23 Cà Mau: Xuất khẩu tôm tăng gần 17% mới nhất

Cụ thể, sản lượng tôm ước đạt hơn 107.000 tấn tăng 9,5%; sản lượng tôm chế biến ước đạt 85.250 tấn tăng hơn 21%; kim ngạch xuất khẩu mặt hàng tôm ước đạt 400 triệu USD, tăng 16,6% so cùng kỳ năm 2020.

Xuất khẩu tôm tăng là do tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Cà Mau và một số thị trường truyền thống như: Mỹ, EU, Trung Quốc, Nhật, Hàn Quốc… được kiểm soát tốt giúp nhu cầu tiêu thụ mặt hàng tôm cho phân khúc nhà hàng và dịch vụ thực phẩm được dần hồi phục và tăng cao. Bên cạnh đó, các nhà cung cấp tôm lớn như Ấn Độ, Thái Lan… vẫn đang còn gặp khó khăn vì dịch COVID-19.

Ảnh minh họa

Hơn nữa, các hiệp định thương mại tự do (FTA) như Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland (UKVFTA) là điều kiện thuận lợi mới, nhất là xuất nhập khẩu sẽ có thêm nhiều thị trường để phát triển tốt hơn trong thời gian tới.

Cà Mau là địa phương có nhiều lợi thế về nuôi trồng và khai thác thuỷ sản; trong đó ngành tôm là ngành kinh tế mũi nhọn. Hiện, Cà Mau đang là một trong những tỉnh đứng đầu cả nước về nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu thủy sản.

Hiện tại, tỉnh có trên 40 doanh nghiệp xuất khẩu; trong đó 32 nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu với tổng công suất đạt 250.000 tấn/năm. Sản phẩm tôm chế biến đã xuất khẩu đến trên 60 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Dự kiến, kim ngạch xuất khẩu năm 2021 của tỉnh Cà Mau sẽ đạt kế hoạch đề ra và dự báo đạt hơn 1,1 tỷ USD, tăng 8,3% so với năm 2020; trong đó mặt hàng tôm đạt hơn 1 tỷ USD.