23 Đồng Tháp: Phát triển diện tích nuôi cá tra lên 2.450 ha vào năm 2025 mới nhất

Đến năm 2025, 100% cơ sở nuôi cá tra trong quy hoạch được cấp mã số nhận diện theo quy định; trên 60% vùng nuôi có cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh đảm bảo có hệ thống xử lý nước thải và bùn thải theo quy định; trên 50% diện tích nuôi cá tra thương phẩm áp dụng và được chứng nhận tiêu chuẩn trong nuôi trồng thủy sản như VietGAP, ASC, BAP, GlobalGAP,…

Đồng Tháp quy hoạch phát triển nuôi cá tra theo hướng bền vững, hiện đại, phát triển vùng nuôi cá tra sạch, bền vững gắn với quy trình, quy chuẩn chất lượng và truy xuất nguồn gốc. Nuôi cá tra thương phẩm theo các ao cạnh sông Tiền, sông Hậu, các kênh rạch lớn tập trung ở huyện có tiềm năng như Thanh Bình, Cao Lãnh, Châu Thành, Tam Nông, Tân Hồng, Hồng Ngự và thị xã Hồng Ngự.

Ao nuôi cá tra. Ảnh: TTXVN

Để đạt mục tiêu tăng diện tích nuôi cá tra, tỉnh Đồng Tháp hỗ trợ chọn tạo giống cá tra chất lượng cao, khắc phục tình trạng giống cá tra kém chất lượng; tăng cường quản lý giám sát quy trình kỹ thuật sản xuất giống, hỗ trợ cho các trại sản xuất giống cá tra bố mẹ đã qua chọn lọc về di truyền tăng trưởng nhanh, thích ứng tốt với dịch bệnh và môi trường. Tỉnh phấn đấu trên 75% con giống phục vụ nuôi thương phẩm là con giống chất lượng cao; đảm bảo 60% các cơ sở sinh sản cá tra bột được cải thiện di truyền.

Đồng thời, Đồng Tháp hiện đang khuyến khích các doanh nghiệp chế biến nâng cấp, đổi mới dây chuyền chế biến cá tra theo hướng tăng các sản phẩm có giá trị gia tăng cao từ các phần còn lại của cá tra sau fillet như: bột xương làm thực phẩm, collagen dược phẩm, dịch thủy phân protein cá tra, phân bón sinh học từ phụ phẩm,… nâng cao giá trị ngành hàng cá tra.

Đồng Tháp tăng cường đầu tư nghiên cứu thị trường trong và ngoài nước, cung cấp thông tin giúp doanh nghiệp và người sản xuất có thông tin về hàng rào kỹ thuật, kênh phân phối, thị hiếu của người tiêu dùng. Cùng đó, tỉnh thực hiện chương trình hợp tác, đưa sản phẩm thủy sản Đồng Tháp vào thị trường Hà Nội.

Tính đến giữa tháng 8/2022, diện tích nuôi cá tra ở tỉnh Đồng Tháp là 1.952 ha, đạt hơn 105% so với kế hoạch, diện tích thu hoạch hơn 679 ha, sản lượng thu hoạch 320.009 tấn, đạt 92,34% so với kế hoạch. Giá cá tra nguyên liệu 27.000 – 28.000 đồng/kg, chi phí trung bình để sản xuất 1 kg cá nguyên liệu hơn 25.000 đồng/kg, với mức giá này người nuôi có lãi hơn 1 tỷ đồng/ha. 

Các thị trường xuất khẩu cá tra chủ lực của Đồng Tháp hiện nay là EU, Mỹ, ASEAN trong các tháng đầu năm đều tăng nhập khẩu. Hiện nay, thị trường ở Trung Quốc nhập khẩu khá nhiều cá tra của Việt Nam, trong đó có Đồng Tháp.

Mộc Trà