AFK là gì? Hệ thống hình phạt cho trạng thái AFK hiện tại0 Bình luận

AFK là từ được người chơi nhắc đến rất nhiều nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Vì thế AFK là gì? Hệ thống hình phạt cho hành vi AFK là gì? Hãy cùng AFK tìm hiểu thông tin trong bài viết này.

AFK là gì?

AFK là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Khoảng cách từ bàn phím, dịch sát nghĩa là “Rời khỏi bàn phím”. Đây là cụm từ được sử dụng nhiều trong game để người khác biết rằng bạn không sử dụng máy tính. Thuật ngữ AFK bắt nguồn từ truyền thống phòng trò chuyện vào những năm 1990, khi IRC đang ở đỉnh cao. Sau đó, nó đã được cộng đồng game chấp nhận, đặc biệt là trong các game trực tuyến nhiều người chơi.

AFK viết tắt là gì?

Sau đó, AFK có một số ý nghĩa vô dụng và vô ích như sau:

 • tiếp sức: là một từ tiếng Hà Lan, có nghĩa là “ngắn”.
 • tiếng Nam Phi: Đây là ngôn ngữ chính thức của Nam Phi, được bắt nguồn từ ngôn ngữ Zuid-Holland (Nam-Hà Lan) vào giữa thế kỷ 17 bởi những người Hà Lan định cư tại Nam Phi thời bấy giờ.
 • giết người miễn phí: Dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “lưới kisa miễn phí“. Đây là một từ xuất hiện trong các trò chơi điện tử có nghĩa là kill mà người chơi không phải cố gắng lắm mới đạt được. Có thể do đối thủ quá yếu, dừng lại hoặc treo giữa đường,.. ..
 • Tất cả để giết: Dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “Tất cả để giết“. Đây là một từ được sử dụng trong các trò chơi điện tử với ý nghĩa giết người là điều quan trọng nhất. Người chơi phải làm mọi cách để có được số lần giết lớn nhất.

Nguyên nhân và ảnh hưởng của AFK

Sau khi đã tìm hiểu kỹ về nghĩa của từ AFK ở trên, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về nguyên nhân và ảnh hưởng của hành vi AFK qua phần giải thích dưới đây.

Nguyên nhân và ảnh hưởng của hành vi AFK là gì?
Chế độ AFK gây rất nhiều sát thương cho đồng đội chơi cùng

Lý do tại sao một người muốn AFK

Có nhiều lý do tại sao một người có thể muốn hành động AFK. Dưới đây là các yếu tố gây ra AFK đó.

Lý do tại sao:

 • Người tham gia trò chơi có tâm trạng không tốt, bực bội, buồn chán nên không muốn tiếp tục tham gia các hoạt động trực tuyến.
 • Những người tham gia mệt mỏi, không tập trung hoặc không muốn tiếp tục.

Lý do tại sao:

 • Xảy ra các sự cố kỹ thuật như hỏng thiết bị điện thoại, máy tính, mất điện, đường truyền internet bị trục trặc.
 • Vận động viên có những nhu cầu cá nhân cần được giải quyết như ăn, uống, đi vệ sinh v.v.
 • Người chơi cần đề phòng những tình huống bất ngờ cần chốt ngay.

Những ảnh hưởng của hành vi AFK là gì?

AFK là một thói quen mà mọi người cắt giảm rất nhiều. Dưới đây là những tác dụng mà nó mang lại.

Đối với những người làm việc trực tuyến

AFK sẽ cản trở giao tiếp giữa các thành viên trong nhóm làm việc trực tuyến. Nếu người AFK có vai trò quan trọng như cầu nối giữa các thành viên khác thì chắc chắn sẽ làm chậm tiến độ của dự án.

Đối với những người chơi trò chơi trực tuyến

Nhiều trò chơi trực tuyến luôn dựa trên đội. Một số tựa game như: Liên Minh Huyền Thoại, Liên Quân Mobile, Dota 2, PUBG, Tốc Chiến,… đòi hỏi người chơi phải có sự phối hợp ăn ý với nhau.

Mọi cầu thủ đều có vai trò quan trọng trong đội. Vì vậy chỉ cần một thành viên AFK sẽ có tác động tiêu cực đến kết quả cuối cùng của trò chơi. Sự hiện diện của một người chơi AFK sẽ khiến cả đội tức giận khi trò chơi bắt đầu và họ sẽ báo cáo người chơi về hành vi AFK để cơ quan quản lý trò chơi có thể hành động.

bản án AFK

Vì hành vi AFK mang đến điểm yếu trong game online nên các game thủ online luôn đặt ra những hình phạt thích đáng để ngăn chặn người chơi có hành vi AFK. Để giảm thiểu các trường hợp người chơi cố tình có hành vi AFK gây mất trật tự trận đấu và ảnh hưởng đến người khác, một số game có khung hình phạt cho hành vi AFK như bên dưới.

Hình phạt AFK là gì?
Hệ thống trò chơi gửi cảnh báo cho người dùng có AFK trong trò chơi

Trong Liên Minh Huyền Thoại

Để giảm thiểu ảnh hưởng của AFK đối với cộng đồng người chơi Liên Minh Huyền Thoại, hệ thống của trò chơi sẽ gửi thông báo cảnh báo khi họ AFK. Nếu người chơi tái phạm sau khi nhận được thông báo cảnh báo, họ sẽ bị đưa vào danh sách chờ xử phạt, điều này sẽ khiến quá trình điều tra của trò chơi bị kéo dài thêm 5, 10, 15 hoặc 20 phút, con số này sẽ tăng dần tùy theo mức độ phạm lỗi và số lần tái phạm của đấu thủ.

Trong quân ngũ

Đây là trò chơi điện tử trên thiết bị di động nên AFK là chuyện bình thường. Để giảm thiểu tình trạng này, Garena đã đưa ra các hạn chế sau:

 • Sau khi bạn AFK một trận đấu, Garena sẽ ngay lập tức gửi thông báo hạ điểm của bạn từ 2-5 điểm. Nếu điểm tín dụng của bạn bị xóa nhưng giảm xuống dưới 85 điểm, bạn sẽ không còn đủ điều kiện nhận tín dụng.
 • Hàng tuần, BQT game sẽ gửi thư cảnh cáo những người chơi liên tục vi phạm luật chơi AFK.
 • Sau khi cảnh cáo, trong vòng 7 ngày nếu người chơi tiếp tục vi phạm sẽ bị khóa tài khoản trong 3 ngày, 7 ngày, 30 ngày hoặc có thể là vĩnh viễn.

Trong PUBG và PUBG Mobile

Mặc dù sát thương AFK trong game PUBG và PUBG Mobile không cao như các game khác. Các hành vi AFK trong PUBG cũng bị phạt theo các quy định được đăng trên trang web PUBG như sau: “Các hình phạt có thể được áp dụng đối với những người chơi có hành vi AFK trong trận đấu. AFK sẽ khiến đồng đội của bạn gặp bất lợi rất lớn hoặc ảnh hưởng đến lối chơi của người khác. Những người chơi AFK liên tục để nhận thêm BP, SP hoặc các thăng tiến hoặc phần thưởng có liên quan khác sẽ bị phạt và những người kiếm được sẽ bị xóa.

Như vậy với những thông tin trên các bạn đã hiểu AFK nghĩa là gì? Hy vọng bài viết mang lại những thông tin hữu ích để bạn chơi game sao cho công bằng và văn minh.