Tháng 12 là tháng mấy? Những ngày quan trọng trong tháng 120 Bình luận

Tháng 12 là tháng mấy? bây giờ là tháng mấy?bây giờ là năm mấy? Những ngày quan trọng trong tháng 12 là gì? Để giải đáp thắc mắc này maybomruaxe.net sẽ chia sẻ cho các bạn những thông tin chi tiết nhất về tháng 12, hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Tháng 12 là tháng mấy?

Tháng 12 là cách gọi khác của tháng thứ 12 (hay còn gọi là tuần trăng mật). Tháng 12 được gọi là tháng 12 vì có nguồn gốc như sau:

  • Từ “Chấp” có nguồn gốc từ chữ “Lập” trong tiếng Hán cổ (Trung Quốc). Sau 1000 năm đô hộ, văn hóa Việt Nam cũng chịu ảnh hưởng ít nhiều của văn hóa Trung Hoa. Lúc bấy giờ, ở Trung Quốc, tiết Lập là lễ hội vào cuối năm âm lịch (gọi là La Nguyệt).
  • Người Việt Nam gọi là ngày Giỗ Tổ nên tháng Chạp có nguồn gốc từ đó và ngày nay người ta dùng nhiều.

Ngoài tháng Chạp thì tháng Giêng cũng là một từ tiếng Việt mà chúng ta gọi một cách khác là tháng Giêng âm lịch. Vậy chữ “Giếng” bắt nguồn từ chữ “Chinh” trong tiếng Hán. Người Trung Hoa thường gọi tháng Ngâu là chữ Chính Nguyệt, nhưng khi chữ Chính chuyển sang chữ Nôm của ta thì có vần “Iêng”. Còn chữ Nguyệt có nghĩa là mặt trăng. Vì vậy, tháng một phát triển từ đó.

Những ngày quan trọng trong tháng 12 và tháng 1

Tháng 12 và tháng 1 là hai tháng có ý nghĩa đối với người Việt Nam. Tháng giêng là tháng bắt đầu của năm mới và tháng 12 là tháng cuối cùng của năm theo âm lịch.

Trong hai tháng này có nhiều lễ hội quan trọng như:

Những ngày quan trọng trong tháng 12

  • Ngày 23 tháng Chạp (23 tháng Chạp Âm lịch) là ngày cúng ông Táo về trời. Đây là một truyền thống đẹp, một truyền thống đã được gìn giữ từ lâu đời của dân tộc Việt Nam. Vào ngày này, các hộ gia đình sẽ tổ chức lễ cúng thần để xem vị thần cai quản việc bếp núc trong gia đình để trình diện Ngọc Hoàng.
  • Ngày khóa thường diễn ra vào ngày 30 tháng Chạp hoặc 29 tháng Chạp (nếu là tháng thiếu). Đây là ngày cuối cùng của năm, để tất cả các thành viên trong gia đình cùng nhau quay quần bên mâm cơm tất niên, rồi quây quần bên mâm cơm tất niên chờ đón năm mới.

Những ngày quan trọng trong tháng 12

Ngày cuối năm mọi người sẽ quây quần bên mâm cơm tất niên

Các ngày quan trọng trong tháng

  • Tết Nguyên đán: Tết Nguyên đán diễn ra vào ngày 1, 2 và 3 tháng Giêng. Đây là tết cổ truyền của cộng đồng, nó rất quan trọng. Trong dịp Tết này, người lao động được nghỉ có hưởng lương. Đây là thời điểm để gia đình đoàn tụ, quây quần và chúc nhau những điều tốt lành trong năm mới.
  • Ngày rằm tháng giêng (tức ngày 15 tháng giêng): Vào ngày này, mọi gia đình sẽ chuẩn bị mâm cơm cúng gia tiên, sau đó đi chùa, đi chùa để làm lễ. và cầu trời phật phù hộ sức khỏe, bình an cho gia đình.

Hi vọng với những thông tin trên bạn đọc đã có thể biết được Tháng 12 là tháng mấy? Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này của chúng tôi. Nếu bạn biết thêm thông tin gì về vận hạn tháng 12 và tháng 1, hãy comment bên dưới bài viết để chúng ta cùng thảo luận nhé!