41 Đặc sắc của câu tục ngữ: Thương người như thể thương thân mới nhất

Dac sac cua cau tuc ngu Thuong nguoi nhu the thuong than. Đề bài: Em hãy nêu đặc sắc của câu tục ngữ: Thương người như thể thương thân

Có thể nói nhân dân ta dù sống trong bất kì hoàn cảnh nào cũng luôn coi trọng tình thương. Ngay cả đến luật pháp cũng khoan hồng nếu như người phạm tội tự thú. Người Việt Nam ta xưa nay đều đặt tình cảm lên hàng đầu, dù nghèo khổ, cùng cực cũng vẫn giúp đỡ lẫn nhau. Vì thế cha ông ta đã khuyên răn rằng: “Thương người như thể thương thân”

Tình thương là một yếu tố quan trọng trong đời sống tinh thần con người Việt Nam. Sống không có tình thương thì không phải là con người nữa. Câu tục ngữ muốn khuyên chúng ta rằng hãy thương lấy người như thể mình thương mình vậy. Khi đó ta sẽ đặt chính mình vào hoàn cảnh của người khác thì sẽ hiểu hết được nỗi khổ của những người bất hạnh hay trong hoàn cảnh khốn cùng. Và chỉ có tình thương mới cứu vớt được tất cả. Chỉ khi chúng ta thương họ thì chúng ta mới giúp đỡ họ.

Mà con người ta sống ở trên đời “Sông có khúc, người có lúc” với cuộc đời “ba phần tư là nước mắt” thì chẳng biết đời cho ta lên voi lúc nào xuống chó khi nào. Chính vì thế khi ta giúp đỡ mọi người thì đến khi ta giống như họ thì họ cũng sẽ giúp đỡ lại ta. Chẳng thế mà năm xưa nhân dân ta anh dũng đứng lên chống giặc ngoại xâm, người giàu góp gạo cho người nghèo. Mỗi người một nắm gạo thôi mà đã đẩy lùi được nạn đói. Hay chàng Chí Phèo tưởng chừng không bao giờ tình trong cơn say rượu thế mà chính tình thương của Thị Nở đã khiến cho chàng muốn quay lại làm người lương thiện.

Xem thêm:  Bình giảng bài thơ về tiểu đội xe không kính của tác giả Phạm Tiến Duật

Như vậy có thể thấy, thế hệ cha ông muốn khuyên chúng ta nên coi trọng tình thương, nên thương lấy những người xung quanh mình như chính mình đang thương mình vậy. Chỉ có tình thương mới có sức mạnh lấn át tất cả.

TỪ KHÓA TÌM KIẾM

DAC SAC CUA CAU TUC NGU THUONG NGUOI NHU THE THUONG THAN

EM HAY NEU DAC SAC CUA CAU TUC NGU THUONG NGUOI NHU THE THUONG THAN

EM HÃY NÊU ĐẶC SẮC CỦA CÂU TỤC NGỮ THƯƠNG NGƯỜI NHƯ THỂ THƯƠNG THÂN

ĐẶC SẮC CỦA CÂU TỤC NGỮ THƯƠNG NGƯỜI NHƯ THỂ THƯƠNG THÂN

Theo Sinhviengioi.com