản chính “Giấy báo về” hoặc “Quyết định về nước” do Cục Hợp tác lao động quốc tế (nay là Cục Quản lý lao động ngoài nước) cấp.

Trường hợp “Thông báo trở về” hoặc “Quyết định trả lại” bản chính không còn thì BHXH Việt Nam hướng dẫn người lao động có văn bản xác nhận thời gian công tác để giải quyết chế độ BHXH cho người lao động. Cục Quản lý công tác ngoài nước căn cứ vào đơn đề nghị của người lao động.

“Quy trình trên nhằm tạo điều kiện cho người lao động, trong trường hợp không còn quyết định ban đầu thì có thể làm thủ tục cấp giấy chứng nhận”, ông Chu Min To nói.

Nhằm rút ngắn thời gian cấp sổ BHXH và tạo thuận lợi cho người lao động, BHXH Việt Nam đã điều chỉnh thời hạn cấp sổ BHXH từ 7 ngày xuống còn 5 ngày. Đồng thời, cấp lại sổ BHXH do thay đổi họ, tên; Ngày sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch; sổ BHXH do mất, hỏng, cộng dồn thời gian nhưng không phải đóng BHXH, gộp sổ… sẽ không quá 10 ngày (quy định cũ là 15 ngày). Điều chỉnh nội dung đã ghi trên sổ BHXH: điều chỉnh thời hạn từ 10 ngày xuống còn 5 ngày. Xác nhận sổ BHXH: điều chỉnh thời hạn từ 7 ngày xuống 5 ngày.

Xem thêm: Ngành An sinh xã hội vượt kế hoạch 101,5% năm 2016

Bạn đọc cần hỗ trợ các thắc mắc liên quan vui lòng liên hệ:

AN SINH XÃ HỘI ĐIỆN TỬ EBH

☎️ ĐT: 024.37545222 – Fax: 024.37545223

🌎 Trang web: https://ebh.vn/

📞 HOTLINE: 1900558873

🏢 Địa chỉ: No. 11, Đặng Thùy Trâm, Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, Hà Nội