183 Nghỉ việc do Covid-19 có được rút bảo hiểm xã hội 1 lần không? mới nhất

Đại dịch Covid-19 khiến nhiều công nhân thất nghiệp. Yêu cầu rút tiền bảo hiểm xã hội 1 lần để đối phó với sự đau khổ ngày càng tăng. Tuy nhiên, có được lãnh BHXH một lần khi nghỉ việc do Covid-19 không? Lý do nhiều hồ sơ không được cơ quan BHXH duyệt.

Người lao động không được rút BHXH một lần khi nghỉ việc vì Covid-19

1. Điều kiện rút BHXH một lần theo quy định của pháp luật

Rút BHXH một lần là một trong những quyền lợi của người lao động khi tham gia BHXH. Tuy nhiên, người lao động chỉ được giải quyết khi đáp ứng đủ điều kiện quy định tại Khoản 1 Điều 60, Khoản 1 Điều 77 Luật BHXH 2014 và Khoản 1 Điều 1 Nghị quyết 93/2015/QH13.

Đặc biệt, khi người lao động nộp hồ sơ sẽ được nhận BHXH một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

 1. Đủ tuổi nghỉ hưu nhưng chưa đủ 20 năm đóng BHXH.

 2. Lao động nữ làm việc chuyên trách hoặc bán chuyên trách ở xã, phường, thị trấn đã đến tuổi nghỉ hưu mà chưa đủ 15 năm đóng BHXH khi nghỉ hưu và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện.

 3. Ra nước ngoài định cư.

 4. Mắc một trong các bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ trướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV chuyển sang giai đoạn AIDS và các bệnh khác theo chỉ định của Bộ Y tế.

 5. Công an, bộ đội khi phục vụ, nghỉ hưu, thôi việc mà không được hưởng lương hưu.

 6. Sau 1 năm nghỉ việc hoặc sau 1 năm không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH.

Các điều kiện trên là tiêu chí bắt buộc để cơ quan BHXH xem xét, xét duyệt hồ sơ rút BHXH một lần. Người lao động không đáp ứng các điều kiện nêu trên sẽ bị loại và cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ từ chối chi trả.

2. Gián đoạn công việc do Covid-19 không được hưởng BHXH 1 lần ngay

Trong bối cảnh dịch Covid-19 kéo dài, người lao động mong muốn được nhận BHXH một lần ngay sau khi nghỉ việc. Số tiền này sẽ giúp giải quyết tình trạng khó khăn trước mắt.

Ngừng việc do Covid-19 không được hưởng BHXH 1 lần

Nghỉ việc vì Covid-19 khiến người lao động gặp nhiều khó khăn

Căn cứ điều kiện hưởng BHXH một lần nêu trên, trường hợp nghỉ việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19 sẽ không được hưởng BHXH một lần ngay mà phải chờ 1 năm kể từ ngày chính thức chấm dứt việc làm. hợp đồng. Điều này đồng nghĩa với việc những người lao động nghỉ việc do Covid-19 trong năm 2021 sẽ phải đợi đến năm 2022 mới đủ điều kiện nhận BHXH một lần.

Ví dụ:

Nếu nghỉ việc từ ngày 15/5/2021 thì người lao động được hưởng BHXH một lần sớm nhất đến ngày 15/5/2021.

Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp đặc biệt. Người lao động nghỉ việc do dịch Covid-19 thuộc một trong các trường hợp sau đây được nhận ngay BHXH một lần mà không phải chờ 01 năm.

 • Mắc một trong các bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ trướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV chuyển sang giai đoạn AIDS và các bệnh khác theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

 • Ra nước ngoài định cư;

 • Đủ tuổi nghỉ hưu nhưng chưa đóng đủ 20 năm đóng BHXH.

 • Là abcxyz, bộ đội khi phục vụ, nghỉ hưu, thôi việc mà không được hưởng lương hưu.

Trên thực tế, việc nhận BHXH một lần sẽ khiến người lao động chịu nhiều thiệt thòi. Ông không chỉ mất cơ hội hưởng lương hưu mà còn không được hưởng chế độ bảo hiểm y tế miễn phí, chế độ tử tuất. Nếu có các lựa chọn tài chính khác, người lao động nên cân nhắc kỹ trước khi rút số tiền An sinh xã hội một lần để hưởng lợi sau này.

3. Chính sách hỗ trợ nhân viên nghỉ việc do dịch Covid-19

Nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề, hàng loạt cơ sở sản xuất kinh doanh phải đóng cửa, thất nghiệp không ngừng gia tăng. Hiện nhà nước đang có nhiều chính sách hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Chính sách hỗ trợ người lao động dôi dư do dịch Covid-19

Chính sách hỗ trợ người lao động dôi dư do dịch Covid-19

3.1 Chính sách hỗ trợ nhân viên mới nhất

Trường hợp bị sa thải (chấm dứt hợp đồng lao động) do dịch Covid-19 sẽ được trợ cấp 1 lần với mức 3.710.000 đồng/người trong thời gian từ ngày 1/5/2021 đến hết ngày 31/12. tháng 12 năm 2021 theo nghị quyết số. 68/NQ-CP ngày 01 tháng 7 năm 2021. Điều kiện hưởng trợ cấp:

 • Chấm dứt hợp đồng lao động do ngừng việc theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về phòng, chống dịch COVID-19.

 • Người lao động tham gia BHXH bắt buộc nhưng không được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

3.2 Chính sách bảo hiểm thất nghiệp

Người lao động đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp có thể nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp. Trợ cấp thất nghiệp hàng tháng có thể giúp trang trải một số nhu cầu cơ bản cho bạn và gia đình bạn.

Cụ thể, mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp.

Đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do nhà nước quy định:

 • Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa không vượt quá 05 lần mức lương cơ sở tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

 • Năm 2021, mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa là: 1,49 x 5 = 7,45 triệu đồng/tháng.

Đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định:

 • Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa không vượt quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật Lao động tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

 • Năm 2021, mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa của vùng I: 4,42 x 5 = 22,1 triệu đồng/tháng. Khu vực II: 3,92 x 5 = 19,6 triệu đồng/tháng. Khu vực III: 3,43 x 5 = 17,15 triệu đồng/tháng. Khu IV: 3.070 x 5 = 15,35 tr/tháng.

Do đó, nghỉ việc do Covid-19 trong hầu hết các trường hợp sẽ không nhận ngay được tiền bảo hiểm xã hội một lần. Thay vào đó, người lao động sẽ được hưởng các chính sách trợ cấp khác từ abcxyz và cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Hãy cùng theo dõi thông tin chia sẻ của Bảo hiểm xã hội điện tử eBH để cập nhật những thông tin mới nhất về chính sách nhân viên.

Xem thêm: 3 quyền lợi bảo hiểm sức khỏe đặc biệt người dân nên biết trong mùa dịch Covid-19