183 Tổng quan về hình thức giao dịch điện tử bảo hiểm xã hội mới nhất

Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định quy định về hình thức giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN. Nghị định quy định rõ điều kiện, phương thức, nguyên tắc giao dịch điện tử trong giao dịch đối với ngành Bảo hiểm xã hội.

Một số quy định của pháp luật về hình thức giao dịch điện tử BHXH

1. Quy định về hình thức giao dịch BHXH điện tử

Trong đó, Nghị định quy định các cơ quan, tổ chức, cá nhân khi thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực giao dịch điện tử. bảo hiểm xã hội phải đảm bảo đáp ứng các điều kiện sau:

  1. Có chứng thư số hợp lệ do tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số cấp theo quy định của pháp luật. Trường hợp người dân thực hiện giao dịch BHXH trực tuyến nhưng không có chứng thư số thì được sử dụng mã xác thực giao dịch điện tử do BHXH Việt Nam cấp.

  2. Các phương tiện truy cập và sử dụng Internet. sở hữu một địa chỉ thư điện tử thường dùng cố định và được đăng ký với cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Các cơ quan, tổ chức, cá nhân khi tham gia giao dịch điện tử BHXH được thực hiện giao dịch điện tử trực tiếp qua Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam hoặc thông qua Dịch vụ I-VAN theo pháp luật.

Chứng từ điện tử BHXH có giá trị pháp lý như biên bản, chứng từ, thông báo và các văn bản giấy theo quy định của pháp luật. Hồ sơ BHXH điện tử sẽ bao gồm: hồ sơ BHXH điện tử. chứng từ kế toán theo quy định về chế độ kế toán của tổ chức BHXH Việt Nam bằng phương tiện điện tử. các văn bản, thông báo khác của cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện giao dịch BHXH bằng phương tiện điện tử.

Chứng từ BHXH điện tử nêu trên phải có đủ chữ ký số của người có trách nhiệm ký chứng từ BHXH điện tử theo quy định của pháp luật.

Cơ quan, tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ BHXH điện tử được thực hiện giao dịch điện tử thông qua Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam hoặc Tổ chức cung cấp phần mềm I-VAN 24 giờ trong ngày, 7 ngày trong tuần.

Ngoài ra, nghị định cũng nêu rõ, khi sử dụng giao dịch điện tử phải tuân thủ các quy định của Luật giao dịch điện tử. quy định của cơ quan pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, an toàn, vệ sinh lao động, pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Vì vậy, việc thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH phải đảm bảo các tiêu chí rõ ràng, công bằng, trung thực, bảo mật, hiệu quả, tuân thủ các quy định của Nhà nước và pháp luật, bảo mật và toàn vẹn thông tin.

Cơ quan, tổ chức, cá nhân được lựa chọn hình thức giao dịch bằng phương thức điện tử hoặc phương thức truyền thống trong lĩnh vực Bảo hiểm xã hội.

2. Giao dịch BHXH điện tử với phần mềm eBH

Phần mềm an sinh xã hội eBH giúp tiết kiệm thời gian khai BHXH trực tuyến và chi phí kinh doanh. Thay vì mất khoảng 3 giờ di chuyển, chờ đợi làm thủ tục, doanh nghiệp chỉ mất khoảng 10 phút để kê khai BHXH trên máy tính.

Phần mềm BHXH điện tử eBH của Thái Sơn

Các tính năng của phần mềm bảo hiểm điện tử eBH

Việc khai BHXH trực tuyến được thực hiện thông qua dịch vụ tải đường truyền dữ liệu I-VAN. Hiện cơ quan BHXH đã ký hợp đồng sử dụng dịch vụ I-VAN do Công ty phát triển công nghệ Thái Sơn xây dựng và cung cấp. Ưu điểm của dịch vụ I-VAN Công ty Thái Sơn Ưu đãi nên đề cập đến sự thân thiện, dễ sử dụng, bảo mật cao và chi phí hợp lý.

Với 20 năm trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ truyền dữ liệu cho doanh nghiệp, Thái Sơn là đối tác tin cậy của nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực hải quan điện tử, thuế điện tử và hải quan điện tử. Bảo hiểm xã hội điện tử. Việc tin học hóa mọi quy trình hành chính là xu thế tất yếu của thời đại, trong thời gian tới công ty Thái Sơn sẽ mở rộng sang các lĩnh vực khác nhằm giúp doanh nghiệp có thêm giải pháp quản lý quy trình hành chính tối ưu hơn.