73 Cây Sưa Đỏ Để Làm Gì mới nhất

Gỗ sưa từ lâu đã nổi tiếng là loại gỗ quý hiếm tại Việt Nam. Những bộ bàn ghế hay sập gỗ sưa luôn là những đồ nội thất quý giá và đẳng cấp. Đặc biệt phải kể đến loại gỗ sưa đỏ. Vì thế hôm nay D3 sẽ giới thiệu đến bạn đọc Cây Gỗ sưa đỏ là gì? Gỗ sưa dùng để làm gì? Gỗ sưa đỏ bao nhiêu tiền 1kg? Hi vọng những thông tin này sẽ giúp quý khách có thêm thông tin và hiểu biết về loại gỗ này hơn nhé.

Bạn đang xem: Cây sưa đỏ để làm gì

Gỗ sưa đỏ là gì? Các đặc điểm nổi bật của gỗ sưa đỏ

Cây gỗ sưa đỏ là gì?

Sưa hay còn gọi trắc thối (danh pháp khoa học Dalbergia Tonkinensis Prain). Là một loài cây thân gỗ thuộc họ Đậu (Fabaceae) được Prain mô tả khoa học lần đầu năm 1901. Loài này từng có thời gian được xếp làm thứ thực vật của loài Dalbergia Rimosa (trắc dây).

Xem thêm: Tổng Quan Về Đá Beryl Là Gì? Nguồn Gốc Sinh Ra Cực Phẩm Đá Quý 2022

Cây Gỗ sưa đỏ là gì và gỗ sưa dùng để làm gì? Gỗ sưa đỏ bao nhiêu tiền 1 kg?

Đặc điểm sinh học

Là cây gỗ nhỡ, rụng lá theo mùa, cao từ 6-12m (cũng có thể cao tới 15m), sinh trưởng trung bình. Thân cây dạng hợp trục, dáng phân tán. Vỏ thân cây màu vàng nâu hay xám, nứt dọc. Cành non màu xanh, có lông mịn thưa. Lá mọc cách, cấu tạo lá dạng kép lông chim lẻ, mỗi là kép có từ 9-17 lá chét đính so-le trên cuống chính. Lá chét hình xoan thuôn, đầu nhọn hoặc có mũi ngọn, đuôi tròn, mặt dưới phiến lá thường có màu tái trắng. Kích thước lá chét dài từ 6–9 cm, rộng từ 3–5 cm, lá ché đính ở đầu cuống kép thường có kích thước lớn hơn các lá còn lại. Cuống chính và các cuống lá chét không lông, phiên lá chét không lông. Có lá kèm nhỏ không lông, sớm rụng.

Hoa mọc ra từ nách lá, thường xuất hiện trước khi lá mọc đầy đủ. Hoa tự tán gồm nhiều bông màu trắng, có kích thước 7-9mm, mùi thơm nhẹ. Mùa hoa vào tháng 2-3. Quả dạng đậu hình trứng thuôn dài, dài 5–7,5 cm, rộng khoảng 2-2,5 cm. Quả chứa 1-2 hạt, mỗi hạt có đường kính khoảng 8-9mm, hình thận dẹp. Quả khi chín không tự nứt.

Sinh thái

Là cây ưa sáng, ưa đất sâu, dày, độ ẩm cao. Phân bố ở đai độ cao tuyệt đối dưới 500m. Trong tự nhiên tìm thấy trong rừng mưa nhiệt đới và rừng mưa nhiệt đới gió mùa. Chủ yếu phân bổ ở Việt Nam và được tìm thấy rải rác tại Hải Nam, Trung Quốc (tại đây gọi nó là 越南黄檀 – Hoàng (huỳnh) đàn Việt Nam). – Theo Wikipedia

Gỗ sưa đỏ có tác dụng gì?

Gỗ sưa được dùng nhiều trong việc sản xuất các đồ nội thất và đồ mỹ nghệ. Với màu sắc và vân gỗ đẹp và mang nhiều ý nghĩa tâm linh thì những sản phẩm gỗ sưa đỏ đều rất giá trị. Cụ thể là:

Tác Dụng Của Gỗ Sưa Về Mặt Sức Khỏe