209 Bé trai bị vẹo cổ do tập nhào lộn theo các clip trên mạng xã hội mới nhất

Cấp cứu bé trai bị vẹo cổ do bắt chước nhào lộn theo clip TikTok

Ngày 23/11, Bệnh viện Nhi Đồng 2 tiếp nhận một bệnh nhi là bé trai khoảng 10 tuổi, hiện đang sinh sống tại TP.HCM. Được biết, cậu bé bị vẹo cổ vì bắt chước một clip trên mạng xã hội TikTok và muốn quay một clip tương tự.

Theo lời kể của mẹ cháu bé, khi đang làm việc ở sân trước nhà thì bất ngờ nghe tiếng con trai kêu thất thanh. Tiếng hét dường như đi kèm với cơn đau nên anh chạy vào trong. Bước vào nhà, chị thấy con trai vừa ôm cổ vừa khóc, đầu nghiêng sang một bên.

Trên đường đưa con đi bệnh viện, chị gặng hỏi và được biết bé bắt chước các TikToker trên mạng xã hội TikTok để thực hiện các clip đóng thế. TikTok là một nền tảng mạng xã hội được phát triển từ Trung Quốc. Hiện nay, rất nhiều bạn trẻ thích theo dõi và sử dụng TikTok như một công cụ giải trí. Đặc biệt ở tính năng quay MV ca nhạc thú vị thu hút nhiều bạn trẻ.

Tại phòng cấp cứu, các bác sĩ đã kiểm tra nhanh, đặt nẹp cố định cột sống cổ và chụp CT cho bé. May mắn là sau 3 ngày điều trị và theo dõi tích cực, cậu bé hồi phục tương đối tốt. Kết quả chụp CT cho thấy vết thương của bé đã lành gần như hoàn toàn. Bởi cháu bé may mắn chỉ bị chấn thương phần mềm, không ảnh hưởng đến hệ xương.

Hiện tượng trẻ em bắt chước trào lưu trên mạng xã hội

Khoa tâm lý Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết họ cũng thường xuyên tiếp nhận các trường hợp trẻ đến khám vì chấn thương do có hành vi bắt chước các nội dung mà các em thường xem trên TV, Youtube và các trang mạng xã hội khác. Trong khi các bậc cha mẹ thường cho con tiếp xúc sớm với các thiết bị điện tử di động mà không kiểm soát chặt chẽ nên dẫn đến những tình huống kỳ lạ như vậy.

Khi thiếu sự giám sát của cha mẹ, những hành động bắt chước của trẻ rất nguy hiểm. Giúp con bạn hiểu rằng các pha nguy hiểm trên mạng xã hội chỉ để cho vui. Tuyệt đối không làm theo dưới mọi hình thức để tránh những hậu quả không đáng có.

Lời cảnh báo cho cha mẹ khi cho con tiếp xúc với mạng xã hội ngay từ nhỏ

Qua trường hợp của bé trai này, các bác sĩ cũng khuyến cáo đến các bậc phụ huynh rằng, hiện nay các thiết bị điện tử thông minh và mạng xã hội, website giải trí phát triển rất nhanh. Trẻ có nhiều cơ hội tương tác hơn. Theo xu hướng chung, trẻ dần quen, thích, thậm chí “nghiện” việc sử dụng điện thoại, xem TV, lướt Youtube, TikTok, v.v. Thậm chí, có em còn dành nhiều thời gian hơn học tập, vui chơi cùng bạn bè.

Vì lý do trên, nếu con bạn tiếp xúc với công nghệ điện tử từ nhỏ, bạn nên có biện pháp kiểm soát thích hợp để tránh những hành vi bắt chước nguy hiểm. Nhưng sẽ tốt hơn nhiều nếu bạn dành thời gian trò chuyện với con và khuyến khích con hoạt động thể chất. Thật tuyệt nếu con bạn thích đọc sách, tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa, tập thể dục, v.v.

Trích dẫn từ Eva.vn

Hồng Minh