207 Dấu hiệu Động Kinh mới nhất

Các dấu hiệu của bệnh động kinh là gì?

Động kinh là một chứng rối loạn trong đó bạn bị co giật định kỳ. Thông thường, các tế bào thần kinh trong não truyền tín hiệu điện và hóa học đến các tế bào thần kinh, tuyến và cơ khác. Co giật xảy ra khi có quá nhiều tế bào thần kinh hoặc tế bào thần kinh phát tín hiệu điện cùng lúc với tốc độ nhanh hơn nhiều so với bình thường. Thông thường, một cơn động kinh kéo dài vài giây đến vài phút. Trong một số trường hợp, chúng có thể mất nhiều thời gian hơn.

Không phải tất cả các cơn động kinh xảy ra do động kinh. Theo Mayo Clinic, một người thường phải có ít nhất hai cơn co giật chưa được chứng minh để bác sĩ chẩn đoán bệnh động kinh. Một cơn động kinh chưa được chứng minh là một cơn động kinh xảy ra mà không có lý do rõ ràng.

Các dấu hiệu của một cuộc khủng hoảng có thể tinh tế hoặc kịch tính. Những người bị ảnh hưởng có thể:

 • chỉ nhìn chằm chằm vào không có gì trong vài giây
 • Mất lý trí
 • thể hiện hành vi kỳ lạ như nói chuyện vô nghĩa
 • chuyển động cứng, run hoặc dữ dội, giật

Mặc dù chúng có thể khác nhau rất nhiều, nhưng các triệu chứng cụ thể thường liên quan đến một số loại động kinh. Một đợt có thể bắt đầu như một dạng động kinh đơn giản hơn, nhưng có thể trở thành một dạng động kinh khác với tác động lan rộng hơn hoặc mạnh hơn.

Loại cơn co giật phụ thuộc vào người và mức độ ảnh hưởng của não. Có hai loại co giật chính, cục bộ và toàn thể. Nhiều loại động kinh nằm trong mỗi loại.

Động kinh cục bộ

Còn được gọi là co giật cục bộ hoặc cục bộ, co giật cục bộ là do hoạt động bất thường ở một phần não. Hai loại phán đoán bộ phận là phán đoán bộ phận đơn giản và phán đoán bộ phận phức hợp.

Động kinh cục bộ đơn giản

Mọi người thường không mất ý thức với các cơn động kinh cục bộ đơn giản, nhưng các triệu chứng khác phụ thuộc vào phần nào của não được kiểm soát. Những cơn động kinh này thường kéo dài dưới 2 phút.

Các triệu chứng có thể bao gồm:

 • co giật hoặc cứng các bộ phận cơ thể riêng lẻ, chẳng hạn như cánh tay hoặc chân;
 • một sự thay đổi đột ngột trong cảm xúc mà không có lý do rõ ràng
 • khó nói hoặc hiểu lời nói;
 • cảm giác deja vu hoặc lặp lại một trải nghiệm
 • khó chịu, chẳng hạn như cảm giác trào lên trong dạ dày, thay đổi nhịp tim hoặc nổi da gà
 • Nghe, ngửi, nếm hoặc cảm nhận những thứ không có ở đó hoặc ảo giác giác quan như đèn nhấp nháy, cảm giác ngứa ran hoặc âm thanh suy nghĩ bị bóp nghẹt khi rõ ràng

Động kinh cục bộ phức tạp

Các triệu chứng của cơn động kinh cục bộ phức tạp phụ thuộc vào phần nào của não bị ảnh hưởng bởi cơn động kinh. Những cơn co giật này ảnh hưởng đến một vùng não lớn hơn so với những cơn co giật từng phần đơn giản. Những cơn co giật này gây ra sự thay đổi ý thức hoặc nhận thức, có thể bao gồm mất ý thức. Những cơn động kinh này thường kéo dài khoảng 1 đến 2 phút.

Các dấu hiệu và triệu chứng của co giật cục bộ phức tạp có thể bao gồm:

 • hào quang hoặc một cảm giác bất thường cảnh báo về một cơn động kinh
 • nhìn chằm chằm vào hư không
 • thực hiện các hành vi kỳ lạ, vô nghĩa thường lặp đi lặp lại hoặc tự động, có thể bao gồm nghịch quần áo, đi vòng tròn và cử động nhai
 • lặp lại từ, la hét, cười hoặc khóc, ít thường xuyên hơn

Sau cơn động kinh, người bệnh có thể bị mất phương hướng hoặc không nhớ những gì đã xảy ra ngay trước hoặc sau cơn động kinh.

Một người có thể bắt đầu bị động kinh cục bộ đơn giản rồi tiến triển thành cơn động kinh cục bộ phức tạp. Sau đó nó có thể phát triển thành một cơn động kinh toàn thể.

Động kinh toàn thể

Các cơn động kinh toàn thể dường như liên quan đến tất cả các phần của não. Có sáu loại động kinh toàn thể. Chúng bao gồm những điều sau đây:

co giật

Co giật do thuốc bổ được đặt tên theo cách chúng ảnh hưởng đến trương lực cơ. Co thắt khiến các cơ cứng lại. Chúng thường ảnh hưởng đến các cơ ở lưng, cánh tay và chân, nhưng thường không gây mất ý thức. Thông thường, các cuộc tấn công thuốc bổ xảy ra trong khi ngủ và kéo dài dưới 20 giây. Nếu một người đang đứng khi lên cơn co giật, họ có khả năng bị ngã.

Động kinh vô tính

Những cơn co giật này rất hiếm và liên quan đến sự co thắt và thư giãn nhanh chóng của các cơ. Điều này dẫn đến chuyển động nhịp nhàng, giật cục, thường ở cổ, mặt hoặc cánh tay. Chuyển động này không thể dừng lại bằng cách giữ các bộ phận cơ thể bị ảnh hưởng. Nó không giống như cơn động kinh co cứng-co giật thường gặp hơn. Các cơn co cứng-co giật bắt đầu với hiện tượng cứng cơ, xảy ra trong các cơn co cứng-co giật, sau đó là các cử động co giật, xảy ra trong các cơn co giật.

Co giật tonic-co giật

Loại này còn được gọi là động kinh, từ thuật ngữ tiếng Pháp có nghĩa là bệnh nặng. Đây là loại động kinh mà hầu hết mọi người tưởng tượng khi họ nghĩ về một cơn động kinh. Những cơn co giật này thường kéo dài từ 1 đến 3 phút. Cơn co giật kéo dài hơn 5 phút là một trường hợp cấp cứu y tế.

Dấu hiệu cảnh báo ban đầu của cơn co giật do trương lực cơ có thể là tiếng huýt sáo hoặc âm thanh khác do các cơ siết chặt và không khí bị đẩy ra ngoài. Giai đoạn đầu tiên là giai đoạn bổ sung. Ở giai đoạn này, người đó sẽ bất tỉnh và ngã xuống sàn nếu họ đứng. Cơ thể của họ sau đó sẽ bắt đầu quẫy đạp hoặc di chuyển dữ dội. Đây được gọi là giai đoạn clonic. Trong cơn co giật, cơn co giật sẽ xuất hiện nhịp nhàng, giống như cơn co giật.

Trong một cơn động kinh tonic-clonic, những điều sau đây có thể xảy ra:

 • Một người có thể cắn lưỡi của họ, dẫn đến chảy máu từ miệng.
 • Họ có thể không kiểm soát được dịch tiết, dẫn đến tăng tiết nước bọt hoặc sùi bọt mép.
 • mất kiểm soát ruột hoặc chức năng bàng quang
 • Họ có thể bị thương do co giật hoặc do các vật thể đập vào cơ thể trong cơn co giật.
 • Chúng cũng có thể chuyển sang màu xanh lục nhạt.

Một người bị co giật tonic-clonic thường bị đau và mệt mỏi sau đó và có rất ít hoặc không có ký ức về trải nghiệm này.

Động kinh lớn có thể do một loại động kinh hạn chế hơn, chẳng hạn như động kinh cục bộ, trở nên tồi tệ hơn. Đây được gọi là cơn động kinh toàn thể thứ phát . Sự cố điện bắt đầu ở một khu vực cụ thể của não, nhưng rối loạn chức năng di chuyển đến các khu vực lớn hơn của não. Điều này có thể xảy ra nhanh chóng hoặc chậm chạp.

Đọc thêm: Phẫu thuật động kinh

Atonic động kinh

Còn được gọi là co giật thần kinh hoặc co giật bỏ học, những cơn co giật này liên quan đến việc mất ý thức trong thời gian ngắn. Chúng được gọi là “atonic” vì chúng làm mất trương lực cơ và do đó làm mất sức mạnh cơ bắp. Những cơn co giật này thường kéo dài dưới 15 giây.

Một người bị co giật khi ngồi có thể chỉ cần gật đầu hoặc ngã. Nếu họ đang đứng, họ sẽ rơi xuống đất. Nếu cơ thể của họ cứng lại khi ngã, đó có thể là một cơn động kinh bổ sung chứ không phải là một cơn động kinh. Một khi cuộc khủng hoảng kết thúc, người đó thường không biết chuyện gì đã xảy ra. Những người bị động kinh có thể chọn đội mũ bảo hiểm, vì những cơn động kinh này thường dẫn đến chấn thương.

co thắt cơ tim

Những cơn động kinh này thường liên quan đến việc giật nhanh các bộ phận cơ thể cụ thể. Họ có thể cảm thấy như đang nhảy xung quanh cơ thể và thường ảnh hưởng đến cánh tay, chân và phần trên cơ thể. Những người không bị động kinh có thể cảm thấy những cơn giật hoặc co thắt này, đặc biệt là trong khi ngủ hoặc khi họ thức dậy vào buổi sáng. Nấc cụt là một ví dụ khác về cơn đau tim. Ở những người bị động kinh, những cơn co giật này thường khiến các bộ phận của cơ thể di chuyển ở cả hai bên cơ thể cùng một lúc. Những cơn co giật này thường chỉ kéo dài trong vài giây và không gây mất ý thức.

Co giật cơ tim có thể là một phần của một số hội chứng động kinh khác nhau, bao gồm:

 • động kinh giật cơ thiếu niên
 • Hội chứng Lennox-Gastaut
 • bệnh cơ tim tiến triển

không nét

Còn được gọi là co giật ác tính, co giật vắng ý thức xảy ra thường xuyên hơn ở trẻ em. Chúng thường liên quan đến việc mất ý thức trong thời gian ngắn, trong đó người đó dừng việc họ đang làm, nhìn chằm chằm vào khoảng không và trở nên thờ ơ. Điều này có thể bị nhầm lẫn với mơ mộng.

Nếu một đứa trẻ bị co giật vắng ý thức phức tạp, chúng cũng sẽ thực hiện một số cử động cơ bắp. Chúng có thể bao gồm chớp mắt, nhai hoặc cử động tay nhanh. Cơn động kinh vắng ý thức phức hợp có thể kéo dài tới 20 giây. Cơn vắng ý thức không cử động cơ, được gọi là cơn vắng ý thức đơn giản, thường kéo dài dưới 10 giây.

Mặc dù chúng chỉ kéo dài trong vài giây, nhưng sự vắng mặt có thể xảy ra nhiều lần trong ngày. Khả năng xuất hiện cơn vắng ý thức nên được xem xét ở những trẻ có biểu hiện thu mình hoặc gặp khó khăn trong việc chú ý.

XEM THÊM:

Kiến thức về bệnh động kinh

 • điều trị động kinh

 • Phẫu thuật động kinh

Xem thêm

SỐT 👉 Những điều bạn cần biết

ứ mật

BÍ MẬT 👉 Mọi thứ bạn cần biết

cắt bỏ túi mật

Cắt bỏ túi mật là gì?

phẫu thuật động kinh

Các loại phẫu thuật động kinh

Châm cứu và chăm sóc chỉnh hình

Điều trị bệnh động kinh bằng phương pháp tự nhiên

polyp túi mật

NIỀM TIN TÚI POLYP