211 Cụ bà 101 tuổi ba lần nhiễm virut nCoV vẫn sống sót mới nhất

Cụ bà 101 tuổi nhiễm COVID-19 3 lần chỉ trong 9 tháng. Ảnh: RT

Sự bùng phát của đại dịch Covid-19 đã để lại nhiều tác động đến đời sống và tình hình kinh tế của các quốc gia trên thế giới. Bên cạnh những tin tức về số ca nhiễm và số ca tử vong hàng ngày, một trường hợp hy hữu đã xảy ra ở Italy – một cụ bà 101 tuổi nhiễm Covid-19 3 lần.

1. Cụ bà 101 tuổi ở Italy mắc Covid-19

Maria Orsinger sinh ngày 21 tháng 7 năm 1919 tại một ngôi làng nhỏ gần thị trấn Ardenno thuộc vùng Lombardy miền bắc nước Ý. Ông đã trải qua đại dịch cúm Tây Ban Nha và sống sót sau đại dịch đó. Trong Thế chiến II, Maria Orsinger kết hôn và vào ngày 21 tháng 7 năm 2020, bà tròn 101 tuổi. Và trong năm 2020, bà Maria Orsinger 101 tuổi đã 3 lần nhiễm Covid-19.

1.1. Tình hình dịch bệnh ở Ý

Ca nhiễm nCoV trong nước đầu tiên tại Italy được ghi nhận vào ngày 21/2/2020. Đây là thời điểm Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vẫn khẳng định nCoV không quá nguy hiểm và “có thể kiểm soát được”. So với cúm mùa, mức độ lây lan của virus nCoV không nghiêm trọng bằng.

Tại Ý, vùng Lombardy là nơi đầu tiên dịch bệnh bùng phát và phải đối mặt với một số vấn đề. Các vấn đề về nhân khẩu học, hệ thống chăm sóc sức khỏe, bên cạnh những thách thức chính trị và lợi ích kinh tế đã khiến Covid-19 vượt khỏi tầm kiểm soát. Những khó khăn này đã biến khu vực này trở thành vùng dịch lớn nhất và nguy hiểm nhất ở Italy.

1.2. Cụ bà 101 tuổi 3 lần xét nghiệm dương tính

Việc Maria Orsinger 3 lần xét nghiệm dương tính với nCoV trong 9 tháng và vẫn còn sống cho đến ngày hôm nay quả là một điều kỳ diệu. Dù nơi anh sống là vùng dịch nguy hiểm nhất cả nước.

Orsinger lần đầu tiên xét nghiệm dương tính với nCoV vào tháng 2/2020, khi đại dịch Covid-19 mới bắt đầu lan rộng ở vùng Lombardy phía bắc Italy. Carla, con gái của bà cho biết: “Mẹ tôi đã được cấp cứu và điều trị tại thị trấn Sondalo. Các bác sĩ cho biết họ chưa từng chứng kiến ​​một người cao tuổi nào khỏi bệnh Covid-19 như thế này. Cô ấy đã có thể tự thở và không còn bị sốt nữa”.

Bà cụ Maria Orsinger vào tháng 7. Ảnh: Lombardia Notizie.
Bà cụ Maria Orsinger vào tháng 7. Ảnh: Lombardia Notizie.

Vào tháng 7 năm 2020, ông Orsinger tổ chức sinh nhật lần thứ 101 và chỉ hai tháng sau, ông bị sốt cao và phải nhập viện. Sau khi nhập viện và được lấy mẫu xét nghiệm, anh cho kết quả dương tính với nCoV lần thứ hai.

Sau khi nhập viện, cô đã được các bác sĩ điều trị và trong vòng 18 ngày, cô được xuất viện với kết quả âm tính. Điều này khiến các nhân viên y tế ngay lập tức đến chăm sóc bà và kinh ngạc trước sự ngoan cường của một cụ bà 101 tuổi.

2. Hoàn cảnh hiện tại của cụ bà 101 tuổi

Cuối tuần trước, Orsinger tiếp tục xét nghiệm dương tính với virus nCoV lần thứ ba nhưng cô không có triệu chứng sốt, ho hay khó thở. Thời gian này, ông Orsinger nằm liệt giường và gặp khó khăn trong giao tiếp với những người chăm sóc trong gia đình vì ông bị điếc. Tuy nhiên, gia đình và các bác sĩ rất mong chờ đến ngày anh được điều trị và bình phục như xưa.

Độc giả có thể theo dõi thêm các thông tin liên quan về dịch Covid-19 và thời sự thế giới tại Duyên Dáng Spa.

Dùng trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện Covid-19

Nguyễn Hằng (Theo RT)