85 Startup đừng mắc phải 3 sai lầm này nếu không muốn khách hàng bỏ đi mới nhất

Tỷ lệ giữ chân khách hàng cho thấy khả năng thu hút khách hàng quay trở lại mua sản phẩm hoặc trải nghiệm dịch vụ trong một khoảng thời gian nhất định. Đây được xem là một chỉ số quan trọng để startup nhận biết mình có đang ổn định về mặt tài chính hay không và thúc đẩy sự phát triển bền vững.

Nội dung chính
  • Tại sao việc giữ chân khách hàng cũ lại quan trọng?
  • Ba chiếc bẫy thường gặp khiến startup không thể giữ chân khách hàng
    • Bẫy số 1: Ai cũng là khách hàng
    • Bẫy số 2: Viên kẹo miễn phí
    • Bẫy số 3: Chiếc rổ thủng

Mùa gọi vốn dường như đã đóng băng, các nhà đầu tư xuất hiện với hình ảnh nhà thông thái có tính cách kỷ luật và thận trọng hơn. Kết quả là, dòng tiền cũng không còn ùa ra ào ạt như trước nữa. Mặt khác, các nhà đầu tư bắt đầu quan tâm đến tỷ lệ giữ chân khách hàng thay vì doanh thu trong tháng gần nhất. Câu hỏi được đặt ra là điều gì đã khiến các nhà đầu tư phải thay đổi?

Tại sao việc giữ chân khách hàng cũ lại quan trọng?

Theo nghiên cứu của Đại học Harvard về lòng trung thành của khách hàng, những người quay trở lại sẽ chi tiền cho doanh nghiệp nhiều hơn 33% so với khách hàng mới. Chỉ cần tỷ lệ giữ chân khách hàng tăng 5%, doanh nghiệp sẽ thu lại lợi nhuận trong khoảng 25-95%.

Theo nghiên cứu của Đại học Harvard, những người quay trở lại sẽ chi tiền cho doanh nghiệp nhiều hơn khách hàng mới (Ảnh: Internet)
Theo nghiên cứu của Đại học Harvard, những người quay trở lại sẽ chi tiền cho doanh nghiệp nhiều hơn khách hàng mới (Ảnh: Internet)

Có thể thấy, nếu các công ty startup chỉ mải mê tìm kiếm khách hàng mới, mà bỏ quên những khách hàng cũ, thì không chỉ doanh thu mà lợi nhuận của doanh nghiệp nhìn chung cũng sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực, trong bối cảnh sự cạnh tranh giữa các công ty ngày càng khốc liệt và chi phí để thu hút khách hàng mới ngày càng trở nên đắt đỏ.

Hãy thử tính toán xem bạn đã bỏ ra bao nhiêu tiền để thu hút một khách hàng? Nếu ai cũng sử dụng sản phẩm hay dịch vụ của công ty bạn một lần rồi thôi thì doanh thu từ những lần đầu tiên cũng như cuối cùng đó có thể bù lại khoản chi phí bạn đã mất vì họ không? Dĩ nhiên là không. Thật trớ trêu, đó chẳng phải là khi bạn càng có nhiều khách hàng mới, bạn lại càng lỗ sao?

Thật trớ trêu, khi startup càng có nhiều khách hàng mới thì bạn lại càng lỗ (Ảnh: Internet)
Thật trớ trêu, khi startup càng có nhiều khách hàng mới thì bạn lại càng lỗ (Ảnh: Internet)

Đây là thời điểm thích hợp để chúng ta chiêm nghiệm về những bài học quan trọng được đúc kết từ sai lầm của bản thân để giúp doanh nghiệp phát triển bền vững hơn trong tương lai. Bạn có thể có bài học riêng nhưng nếu bạn cần tham khảo thêm thì BlogAnChoi sẽ gợi ý cho bạn 3 chiếc “bẫy” thường gặp khiến startup không thể giữ chân khách hàng.

Ba chiếc bẫy thường gặp khiến startup không thể giữ chân khách hàng

Startup cần chú ý tới việc giữ chân khách hàng trong bối cảnh hiện nay (Ảnh: Internet)
Startup cần chú ý tới việc giữ chân khách hàng trong bối cảnh hiện nay (Ảnh: Internet)

Bẫy số 1: Ai cũng là khách hàng

Ở giai đoạn đầu, các startup thường tham lam tìm kiếm nhiều khách hàng mà không suy xét xem họ có thực sự phù hợp với sản phẩm của startup hay không. Nếu bạn mời nhiều người không phải là khách hàng tiềm năng trải nghiệm sản phẩm thì chắc chắn bạn sẽ thất vọng vì khách hàng rời đi quá nhiều. Hậu quả là, bạn đành phải loay hoay điều chỉnh lại sản phẩm để cho nó phù hợp với nhiều người, trong khi bạn không cần làm thế. Bởi ai sẽ muốn một sản phẩm nửa vời như vậy chứ?

Bẫy số 2: Viên kẹo miễn phí

Viên kẹo này được thể hiện thông qua hình thức khuyến mại, giảm giá, hoặc thậm chí là miễn phí hoàn toàn sản phẩm để có được sự quan tâm của khách hàng. Quả thật, khách hàng cũng có quan tâm đến sản phẩm hay dịch vụ của startup, nhưng họ đến để được “ăn kẹo” chứ không có ý định trung thành với thương hiệu. Vì vậy, khi “hết kẹo”, họ sẽ rời đi và sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ đến từ thương hiệu quen thuộc thôi.

Bẫy số 3: Chiếc rổ thủng

Chiếc rổ thủng là hình ảnh ẩn dụ của việc startup từng có khách hàng trung thành nhưng hiện tại họ đã rời đi. Nguyên nhân là startup đã quá nôn nóng mở rộng tập khách hàng trong lúc sản phẩm chưa có chỗ đứng trên thị trường. Khi không thể đối mặt với áp lực phải tăng trưởng và mở rộng nhanh nhất có thể, startup rất dễ sa vào “bẫy” số 3. Giải pháp ở đây là startup cần chuẩn bị kỹ càng mọi thứ trước khi mở rộng tập khách hàng, thay vì thực hiện theo cảm tính.

Mời bạn xem thêm các bài viết liên quan:

  • Nhìn lại văn hóa tổ chức giúp đội tuyển quốc gia Nhật Bản giành thắng lợi ở World Cup 2022
  • Vì sao Jin (BTS) không được miễn nghĩa vụ quân sự?

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Xem thêm
dau tu gi khi suy thoai kinh te 1

Xu hướng thị trường năm 2023: Những vấn đề đáng quan tâm và rủi ro tiềm ẩn

Thế giới đã trải qua rất nhiều biến động trong năm 2022, từ chính trị – xã hội cho tới đời sống – kinh tế. Trong năm qua, cuộc chiến Nga – Ukraine đã trực tiếp gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới nhiều lĩnh vực kinh tế quan trọng, có thể kể đến như nông nghiệp, năng lượng, công …