23 Nga: Xuất khẩu cua tuyết Opilio tươi sống sang châu Á mới nhất

Antey Group, một trong những hãng sản xuất và cung cấp cua biển chủ yếu tại thị trường Nga cho biết đã vận chuyển thành công các lô hàng cua tuyết Opilio tươi sống biển Barents bằng đường bộ từ Murmansk tới thủ đô Moscow. Sau khi Mỹ, thị trường tiêu thụ cua tuyết lớn nhất của Nga chính thức cấm nhập khẩu cua tuyết Barents ở miền Tây Bắc nước Nga, những hãng cung cấp như Antey Group đã nhanh chóng chuyển hướng sang các thị trường châu Á.  

Nga cân nhắc mở đường bay thẳng từ Murmansk sang châu Á để thuận tiện xuất khẩu cua tươi sống. Ảnh: FisherForum

Theo ghi nhận của hãng thông tấn Shimbun vào ngày 15/8, lô hàng cua tuyết Opilio tươi sống Barents đầu tiên đã được vận chuyển thành công suốt 28 tiếng đồng hồ từ Murmansk, thuộc Tây Bắc nước Nga đến thủ đô Moscow – hành trình dài 2.000 km. Hãng vận tải đã phải sử dụng máy tuần hoàn nước biển và duy trì nhiệt độ ổn định suốt chặng đường. 

Ông Nikolai Perestronin, Giám đốc Phòng thuỷ sản Murmansk thuộc công ty Antey Group, cho biết: Cua tuyết Opilio rất nhạy cảm với những thay đổi môi trường, nên Công ty đã cân nhắc chi tiết các công nghệ vận chuyển hiện đại nhất. Cua được nuôi ở Moscow một thời gian để quen môi trường sống trước khi vận chuyển bằng máy bay sang các thị trường châu Á. 

Theo ông Azamat Yusupov, Giám đốc phòng thương mại và phát triển công nghệ mới tại công ty Antey Group, thành công của lô hàng đầu tiên đã chứng minh việc mở tuyến đường bay thẳng giữa Murmansk và các quốc gia có nhu cầu nhập khẩu cua tươi sống của Nga là hoàn toàn khả thi. Thông thường, các thị trường mua cua tuyết tươi sống của Nga đều nằm ở châu Á. Tuy nhiên, phía nhà cung cấp Nga đã sẵn sàng mở rộng sang các thị trường mới như Trung Đông. 

Theo Cơ quan quản lý nghề cá Nga (Rosrybolovstvo), quốc gia này đang đẩy mạnh sản xuất hải sản, tập trung vào các sản phẩm thuộc phân khúc cấp cao với nhu cầu tiêu thụ mạnh tại thị trường nội địa và xuất khẩu. Ông Rosrybolovstvo cũng dẫn chứng nửa đầu năm nay, sản lượng đầu ra của Nga tăng 8,56% so cùng kỳ, chủ yếu là nhóm mặt hàng giá trị cao như hàu, vẹm và giáp xác. Trong số này, sản lượng nhum biển tăng mạnh nhất 34%, đạt 3.249 tấn và tiếp đó là giáp xác tăng 50%. 

Theo ông Rosrybolovstvo, từ năm 2016, sản lượng hải sản giá trị cao của Nga đã tăng 7,5 lần. Do đó, trong năm 2021, tổng sản lượng hải sản cao cấp lên tới 58.700 tấn, tăng mạnh so mức 7.700 tấn của năm 2016. Thị trường tiềm năng mà Nga đang nhắm đến cho nhóm mặt hàng này là châu Á – Thái Bình Dương. 

Đan Linh

Theo Fisnews