23 Ấn Độ: Biến methane thành thức ăn thuỷ sản mới nhất

Nhà đầu tư chính cho String Bio trong dự án này là công ty Woodside Energy Technologies. TS. Ezhil Subbian, đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành String Bio cho biết mục tiêu của String Bio là tận dụng những tiến bộ vượt bậc về công nghệ sinh học để nâng cao chất lược cuộc sống và giảm đáng kể những tác động lên môi trường. Theo TS. Ezhil Subbian, hợp tác với công ty Woodside là bước tiến lớn của String để có thể hiện thực hóa mục tiêu và sớm đưa giải pháp hữu ích cho con người và hành tinh ra thị trường. 

Công nghệ của String Bio đã mở ra một hướng đi mới đầy hứa hẹn cho ngành công nghiệp thức ăn thủy sản, đồng thời đáp ứng được mục tiêu khí hậu toàn cầu. Ảnh: Digoshen

String Bio kết hợp sinh học, kỹ thuật và hoá học để tạo ra những sản phẩm bền vững ở quy mô công nghiệp nhằm giải quyết các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu và khan hiếm thực phẩm. Công ty này đã xây dựng công nghệ độc quyền chuyển đổi khí methane thành protein đơn bào – nguồn protein thay thế tiềm năng trong dinh dưỡng cho vật nuôi và con người. Ngoài ra, từ khí methane, String Bio cũng tạo ra nhiều sản phẩm nông nghiệp khác nhưng đều tập trung vào mục tiêu cải thiện bền vững của cây trồng, sản xuất lương thực, sử dụng đất và nguồn nước. Mục tiêu sau cùng là trở thành nhà cung cấp giải pháp toàn diện để chuyển đổi thuận lợi sang nền kinh tế thân thiện carbon. 

Ông Meg O’Neil, Giám đốc điều hành Woodside Energy, cho biết công ty có khả năng giảm thiểu khí nhà kính thông qua chuyển đổi carbon thành các sản phẩm hữu ích. Đó là lý do công ty này rót vốn đầu tư cho String Bio và tin rằng công nghệ mới của doanh nghiệp trẻ String Bio có thể tái chế khí methane hiệu quả tại các cơ sở của Woodside và cơ sở của bên thứ 3 có sẵn biomethane như các trang trại gia công hoặc các bãi rác thải. 

Theo báo cáo AR6 của Ủy ban Liên abcxyz về biến đổi khí hậu, khí methane khiến lượng nhiệt trong khí quyển cao gấp 27 lần lượng khí carbon dioxide (CO2) và là 1 trong 3 nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng nóng lên toàn cầu. Giảm phát thải khí methane là một trong những cơ hội nhanh nhất để kìm hãm tốc độ nóng lên của toàn cầu. 

Đan Linh

Theo Dailyscience