23 Quảng Ninh: Chuẩn bị thả nuôi tôm trái vụ mới nhất

Nuôi tôm trái vụ gặp nhiều khó khăn do nhiệt độ xuống sâu trong nhiều tháng khiến con tôm hạn chế bơi lội, thời gian sinh trưởng dài hơn, hiệu quả sử dụng thức ăn giảm. Biên độ nhiệt giữa ngày và đêm lớn, tác động đến nhiệt độ, độ mặn, pH, kiềm trong nước… làm con tôm khó thích nghi, tăng trưởng kém, miễn dịch giảm, tiềm tàng nhiều rủi ro, thiệt hại. Chính vậy, nguồn giống được coi là một trong những yếu tố quan trọng nhất.

Những năm gần đây, nhiều đơn vị đã nghiên cứu, phát triển giống tôm khỏe, đơn cử như: Khu phức hợp sản xuất giống công nghệ cao Việt – Úc Quảng Ninh tại xã Tân Lập, huyện Đầm Hà do Tập đoàn Việt – Úc làm chủ đầu tư, đơn vị đã nghiên cứu thành công giống tôm chịu lạnh, phù hợp với điều kiện khí hậu miền Bắc và cung cấp ra thị trường trong năm 2022. 

Nguồn tôm giống chất lượng cao. Ảnh: ST

Không chỉ phát triển giống, nhiều trang trại nuôi tôm tăng cường quản lý, kiểm soát việc nuôi tôm vụ thu – đông khá hiệu quả. Một số nơi thực hiện thành công mô hình nuôi tôm trong nhà che bạt, áp dụng công nghệ cao để quản lý môi trường nước, giúp chủ động kiểm soát nhiệt độ ổn định, tránh được thời tiết bất lợi tác động đến pH, độ mặn, gây phân tầng nước trong ao nuôi, giảm thiểu dịch bệnh cho con tôm.

Điển hình là mô hình: Nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà kính, nuôi tôm trong bể nổi tròn; nuôi tôm 2, 3 giai đoạn ít thay nước, nuôi tôm trong ao đất bền vững; ứng dụng chế phẩm sinh học trong quản lý môi trường và dịch bệnh được áp dụng ở hầu hết cơ sở nuôi tôm. Các mô hình nuôi tôm công nghệ cao được áp dụng rộng rãi tại nhiều địa phương: Quảng Yên, Đầm Hà, Tiên Yên, Móng Cái,…

Hiện nay, một số cơ sở nuôi tôm tại TP Móng Cái áp dụng mô hình CPF-Combine, quy trình sản xuất được triển khai hoàn toàn trong nhà bạt nhằm hạn chế các tác động của thời tiết, chia thành 4 giai đoạn giúp người nuôi kiểm soát được con giống, chất lượng nước đầu vào, các yếu tố môi trường trong ao, hệ thống xử lý chất thải Biogas…. Hơn nữa, mô hình còn giải quyết vấn đề ô nhiễm do chất thải từ ao tôm, đồng thời khí gas sau khi xử lý có thể được sử dụng để phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất.

Chi cục Thủy sản khuyến cáo, để triển khai thực hiện nuôi tôm vụ thu – đông cho năng suất cao, các công ty, hộ sản xuất cần rà soát lại quy hoạch chi tiết để có giải pháp bố trí lại mặt bằng sản xuất hợp lý, tiết kiệm diện tích nhằm tiết kiệm đầu tư, chi phí để tổ chức sản xuất bền vững cho chính các hộ nuôi. Các địa phương quản lý chặt chẽ các quy hoạch, các hạ tầng vùng sản xuất tập trung đã được phê duyệt đầu tư; thống kê cụ thể số hộ nuôi, thời vụ, xuống giống để phối hợp với các cơ quan làm tốt công tác thống kê số liệu, thực hiện cấp mã số vùng nuôi và triển khai các chính sách hỗ trợ, thông tin các quy hoạch khu vực cho hộ nuôi. Bên cạnh đó, yêu cầu các hộ nuôi cập nhật quy trình nuôi, tiếp cận công nghệ, tận dụng các diện tích đất đai đang có sẵn đạt hiệu quả, chủ động đào tạo nguồn nhân lực.

An Nhiên