23 Thái Lan và EU thảo luận chính sách chống khai thác IUU mới nhất

Trong cuộc họp do Phó thủ tướng Gen Prawit Wongsuwon chủ trì, Uỷ ban châu Âu đã ấn định ngày 10 – 14/10 làm khoảng thời gian diễn ra Hội nghị IUU lần thứ 6 giữa abcxyz Thái Lan và các nhà chức trách châu Âu tại Bangkok. Phía Thái Lan cũng chuẩn bị báo cáo chi tiết về tiến độ chống khai thác IUU của quốc gia này cùng với việc bảo vệ công nhân ngành khai thác thuỷ sản và quản lý rác biển theo lộ trình đã đề ra. 

Bên cạnh việc thảo luận về quản lý bền vững nguồn tài nguyên biển, tại phiên họp, cả hai bên cũng thống nhất phân bổ 187 triệu THB nhằm biểu dương và ghi nhận nỗ lực loại bỏ hệ thống tàu thuyền vi phạm các quy định về đánh bắt và khai thác hải sản. 

Sau khi bị EC áp “thẻ vàng” IUU vào tháng 4/2015, Thái Lan đã bắt đầu một cuộc cải cách cơ bản ngành thủy sản, coi đó là một cơ hội để xây dựng lại hình ảnh với nhiều luật, chính sách và chương trình mới. Ảnh: Intrafish

Một trong những mục tiêu của kế hoạch hành động giai đoạn 2023 – 2027 của abcxyz Thái Lan là chống khai thác IUU tại tỉnh Songkhla; đồng thời nỗ lực cải thiện hệ sinh thái và đa dạng sinh học, cũng như hỗ trợ khai thác bền vững tại Songkhla – hồ tự nhiên rộng nhất Thái Lan. 

Ông Gen Prawit cũng giao nhiệm vụ cho Cục thuỷ sản Thái Lan và các đơn vị liên quan kêu gọi sự tham gia của toàn ngành thuỷ sản, thắt chặt hợp tác với các tổ chức địa phương và toàn cầu trong cuộc chiến chống IUU. 

Ngoài ra, châu Âu và Thái Lan cũng thảo luận về kế hoạch chiến lược quốc gia và Đạo luật bảo vệ động vật biển có vú (MMPA) – một chiến lược quản lý động vật biển; trong đó chú trọng quản lý ô nhiễm rác thải nhựa gây hại cho sinh vật biển và làm giảm chất lượng của các sản phẩm biển phục vụ xuất khẩu. 

Đan Linh

Theo NNT