23 Ecuador – Mỹ: Ký thỏa thuận hợp tác về sản phẩm thủy sản nuôi mới nhất

Mục đích của thỏa thuận nhằm phát triển một tổ chức quản lý các vấn đề sức khỏe, để các cơ quan có thẩm quyền của Ecuador, cũng như Mỹ có thể hợp tác chặt chẽ hơn và có thể đưa ra những đảm bảo cũng như kiểm soát cần thiết đối với việc nhập khẩu sản phẩm thuỷ sản nuôi và khai thác của Ecuador vào thị trường Mỹ, theo ông Jose Antonio Camposano, Chủ tịch điều hành Cơ quan NTTS Ecuador. Ông Jose giải thích thêm, cơ chế này sẽ cho phép xuất khẩu sản phẩm thủy sản nuôi của Ecuador vào Mỹ được đảm bảo và thuận lợi hơn. 

Chính phủ Ecuador luôn tích cực hỗ trợ các công ty tôm thực hiện quy trình an toàn sinh học tăng cường để giảm thiểu rủi ro tại các thị trường xuất khẩu. Ảnh: Ma. Fernanda Vilches

Tính riêng 6 tháng đầu năm, Mỹ đã nhập khẩu 225.943.750 pound tôm từ Ecuador, tăng 13,5% so mức 199.009.146 của cùng kỳ năm ngoái. Dự báo con số này có thể tăng thêm 450 triệu pound trong năm 2022 nếu ngành tôm Ecuador tiếp tục duy trì phong độ như nửa đầu năm. 

  Bà Yahira Piedrahita, Giám đốc điều hành Phòng NTTS quốc gia Ecuador, cho biết: “Thoả thuận giữa hai bên là khởi đầu tích cực của quá trình hợp tác giữa cơ quan quản lý sức khỏe và an toàn thực phẩm của Ecuador với một trong những thị trường quan trọng nhất là Mỹ. Nhờ đó, mặt hàng tôm của Ecuador khi xuất khẩu sang thị trường Mỹ sẽ được cấp “bảo lãnh chính thức” nên mọi quy trình xuất khẩu cũng thuận lợi hơn. Giới chức Ecuador, trong đó có bà Yahira Piedrahita đã có nhiều động thái thúc đẩy ký kết thỏa thuận này từ năm 2010 khi dự thảo Đạo luật hiện đại hoá thực phẩm của Mỹ đang được thảo luận. 

Thoả thuận với FDA được đưa ra một tháng sau khi sáng kiến Đối tác tôm bền vững (SSP) của Ecuador và tổ chức ASC tổ chức hội thảo về ngành tôm và tham quan các trại nuôi tại đây. Cũng trong dịp này, Ecuador đã đón hơn 20 đại diện của các chuỗi siêu thị và công ty dịch vụ thực phẩm từ Bắc Mỹ đến trải nghiệm trực tiếp mô hình nuôi tôm bền vững và trách nhiệm của Ecuador, từ đó chứng minh những cam kết tuân thủ tiêu chuẩn cao nhất về chất lượng, trách nhiệm xã hội và môi trường theo tiêu chuẩn ASC của ngành tôm nước này. 

Vũ Đức

Theo Fisnews