197 5 Lợi ích được chứng minh của BCAAs mới nhất

BCAA hay Branched-Chain Amino Acids – chuỗi axit amin phân nhánh.

Có 20 loại axit amin khác nhau tạo nên hàng nghìn loại protein trong cơ thể con người. Chín trong số 20 loại này được coi là axit amin thiết yếu, có nghĩa là cơ thể không thể tạo ra chúng và phải được cung cấp thông qua chế độ ăn uống của bạn.

Trong số chín axit amin thiết yếu này, có ba axit amin chuỗi nhánh (BCAA), cụ thể là: leucine, isoleucine và valine.

Các axit amin phức tạp này được tìm thấy trong thực phẩm giàu protein như trứng, thịt và các sản phẩm từ sữa. Chúng cũng có sẵn trong các loại bột dinh dưỡng thường có trên thị trường.

Dưới đây là năm lợi ích BCAA đã được chứng minh

tăng trưởng cơ bắp

Lợi ích của BCAA

BCAAs giúp xây dựng cơ bắp

Một trong những công dụng phổ biến nhất của BCAAs là tăng cường phát triển cơ bắp. Leucine BCAA kích hoạt một con đường trong cơ thể kích thích protein cơ bắp, đây là quá trình xây dựng cơ bắp.

Trong một nghiên cứu, những người uống đồ uống có ít nhất 5,6 gram BCAA sau khi tập luyện sức đề kháng đã tăng tổng hợp protein cơ bắp lên 22% so với những người uống đồ uống không có cồn.

Giảm đau cơ

Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng BCAA giúp giảm đau nhức cơ bắp sau khi tập luyện. Bạn sẽ khó cảm thấy đau sau một hoặc hai ngày tập luyện, đặc biệt nếu bài tập mới. Cơn đau này được gọi là đau nhức cơ khởi phát chậm (DOMS), xuất hiện từ 12 đến 24 giờ sau khi tập thể dục và có thể kéo dài đến 72 giờ.

Mặc dù nguyên nhân chính xác của DOMS vẫn chưa được hiểu rõ, nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng do các vết rách nhỏ ở cơ sau khi tập luyện, BCAA đã được chứng minh là làm giảm tổn thương cơ, điều này có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng của DOMS.

Một nghiên cứu cho thấy rằng BCAA làm giảm sự phân hủy protein trong quá trình tập luyện và giảm mức độ creatine kinase, một dấu hiệu tổn thương cơ bắp.

Trong một nghiên cứu khác, những người bổ sung BCAA trước khi chạy bộ ít bị DOMS và mỏi cơ hơn so với nhóm dùng giả dược.

Do đó, bổ sung BCAA, đặc biệt là trước khi tập luyện, có thể đẩy nhanh thời gian phục hồi

Giảm mệt mỏi khi tập luyện

Lợi ích của BCAA

BCAAs giúp vận động viên giảm mệt mỏi

Giống như BCAAs có thể giúp giảm đau cơ khi tập thể dục, chúng có thể giúp giảm mệt mỏi khi tập thể dục. Mọi người đều cảm thấy mệt mỏi và mệt mỏi vì tập thể dục vào một thời điểm nào đó. Bạn mệt mỏi nhanh như thế nào trong khi tập thể dục phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cường độ và thời gian tập luyện, điều kiện môi trường, chế độ dinh dưỡng và mức độ tập thể dục.

Cơ bắp sử dụng BCAA trong quá trình tập luyện, dẫn đến giảm nồng độ BCAA trong máu. Khi nồng độ BCAA trong máu giảm, nồng độ axit amin thiết yếu tryptophan trong não của bạn sẽ tăng lên. Trong não của chúng ta, tryptophan được chuyển đổi thành serotonin, một chất hóa học trong não giúp giảm mệt mỏi khi tập thể dục.

Trong hai nghiên cứu gần đây, những người tham gia nghiên cứu bổ sung BCAA đã cải thiện hiệu suất tinh thần của họ trong khi tập thể dục, điều này được cho là kết quả của tác dụng giảm căng thẳng của BCAA.

Ngăn ngừa lãng phí cơ bắp

BCAAs có thể giúp ngăn ngừa sự hao mòn và suy nhược cơ bắp. Protein cơ liên tục bị phá vỡ và tập hợp lại. Sự cân bằng giữa quá trình phân hủy và tổng hợp protein trong cơ quyết định lượng protein trong cơ.

Suy nhược cơ bắp hay còn gọi là suy nhược cơ xảy ra khi quá trình phân hủy protein vượt quá quá trình tổng hợp protein của cơ bắp. Teo cơ là dấu hiệu của suy dinh dưỡng và xảy ra với các bệnh mãn tính, ung thư, nhịn ăn kéo dài và là một phần tự nhiên của quá trình lão hóa.

Ở người, BCAA chiếm 35% axit amin thiết yếu có trong protein cơ bắp. Chúng chiếm 40% tổng số axit amin mà cơ thể bạn cần. Do đó, điều quan trọng là phải thay thế BCAAs và các axit amin thiết yếu khác trong quá trình tiêu hao cơ bắp để làm chậm hoặc ngừng tăng trưởng.

Nhiều nghiên cứu ủng hộ việc sử dụng thực phẩm bổ sung BCAA để ngăn chặn sự phân hủy protein trong cơ bắp. Điều này có thể giúp cải thiện chất lượng cuộc sống và kết quả ở một số lĩnh vực, chẳng hạn như người già và bệnh nhân ung thư.

Hữu ích cho người bị bệnh gan

BCAAs có thể cải thiện sức khỏe ở những người bị xơ gan, một căn bệnh nghiêm trọng mà gan không hoạt động bình thường.

Người ta ước tính rằng 50 phần trăm những người bị xơ gan sẽ bị xơ gan, đó là tình trạng mất chức năng não xảy ra khi gan không thể loại bỏ độc tố khỏi máu.

Trong khi một số loại kháng sinh và đường sẽ là phương pháp điều trị chính cho bệnh ung thư gan, thì BCAA có thể mang lại lợi ích cho những người mắc bệnh này.

Một phân tích hợp tác của 16 nghiên cứu từ 827 người bị ung thư gan cho thấy việc bổ sung BCAA có tác dụng đối với các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh, nhưng không có tác dụng cải thiện tỷ lệ tử vong.

Xơ gan cũng là một yếu tố rủi ro chính cho sự phát triển của ung thư gan, dạng ung thư gan phổ biến nhất mà việc bổ sung BCAA có thể giúp ích.

Do đó, các nhóm khoa học khuyên dùng các chất bổ sung này như chất bổ sung dinh dưỡng cho bệnh gan để ngăn ngừa các biến chứng.

Thêm BCAA vào chế độ ăn uống của bạn Bột đạm thuần chay hữu cơ Sunwarrior

Lợi ích của BCAA

Bột protein thuần chay hữu cơ Sunwarrior