45 Phân tích hình tượng nhân vật Thúc Sinh trong đoạn Thúy Kiều báo ân báo oán mới nhất

Nếu Hoạn Thư là đối tượng báo oán thì Thúc Sinh chính là người mà Thúy Kiều mang ơn. Đoạn trích Thúy Kiều báo ân báo oán, nhân vật Thúc Sinh được khắc họa vô cùng rõ nét với sự yếu đuối, bạc nhược của mình. Em hãy phân tích hình tượng nhân vật Thúc Sinh trong đoạn Thúy Kiều báo ân báo oán.

I. Dàn ý chi tiết cho đề phân tích nhân vật Thúc Sinh

1.

Hướng dẫn

Mở bài

Giới thiệu đoạn trích “Thúy Kiều báo ân báo oán”, nhân vật Thúc Sinh, dẫn dắt tới hình tượng nhân vật Thúc Sinh: Trong đoạn trích “Thúy Kiều báo ân báo oán”, nhân vật Thúc Sinh chỉ xuất hiện thoáng qua nhưng đã được khắc họa thành công

2. Thân bài

  • Thúc Sinh là một người nhu nhược, hèn nhát: Gương mặt “chàm đổ” thể hiện sự sợ hãi quá mức của Thúc Sinh
  • Thúc sinh còn là một kẻ đa tình: Có thể thấy Thúc Sinh cũng là một người đa tình, chàng yêu Thúy Kiều chân thành nhưng không đủ bản lĩnh để bảo vệ
  • Thúc Sinh cũng là con người trọng tình nghĩa: tuy là không hạnh phúc, bị “đè đầu cưỡi cổ” nhưng xét về tình nghĩa chàng cũng thấy xót xa cho Hoạn Thư

3. Kết bài

  • Như vậy, chỉ qua vài lời thoại và bằng những nét khắc họa của Nguyễn Du ta đã thấy được tấm chân dung của nhân vật Thúc Sinh

Xem thêm:  Giới thiệu về Trần Nhân Tông – Tác giả của bài thơ Thiên trường vãn vọng

II. Bài tham khảo

Tác phẩm “Truyện Kiều” của Nguyễn Du không chỉ có giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo sâu sắc mà còn thành công xuất sắc trong nghệ thuật xây dựng hình tượng nhân vật. Dù la nhân vật chính diện hay phản diện đều được khắc họa, chấm phá rõ nét. Trong đoạn trích “Thúy Kiều báo ân báo oán”, nhân vật Thúc Sinh chỉ xuất hiện thoáng qua nhưng đã được khắc họa thành công, qua vài lời nói của nhân vật đã bộc lộ được con người và tính cách nhân vật này.

Nhân vật Thúc Sinh là một thư sinh con nhà danh giá, lấy được con gái Thượng Thư là Hoạn Thư, tuy nhiên trong một lần đi chơi ở chốn thanh lâu, chàng gặp Thúy Kiều và đem lòng yêu mến, bỏ tiền ra chuộc Thúy Kiều về lập làm thiếp. Sau khi gặp đc Từ Hải, Thúy Kiều đã mời Thúc Sinh đến để báo đáp công ơn tại “phiên tòa”, cảnh báo ân ấy đã bộc lộ rõ tính cách của nhân vật:

“Cho gươm mời đến Thúc lang

Mặt như chàm đổ, mình giường lẽ run”

Phân tích hình tượng nhân vật Thúc Sinh trong đoạn Thúy Kiều báo ân báo oán

Từ “mời” mà Nguyễn Du sử dụng đã thể hiện phần nào sự coi trọng cũng như “tư cách” của Thúc Sinh trong phiên tòa. Ngược lại, với bản tính nhu nhược có phần nhát gan, Thúc Sinh đã “Mặt như chàm đổ, mình giường lẽ run” trước không khí nghiêm túc và đội quân oai nghiêm của Từ Hải. Gương mặt “chàm đổ” thể hiện sự sợ hãi quá mức của Thúc Sinh, mặt mũi không còn sắc hồng mà xám ngắt như chàm. Sự “run” của Thúc Sinh chính là run sợ trong từng hành động, Thúc Sinh biết được trong khi sống với mình Thúy Kiều đã phải chịu bao đau đớn, tủi nhục, cay đắng, chịu sự hành hạ của Hoạn Thư, chính vì vậy Thúc Sinh cũng mang trong mình sự lo lắng bất an tột cùng, sự nhu nhược của Thúc Sinh còn tăng thêm vẻ đáng thương nhưng lại có phần hài hước. Tuy Thúy Kiều trần tình nguyên có mời chàng đến là để báo ơn thì Thúc Sinh có vơi đi phần lo lắng và bình tâm hơn, nhưng khi Thúy Kiều lên tiếng kết tội Hoạn Thư thì Thúc Sinh càng run rẩy và sợ hãi:

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải

“Vợ chàng quỷ quái yêu ma

Phen này kẻ cắp bà già gặp nhau”

“Thúc Sinh trông mặt bấy giờ

Mồ hôi chàng đã như mưa ướt dầm”

Phải chăng Thúc Sinh sợ Thúy Kiều vì mối thù với Hoạn Thư mà liên lụy tới mình? Có thể thấy, đoạn này đã bộc lộ rõ Thúc Sinh không chỉ nhu nhược, bất tài mà còn thiếu bản lĩnh của một thằng đàn ông. Cũng chính vì đó mà khi ở bên Thúc Sinh, Thúy Kiều đã phải chịu bao đau khổ. Tâm trạng của Thúc Sinh lúc này khá hỗn loạn, vừa mừng vừa sợ:

“Lòng riêng mừng sợ khôn cầm

Sợ thay mà lại mừng thầm cho ai”

“Mừng” này có lẽ là mừng cho Thúy Kiều đã có thể ngồi trên ngôi cao trừng phạt những người gây ra đau khổ, chà đạp lên nhân phẩm và giày vò cuộc sống của nàng. Có thể thấy Thúc Sinh cũng là một người đa tình, chàng yêu Thúy Kiều chân thành nhưng không đủ bản lĩnh để bảo vệ và mang lại hạnh phúc cho nàng. Còn “sợ” ở đây chính là lo cho số phận của Hoạn Thư, tuy là không hạnh phúc, bị “đè đầu cưỡi cổ” nhưng xét về tình nghĩa chàng cũng thấy xót xa, cho thấy chàng là con người đầy tình nghĩa.

Như vậy, chỉ qua vài lời thoại và bằng những nét khắc họa của Nguyễn Du ta đã thấy được tấm chân dung của nhân vật Thúc Sinh: một người đàn ông bất tài, nhu nhược, hèn nhát nhưng cũng rất si tình và trọng tình nghĩa.

Xem thêm:  Phân tích đoạn trích Những đứa trẻ trích hồi kí Thời thơ ấu của Go-rơ-ki