209 Nuốt dị vật: Tình trạng thường gặp ở trẻ nhỏ và những điều cần biết mới nhất

Bé nuốt phải dị vật suốt 2 năm

Theo phản ánh của gia đình bé trai 5 tuổi NN Đ. K. (ngụ Đồng Nai), cách đây 2 năm, trong một lần ăn cháo gà, vì là món khoái khẩu nên bé K. ăn rất ngoan. Tôi chợt chìm đắm trong màu tím. Sau đó, gia đình đưa cháu đi khám và tình trạng được cho là cháu đã điều trị tại bệnh viện gần nhà. Nhưng không ai ngờ rằng mình lại nuốt phải dị vật – một chiếc xương gà.

Kể từ đó, bé K. thường xuyên bị khó thở. Cụ thể, bệnh viêm phổi của tôi tái phát hai lần. Mỗi lần tình trạng nặng hơn trước nên bé phải điều trị ở bệnh viện tỉnh. Xen kẽ hai căn bệnh hiểm nghèo này, cứ đến mùa gió lạnh là tôi lại hay bị ho và ho nhiều hơn. Đợt viêm phổi thứ 3, ở bệnh viện địa phương, bác sĩ cho uống kháng sinh hơn 2 tuần mà không đỡ. Thấy tình hình không ổn, gia đình quyết định chuyển bé lên Bệnh viện Nhi đồng 2 với hy vọng điều trị triệt để bệnh tình của con.

Bé nuốt dị vật bị viêm phổi 2 năm (Ảnh minh họa)

Phát hiện dị vật trong cơ thể suốt 2 năm

Trong khi nghiên cứu bệnh sử của Bé K, các bác sĩ đã thông báo về tình trạng dị vật mắc kẹt trong một cơ quan cụ thể trong hệ hô hấp của trẻ. Sau đó, các bác sĩ chuyên khoa Hô hấp 1 tiến hành chụp CT ngực. Kết quả không nằm ngoài dự đoán, phim chụp chiếu cho thấy một mảnh xương nằm trong phế quản thùy ở phổi trái của bé.

Một cuộc nội soi phế quản được tiến hành ngay sau đó và phát hiện mảnh xương này nằm ngay trong lỗ phế quản thùy bên trái phổi. Điều đáng sợ nhất là nó được bao phủ bởi rất nhiều mô hạt vì nó đã ở trong phổi quá lâu. Các bác sĩ cho biết đây là một ca rất khó. Do mảnh xương nằm ở vị trí nhạy cảm nên thực sự rất khó để lấy ra bằng các phương pháp nội soi thông thường qua ống soi cứng.

Hội chẩn giữa các bác sĩ chuyên khoa Hô hấp 1 với Trưởng khoa Nội soi Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch – TS. Ngô Anh Trung cũng như Khoa Tai Mũi Họng để tìm ra phương pháp tốt nhất cho bé. đồng thời lấy ra khỏi phế quản của em bé bằng nội soi ống mềm sử dụng ống soi cứng. Bằng phương pháp này, các bác sĩ đã cứu được cháu bé khỏi cuộc đại phẫu lấy mẩu xương xấu ra khỏi phổi.

Nhiều trường hợp trẻ nuốt phải dị vật phải nhập viện

Đây là một trường hợp cực kỳ hiếm. Theo các bác sĩ Khoa Hô hấp 1 đã có hơn 10 năm kinh nghiệm xung quanh vấn đề nội soi phế quản nhi. Mỗi năm, bệnh viện tiếp nhận hàng nghìn trường hợp trẻ mắc dị vật đường thở. Tuy nhiên, tình trạng mảnh xương nằm trong cơ thể suốt 2 năm như bé K. là rất hiếm gặp.

Lời cảnh báo cho các gia đình có con nhỏ

Vụ việc này là bài học đắt giá cho những gia đình có con nhỏ. Đối với trẻ nhỏ, cha mẹ nên quan sát kỹ khi trẻ chơi đồ chơi quá nhỏ. Nhiều bé do ngứa lợi (dấu hiệu bé mọc răng) nên thường cho đồ chơi vào miệng, ngậm, cắn và ngậm. Điều này không chỉ không tốt cho sức khỏe mà còn khiến bé dễ nuốt phải những dị vật nhỏ hơn. Một số thực phẩm ở dạng siêu nhỏ như đậu phộng (đậu phộng), hạt hướng dương, hạt dưa, cháo cá, súp cá, cháo tôm,…

nuot-di-vat-1
Không để bé ngậm những vật lạ nhỏ

Cha mẹ cũng nên bình tĩnh đưa trẻ đến các trung tâm y tế đáng tin cậy và có chuyên môn cao đối với bất kỳ bệnh nào.

Nguồn tham khảo: Eva.vn

Hồng Minh