189 Quy chuẩn, tiêu chuẩn chung cư: Lạc hậu, nhiều lỗ hổng “chết người” mới nhất

Hầu hết các tòa nhà cao tầng tại khu vực Linh Đàm của thành phố đều dính đến việc cơi nới tầng cao, PCCC…

Có nhiều thiếu sót

Theo quy định về xây dựng của Việt Nam, công trình xây dựng dù cao hay thấp đều phải được thiết kế đảm bảo an toàn về kết cấu, phòng cháy chữa cháy và môi trường cho người sử dụng.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy hạ tầng các khu đô thị, nhiều khu dân cư không được đầu tư. Sự tích hợp cơ sở hạ tầng với các khu vực xung quanh là kém. Các hàng hóa xã hội trong khu dân cư, khu đô thị như trường học, cơ sở y tế, nhà công vụ… chưa được các chủ đầu tư triển khai theo quy hoạch, không đúng tiêu chuẩn hiện hành gây bức xúc cho chính quyền địa phương. , không đáp ứng được nhu cầu nhà ở.

Năm 2013, Bộ Xây dựng kiến ​​nghị số Theo Quyết định số 212/QĐ-BXD, ngày 25/02/2013, hủy bỏ Quy chuẩn xây dựng 169, trong đó có Quy chuẩn xây dựng Việt Nam (TCXDVN) 323:2004 “Nhà rộng tầng – Tiêu chuẩn thiết kế”, chỉ có 20 đang có biện pháp xử lý phù hợp và đến nay vẫn còn không có tiêu chuẩn mới để thay thế.

Đại diện Bộ Xây dựng cho biết, theo quy định, công trình cao tầng được xây dựng trong hệ thống công trình nhà ở (theo số m2 sàn được cấp phép xây dựng), và được giới hạn chiều dài theo quy định. hệ thống. tiêu chuẩn.và các tiêu chuẩn của quy chuẩn xây dựng Việt Nam như tầng cao, khoảng lùi…

Tuy nhiên, các công trình lớn không được liệt kê, không được phân loại riêng mà chỉ được xây dựng theo quy hoạch đầu tư thông thường, phù hợp với quy hoạch và pháp luật xây dựng, trong đó quan trọng nhất là các tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam về quy hoạch và kiến ​​trúc xây dựng. pháp luật địa phương về quản lý xây dựng.

Theo ông, Luật Xây dựng Việt Nam (QCXDVN 01:2008/BXD) là quy định quan trọng nhất liên quan đến kiểm soát phát triển xây dựng, trong đó có các quy định về số công trình, tầng cao, giao thông, bãi đậu xe…

Tuy nhiên, Quy chuẩn xây dựng số 01:2008/BXD không quy định cụ thể về sử dụng đất và các quy định bắt buộc về dân số cũng không rõ ràng. Điều này tạo ra lỗ hổng pháp lý khi xây dựng các công trình lớn trong tương lai.

Thực tế cho thấy, làn sóng xây dựng nhà cao tầng hỗn hợp tại các trung tâm đô thị bùng nổ thời gian gần đây. Loại hình công trình này có nhiều đối tượng sử dụng và là một trong những nguyên nhân làm gia tăng áp lực cho hệ thống giao thông đô thị. Tuy nhiên, các văn bản quy phạm pháp luật, nội quy, quy định lại không nêu rõ những vấn đề này. Do đó, các chuyên gia cho rằng cần có thêm những nghiên cứu toán học mô tả rõ ràng về quy mô – quy mô của một tòa nhà cao tầng như vậy.

Tại Hà Nội, có thể kể đến các tòa nhà cao tầng như Pacific Place Hà Nội (83 Lý Thường Kiệt, Q.Hoàn Kiếm, cao 18 tầng với 16.500 m2 văn phòng hạng A, 179 căn hộ cao cấp, 64.000 m2 cửa hàng dịch vụ); Tòa nhà Kinh Đô (93 Lò Đúc, Q. Hai Bà Trưng, ​​cao 29 tầng gồm văn phòng, cửa hàng và căn hộ)…

KTS Vũ Quốc An (Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam) cho rằng, việc thiếu quy chuẩn, quy chuẩn cho nhà cao tầng, thiếu kiểm soát quản lý dẫn đến quy hoạch đô thị, nhất là đô thị lớn như Hà Nội trở nên nhàm chán. Những vi phạm của khu dân cư về cao tầng, tầng cao… xảy ra nhiều trong thời gian qua.

Cần xây dựng quy chuẩn, tiêu chuẩn

Theo các chuyên gia, hiện nay, các công trình phức hợp cao tầng với nhiều hoạt động hỗn hợp đang phát triển nhanh chóng về số lượng như trung tâm thương mại kết hợp với nhà ở, chung cư kết hợp văn phòng… hay lớn nhất là các tòa nhà phức hợp bao gồm tất cả chúng. công trình trên… Việc thiết kế và thi công loại công trình này còn thiếu các quy định liên quan trong các quy chuẩn, quy chuẩn hiện hành.

Chúng ta không thể lấy tiêu chuẩn của nhà cao tầng hay cao ốc văn phòng để thiết kế trung tâm thương mại kết hợp với căn hộ, hay căn hộ kết hợp văn phòng… vì đối với nhà cao tầng thì chiều cao là công năng ảnh hưởng rất nhiều đến . Yêu cầu đối với giải pháp thiết kế, thi công và vận hành nhà cao tầng. Do đó, việc nâng cao tiêu chuẩn hiện hành, tiêu chuẩn tốt cho chung cư, tòa nhà lớn là rất cần thiết.

Với các điều kiện về quy hoạch như quy mô công trình, giá trị sử dụng đất, số lượng cây xanh, khoảng lùi, khoảng cách giữa các nhà cao tầng, khoảng cách giữa vệ sinh, an toàn, phòng chống cháy nổ… đều được đưa vào nội quy, quy định rất lớn và phải phù hợp với chúng. Phân vùng thành phố an toàn và quy hoạch khu vực toàn diện.

Ở các khu vực đô thị và khu vực hạn chế phát triển bởi các quy định và tiêu chuẩn, nên đưa ra các quy định để kiểm soát chiều cao của các nhà cao tầng, đặc biệt là ở các khu vực đông đúc hoặc sửa đổi trong thành phố. liên quan đến việc bảo tồn các hoạt động văn hóa, di tích lịch sử, nhà hát và danh lam thắng cảnh.

Các chuyên gia cho rằng, nên tạo ra nguyên tắc nhà to không chật, bởi như vậy sẽ khiến việc sửa chữa, làm đẹp phố cổ không hiệu quả, không có điều kiện cải thiện đời sống. sức khỏe của người dân đô thị trong môi trường đô thị.

Nhà ở cao tầng phải được xây dựng theo cụm, từng khu vực, có hệ thống cung cấp thiết bị kỹ thuật đô thị và thiết bị xã hội, tạo công trình thông tin liên lạc và hoạt động dịch vụ công cộng (cây xanh). tạo sự đa dạng, thú vị và đẳng cấp nơi ở, gia tăng giá trị đất nền nơi đó.

Diện tích đất xây dựng các công trình lớn phải đảm bảo quy mô, diện tích đất đáp ứng khoảng lùi tối thiểu, lối ra vào cho các phương tiện giao thông tuân thủ đầy đủ các quy định về phòng cháy và chữa cháy. Giải pháp thiết kế phải đề cập đến các yêu cầu đảm bảo an toàn, bền vững, mỹ quan, phù hợp với khí hậu, môi trường và môi trường trên cơ sở thực hiện các quy phạm, quy chuẩn phù hợp. Quan thoại.

Theo ông Trần Thanh Ý (Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam), để loại bỏ những bất cập, vướng mắc trong thiết kế, xây dựng nhà cao tầng, cần từng bước xây dựng đồng bộ các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy chuẩn phát triển. phát triển cao ốc, quy định phải sát với nhu cầu thực, nhu cầu rõ ràng phải được kiểm soát, đồng thời phải có chính sách phù hợp của Nhà nước và chính quyền địa phương.

“Ở nơi chính quyền phê duyệt nơi nào xây dựng thì xác nhận lý do sử dụng đất nơi đó. Đây cũng là giai đoạn quyết định các thông số cơ bản của mặt bằng và công trình như số tầng, chiều cao công trình và nhiều yêu cầu khác được nêu trong văn bản chấp thuận địa điểm xây dựng. Ngoài ra, các quy định về số lượng cây xanh, vị trí cao về giao thông đô thị… hiện nay chúng ta mới quan tâm đến số lượng công trình chứ chưa quan tâm đến việc sử dụng đất”, ông Ý nói.

Ông Đỗ Viết Chiến, Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, cũng cho rằng những vấn đề mà các tòa nhà lớn ở các thành phố lớn như Hà Nội gặp phải không nằm ở hệ thống quy hoạch, mà do không thực hiện được các quy hoạch. và thực hiện các hoạt động phát triển theo kế hoạch. Đây là trạng thái của cấu hình cục bộ trong quá trình thực thi.

Quy chuẩn xây dựng 2008 không đề cập đến giá trị sử dụng đất cụ thể (tổng sàn/diện tích) mà chỉ quy định về chiều cao trong các công trình cao tầng. Theo Mr. Ông Chiến, bỏ hệ số là bỏ ngưỡng trên nên một số công trình không bị giới hạn chiều cao. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng gia tăng dân số, tạo sức ép lên hạ tầng.

Ông Chiến đề nghị rà soát quy hoạch, khoanh vùng di tích lịch sử địa phương, cấm xây dựng hoàn toàn ở những khu vực cần bảo tồn như phố cổ, khu phố cổ, khu vực hồ Tây, hồ Gươm, lâu đài cổ. Ngoài ra, cần xác định rõ các khu vực được phép xây dựng nhà cao tầng và giá trị sử dụng đất phải được sử dụng để kiểm soát sự phát triển. Đặc biệt đối với việc mở rộng diện tích bên trong cần tuân theo quy hoạch tổng thể và thiết kế đô thị.